เจลีก ประกาศเลื่อนโปรแกรมฟุตบอลในประเทศทุกรายการ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ ไวรัส "โควิด-19"

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ประกาศเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศออกไปอย่างน้อย3สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ ไวรัส "โควิด-19" ที่ยังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศญี่ปุ่น

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัส "โควิด-19" กำลังเป็นที่เฝ้าระวังของคนทั้งโลก หลังที่ผ่านมีผู้ติดเชื้อทะลุ8หมื่นคนแล้ว และเสียชีวิตไปแล้วเกือบ3พันคน ทั้งนี้จากรายล่าสุด ที่ประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื่อแล้วกว่า 156 ราย และเสียชีวิต 1 ราย และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยเจลีกได้ประกาศผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ให้เลื่อนโปรแกรมการแข่งขันทุกรายการในประเทศญี่ปุ่นออกไปตั้งแต่สัปดาห์นี้ ไปจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม ก่อนจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 15 มีนาคม 2563

โปรแกรมฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่นที่จะถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปก็จะมี เจลีก , เจลีก2 , เจลีก3 และฟุตบอลถ้วย  J-League YBC Leven Cup หรือ ลูวาน คัพ 

ทั้งนี้ญี่ปุ่นไม่ได้เป็นประเทศในเอเชียที่ประกาศเลื่อนโปรแกรมฟุตบอลในประเทศ ก่อนหน้านี้ศึก ไชนีส ซูเปอร์ลีก ของประเทศจีน และ เคลีก ของเกาหลีใต้ก็ประกาศเลื่อนการแข่งขันฤดูกาล 2020 ออกไปแบบไม่มีกำหนดเช่นเดียวกัน

ส่วนลีกชั้นนำในทวีปยุโรปอย่าง กัลโช่ เซเรียอาร์ ก็มีการประกาศเลื่อนโปรแกรมการแข่งขันบางคู่ออกไปเช่นกัน เนื่องจากมีการระบาดของ ไวรัส "โควิด-19"

สำหรรับโปรแกรมฟุตบอลลีกของประเทศไทยยังทำการแข่งขันกันตามปกติไม่ได้ประกาศเลื่อนแต่อย่างใด