นักตบชายยู 20 เข้าร่วมทดสอบทักษะวอลเลย์บอล ก่อนจะมีการคัดตัวเพื่อร่วมศึกชิงแชมป์เอเชีย

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.00 น. ณ อาคารทดสอบสมรรถภาพ 1 สนามจันทรุเบกษากองทัพอากาศ ดอนเมือง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้เรียกนักวอลเลย์บอลชาย รุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่ผ่านการพิจารณารอบแรกจำนวน 26 คน เข้าทดสอบความสามารถ เพื่อคัดตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย

การทดสอบทักษะทางกีฬาครั้งนี้มี นาวาอากาศโท มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เป็นผู้ควบคุมการทดสอบ พร้อมด้วย เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เข้าร่วมสังเกตการทดสอบ ซึ่งจะเน้นในเรื่องทักษะกีฬาวอลเลย์บอลในตำแหน่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตี การเซต การรับบอล การเสิร์ฟ

เฮดโค้ชทีมชาติไทย เผยว่า ได้เห็นฟอร์มนักกีฬาบางส่วนจากการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก จะพูดคุยกับคณะกรรมการก่อนจะตัดตัวให้เหลือ 19 คน

"ผมได้เห็นแววเด็กหลายคน เพราะได้เล่นไทยแลนด์ลีกแล้ว มีอยู่ในใจ รอคณะกรรมการคุยกัน ตัดตัวว่าเราจะเอาไว้ 19 คนที่ผ่านรอบนี้"

"เด็กรุ่นนี้ผ่าน U18 มาแล้ว ผ่านนักเรียนอาเซียนสกูลมาแล้ว ไม่หนักใจ เพราะว่าเด็กมีประสบการณ์ เพียงแต่ว่ามาปรุงแต่ง มาเกาเขาเพื่อหวังการต่อยอดวันข้างหน้า"

"เราเตรียมสถานที่ไว้แล้ว เดือนมีนาคม เราคงประกาศและอาจมาเก็บตัวที่นี่ เพราะว่าปัญหาที่ กกท. ตอนนี้เขาซ่อม 5 เดือน เราจำเป็นต้องมาซ้อมที่นี่ แล้วก็อยู่ กิน นอน ที่นี่ พวกผมดูแลกันอยู่ตรงนี้"

"ก็วางไว้แล้ว ช่วงนี้ชุดใหญ่ไม่มีแข่ง ก็มาดูแลอยู่ แล้วก็ตั้งสตาฟโค้ชไว้แล้วที่ไม่ได้เล่น ทำไทยแลนด์ลีกเลย เอาโค้ชที่มาทุ่มเทตรงนี้ได้เต็มร้อย ทั้งอยู่กินนอนตรงนี้"

กุนซือทีมชาติไทย ยังได้กล่าวเพิ่มว่า คาดหวังกับผลงานค่อนข้างสูง เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาเคยทำได้ถึงอันดับที่ 3 อยากจะทำให้ดีกว่าเดิม

"คาดหวังไว้สูง คราวที่แล้วเราทำค่อนข้างดีมากเลย ที่ 3 เอเชีย ในรุ่นนี้ ปีนี้ก็อยากทำให้ดีกว่าเดิม พยายามครับ"

สำหรับนักกีฬาที่ผ่านการทดสอบ สมาคมวอลเลย์บอลจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ซึ่งจะเรียกรายงานตัวและเก็บไว้ฝึกซ้อมในวันที่ 1 มีนาคม 2563 ที่อาคารทดสอบสมรรถภาพ 1 สนามจันทรุเบกษากองทัพอากาศ ดอนเมือง

สำหรับการแข่งขันรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งที่ 20 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-28 มิถุนายน 2563 ณ เมืองอิสฟาฮาน สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน