เปิดฉาก โบว์ลิ่งประปา ชิงแชมป์ประเทศไทย 39 ทีมร่วมชิงชัย พร้อมมาตรการแจกแมสป้องกันโรคไวรัสโควิด-19

นายวิวัฒน์ชัย รัตนะรัต อุปนายกสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการแข่งขันโบว์ลิ่งรายการ "การประปานครหลวง ชิงแชมป์ประเทศไทย" ประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ นิวสตาร์ โบว์ล อิมพีเรียล เวิล์ด ลาดพร้าว โดยเป็นการแข่งขันเปิดสนาม ซึ่งการแข่งขันโบว์ลิ่ง การประปานครหลวง ชิงแชมป์ประเทศไทย นั้นจะทำการแข่งขันทั้งหมด 7 ครั้ง โดยใช้สนาม นิวสตาร์ โบว์ล อิมพีเรียล เวิล์ด ลาดพร้าว, ทีพีดี บางบอน และบลูโอริธึ่มแอนด์​โบว์ล รัชโยธิน

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทโอเพ่นชาย, โอเพ่นหญิง, เยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี, เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี, เยาวชนอายุไม่เกิน 14 ปี , ประเภทอาวุโส,ประเภททีม (ขมรม) โดยประเภทชมรมเป็นปีแรกที่จัดการแข่งขันในประเภทนี้ โดยมีชมรมเข้าร่วมทั้งหมด 39 ทีม ซึ่งในการแข่งขันนั้น สมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย ได้มีการ แจกแมส เพื่อเป็นการป้องกันโควิด-19

การแข่งขันครั้งนี้ เพื่อพิจารณาเข้าร่วมโครงการเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขัน Asian Championship 2020 ณ ประเทศฮ่องกง นอกจากนี้ นักกีฬาชาย อันดับ 1 และนักกีฬาหญิง อันดับ 1 จะเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทย  เข้าร่วมการแข่งขัน 46th MWA – Singha Thailand International Open Tenpin Bowling Championship 2020 ในระหว่างเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 ต่อไป

สิทธิพิเศษจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 นอกจากนี้เพื่อเป็นการคัดเลือก นักกีฬาเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี เป็นการคัดเลือกตัว เดินทางไปแข่งขัน World Youth Championship 2020 ณ เมือง Lima ประเทศ Peru ระหว่างวันที่ 2-12 สิงหาคม 2563, นักกีฬาชุด Open เป็นการคัดเลือกตัวนักกีฬาชุด Asian Indoor Game ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 24 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2564 และ Asian Championship ที่ ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 4 – 14 กรกฎาคม 2563,นักกีฬาอายุไม่เกิน 18 ปี เป็นการคัดเลือกตัวเข้าร่วมการแข่งขัน Asian Junior Championship ที่ ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างเดือนกรกฎาคม

ด้านนางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันนานาชาติมากกว่า ทุกประเทศยกเลิกการแข่งขัน ของไทย ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ไทยแลนด์โอเพ่น ซึ่งต้องจัดแข่งขันในเดือนเมษายนนั้น ต้องเลือนไปเดือนสิงหาคม ส่วนการแข่งขันก็กระทบบ้าง เพราะเราไม่สามารถส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศไทย จนกว่าจะปลายพฤษภาคม ก็ตองมาดูว่าเราสามารถส่งแข่งขันรายการไหนได้บ้าง และทางสมาคมฯ เอาการแข่งขันในประเทศมาช่วย จัดประเภททีมเพื่อมาเสริม เรากำชัยเรื่องโควิท ให้ทุกคนใส่แมส และทางสมาคมฯ จะทำการแจกแมสให้ทุกคน การเตรียมทีมไม่มีผลกระทบ เรามีการตรวจเช็คการเข้าออก เราให้นักกีฬาทุกคนสวมแมส เราตรวจสุขภาพนักกีฬาอยู่เสมอ