แกรม ซูเนสส์ อดีตยอดมิดฟิลด์ของ ลิเวอร์พูล ได้ออกมาวิจารณ์ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง อย่างรุนแรง หลังการให้สัมภาษณ์หลังเกมพรีเมียร์ ลีก ของเขาเมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 16 ภาพันธ์ 2563)

             แกรม ซูเนสส์ อดีตกองกลางชื่อดังของ ลิเวอร์พูล ออกมาวิจารณ์ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง อย่างแรงหลังจากกองหน้าปืนใหญ่รายนี้แสดงออกคล้ายกับการแขวะไปถึง อูไน เอเมรี่ หลังเกมที่อาร์เซนอลเอาชนะนิวคาสเซิล 4-0 ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563)

             เดอะ กันเนอร์ส คว้าชัยชนะเป็นเกมแรกนับตั้งแต่วันปีใหม่เป็นต้นมา โดยที่โอบาเมยองเป็นคนทำประตูแรกในช่วงครึ่งหลังที่แสนบ้าคลั่งที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม และหลังเกม เจ้าตัวอ้างว่า ตอนนี้อาร์เซนอลดีขึ้นกับการเล่นภายใต้การคุมทีมของอาร์เตต้า "เรามีไอเดียในการเล่น" เขากล่าว "มันชัดเจนมากๆ และเราพยายามที่จะรักษาระดับนี้เอาไว้"

             โอบาเมยอง ที่ยืนข้างกับ บูกาโย่ ซาก้า ดาวรุ่งวัยทีนของทีมที่ทำผลงานได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจภายใต้การคุมทีมของ อาร์เตต้า และเขาก็กลายเป็นแข้งอาร์เซนอลรายล่าสุดที่เผยว่า พวกเขาไม่มีแผนการที่ชัดเจนก่อนที่เอเมรี่จะโดนไล่ออก

              แต่ดูเหมือนว่างานนี้ซูเนสส์จะไม่พอใจและออกมาตำหนิกองหน้ารายนี้สำหรับการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว โดยอ้างว่า ดาวเตะวัย 31 ปี ควรรู้ตัวว่าเขาต้องทำอะไรและต่อว่าผู้เล่นที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้การวิจารณ์แท็กติกของ เอเมรี่ โดยในการให้สัมภาษณ์กับ Sky Sports ซูเนสส์กล่าวว่า

"ผมไม่ชอบแบบนั้น ผมไม่ชอบผู้เล่นที่พูดแบบนั้น คุณรู้ดีว่าคุณต้องทำอะไร"

"โอเค มีผู้เล่นดาวรุ่งคนนึงและผู้เล่นอาวุโสคนนึง โอบาเมยองอายุ 31"

"เมื่อคุณล่วงเข้าสู่วัยนึง คุณก็จะรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องทำในการที่จะประสบความสำเร็จในระดับนี้ คุณต้องวิ่งไปรอบๆ ด้วยความกระตือรือร้น คุณต้องมีความดุดัน คุณต้องไม่เสียบอลง่ายๆ คุณต้องโจมตีด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว"

             "ผมไม่ได้พูดถึงการลงไปแล้วทำฟาวล์ แต่ทุกอย่างในครึ่งแรกของอาร์เซนอลมันดูเฉื่อยชาและในครึ่งหลังพวกเขาเล่นอย่างดุดันขึ้น พวกเขามีแพชชั่นมากขึ้น"

"การจะประสบความสำเร็จในระดับนี้ คุณต้องมีส่วนผสมเหล่านั้นทั้งหมด จากนั้นเมื่อคุณเสียบอลคุณก็วิ่งกลับไปยังตำแหน่งของคุณ ไปอยู่ใกล้ประตูให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นคือเรื่องพื้นฐานเลย"

"ผมเบื่อหน่ายที่อะไรๆ ก็แท็กติก, แท็กติก, แท็กติก สิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ถูกต้องก็คือคุณต้องมีบอล ดังนั้นเพื่อให้ได้บอลคุณต้องไปที่บอลก่อน"

"เมื่ออยู่ในความครอบครองของคุณแล้ว เค้าโครงของทีม, การเล่นเป็นทีมจะเข้ามามีบทบาท"

"การได้ยินคนพูดว่า 'ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเรากำลังทำอะไรอยู่' นั้นผมรับไม่ได้ครับ"

"สำหรับคนอายุ 31 ที่พูดว่า 'ตอนนี้ชัดเจนแล้ว ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเรากำลังทำอะไร' ผมรับไม่ได้"

"เขารู้ว่าเขาต้องทำอย่างไรเพื่อให้ประสบความสำเร็จ เขารู้ในสิ่งนั้นมา 7-8 ปีแล้ว"