มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ออกมาเผยท่าทีของอเล็กซองดร์ ลากาแซ็ตต์ กองหน้าชาวฝรั่งเศสของทีมหลังรู้ตัวว่ามีรายชื่อเป็นแค่ตัวสำรองในเกมพรีเมียร์ ลีก ที่ปืนใหญ่เปิดเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ยิงสลุตนิวคาสเซิล 4-0 เมื่อคืนที่ผ่านมา

               มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีม "ไอ้ปืนใหญ่" อาร์เซนอล ยกย่อง อเล็กซองดร์ ลากาแซ็ตต์ สำหรับปฏิกิริยาของเขาหลังรู้ตัวว่ามีชื่อเป็นแค่ตัวสำรองในนัดเจอกับ นิวคาสเซิล ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563) และเผยว่า เขาทำนายเอาไว้แล้วว่า ในที่สุดกองหน้ารายนี้จะสามารถยิงประตูแรกได้หลังจากเท้าบอดมานาน

               ลากาแซ็ตต์ กลายเป็นนักเตะคนสำคัญสำหรับ อาร์เตต้า นับตั้งแต่เขาเข้ามาคุมทีมในถิ่นเอมิเรตส์ ได้ออกสตาร์ทในพรีเมียร์ ลีก 7 เกมติดต่อกันแม้ว่าจะไม่สามารถยิงประตูได้เลยนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม แต่ล่าสุดปรากฏว่าเจ้าตัวไม่ได้เป็น 11 ตัวจริงในเกมลีกที่เอาชนะนิวคาสเซิล 4-0 โดยกุนซือชาวสเปนเลือกที่จะใช้บริการของ เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ แทน แต่เขาก็ได้ลงสนามมาในช่วงท้ายเกมเพื่อหยุดสถิติอันเลวร้ายหน้าปากประตูและอาร์เตต้าก็รู้สึกดีใจสุดๆ กับดาวเตะเลือดน้ำหอมคนนี้

               เมื่อถามถึงการตัดสินใจที่ให้ เอ็นเคเทียห์ ออกสตาร์ทแทน ลากาแซ็ตต์ อาร์เตต้า ก็อธิบายเรื่องนี้หลังเกมว่า

"สาส์นนั้นมันชัดเจนมากๆ ใครก็ตามที่ซ้อมได้อย่างที่พวกเขาทำ และผมเห็นว่าพวกเขามีความสามารถ, คุณภาพ และความกระหายที่จะเล่นอย่างที่เขาเล่นในวันนี้ เขาก็จะได้โอกาสที่จะเล่น"  

"และวันนี้ผมตัดสินใจให้เอ็ดดี้เล่นเพราะเขาซ้อมในแบบที่ยอดเยี่ยม ผมตัดสินใจไม่ปล่อยเขาไปยืมตัวและอยู่ที่นี่ต่อและผมต้องสนับสนุนการตัดสินใจนั้นด้วย"

"และลาก้าก็ได้ลงเล่นทุกเกมกับผม เขาไม่ได้ทำประตู และผมบอกเขาถึงเหตุผลในการตัดสินใจในวันนี้และเขาก็ยอมรับมันอย่างดีมากๆ"

"ผมบอกว่า 'นายจะลงไปทำประตู' เขาทำได้และผมก็รู้สึกดีใจมากๆ"

"ไม่ใช่เพราะประตูนั้นแต่เป็นเพราะปฏิกิริยาจากเพื่อนร่วมทีมและสตาฟฟ์ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าพวกเขารักเขามากขนาดไหน และเหตุผลที่เป็นแบบนั้นก็เพราะชายคนนี้ขยันทำงานมากๆ ทุกๆ วัน"

                นิโกลาส์ เปเป้ ก็โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นในครึ่งหลัง และอาร์เตต้าได้กล่าวถึงนักเตะเจ้าของสถิติสโมสรรายนี้ว่า

"เราแค่ต้องการความสม่ำเสมอจากเขา ผู้เล่นเก่งๆ ทางริมเส้นในลีกนี้ไม่ง่ายที่จะเข้าใจเพราะชัดเจนว่าสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ แต่เราได้พูดอะไรบางอย่างและเราต้องการให้นิโก้ประคองไว้เกมต่อเกม"  

"เขารู้ถึงสิ่งนั้นและมันคือวิธีการที่เขาใช้ในการตั้งรับ เขาเป็นผู้เล่นระดับคุณภาพสูงสุด และนั่นคือสิ่งที่เขาไม่ได้ทำในอดีตและเมื่อเขาทำมัน รางวัลจากอีกฝั่งของเขตโทษก็เข้ามา เขาสร้างความแตกต่างในวันนี้"