สตีเว่น เจอร์ราร์ด อดีตกัปตันทีมของ ลิเวอร์พูล ออกมาเปิดใจกรณีมีข่าวครึกโครมออกมาว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อาจโดนลงโทษย้อนหลังด้วยการยึดแชมป์พรีเมียร์ ลีก เมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเหตุการณ์ที่ดาวเตะคนนี้ลื่นล้มบันลือโลก

               สตีเว่น เจอร์ราร์ด อดีตกัปตันทีม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ยอมรับว่า เขาจะคอยจับตามองว่า พรีเมียร์ ลีก จะตัดสินลงโทษ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อย่างไร ท่ามกลางข่าวลือที่ว่าทัพ 'เรือใบสีฟ้า' อาจโดนยึดแชมป์ปี 2014 คืน

              แชมป์เก่าแห่งเวที พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ โดนสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษจากการละเมิดกฎความยุติธรรมทางการเงิน หรือ Financial Fair Play (FFP) อย่างร้ายแรง ด้วยการห้ามแข่งขันในรายการฟุตบอลยุโรป 2 ฤดูกาลถัดไป และพวกเขาอาจจะถูกตัดคะแนนย้อนหลังหากมีการแยกการสอบสวนแล้วพบว่ากระทำผิดจริง

             เจอร์ราร์ด ที่เป็นกัปตันทีมลิเวอร์พูลในฤดูกาลนั้นเป็นคนที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง เพราะการลื่นล้มของเขาในครั้งนั้นเสมือนเป็นการยื่นแชมป์ให้ แมนฯ ซิตี้ ล่าสุด กุนซือของเรนเจอร์สเผยว่า เขาสนใจว่าสถานการณ์ในเรื่องนี้จะคลี่คลายลงอย่างไรหลังจากที่แมนฯ ซิตี้ เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) และต่อจากนั้นพรีเมียร์ ลีก ก็อาจจะตัดแต้มพวกเขาในฤดูกาลก่อนๆ

"ผมได้อ่านข่าวนั้นด้วยตัวเองเมื่อเช้านี้"

"เราจะรอดูกัน จากมุมมองของยูฟ่า มันเป็นคำพิพากษาหรือการลงโทษที่รุนแรงอย่างแท้จริง"

"ผมมั่นใจว่าพวกเขาจะอุทธรณ์ดังนั้นเราก็จะต้องมาคอยดูกันว่าผลจะเป็นอย่างไร จากนั้นก็จะคอยดูกันว่าพรีเมียร์ ลีก จะทำอะไรจากตรงนั้นหรือไม่"

เจอร์ราร์ดกล่าว

"ผมจะแสดงความคิดเห็นก็ต่อเมื่อผมรู้ว่าพรีเมียร์ ลีก ตัดสินใจที่จะทำมัน แต่ถ้าดูจากความรุนแรงของการลงโทษจากยูฟ่า แสดงว่ามีบางอย่างที่ผิดอย่างร้ายแรง ดังนั้นผมก็เลยสนใจมากๆ ที่จะดูผลลัพธ์ของสิ่งนั้น จนกว่าผมจะรู้ถึงบทลงโทษของพรีเมียร์ ลีก ผมถึงจะแสดงความคิดเห็นได้ แต่ผมสนใจในเรื่องนี้มากๆ เลยครับ...ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนหลายอย่าง"

"ไม่ต้องสงสัยเลยครับ มันก็เป็นอย่างนี้แหละ แมนฯ ซิตี้ คือแชมป์ ผมนั่งอยู่ที่นี่ตอนนี้ แสดงความยินดีกับพวกเขา เพราะพวกเขาคือแชมป์"

"จนกว่าสิ่งต่างๆ มันจะคืบหน้า ถ้ามันคืบหน้า ทุกอย่างก็จะไม่ต้องสงสัยแล้ว ผมไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ สิ่งที่ผมพูดได้เพียงอย่างเดียวก็คือผมสนใจมันมากๆ เพราะความรุนแรงของสิ่งที่ยูฟ่าประกาศออกมา และสิ่งนั้นก็บอกผมว่ามีบางอย่างที่มันผิดอย่างร้ายแรง เราจะมาดูความคืบหน้าดังกล่าวครับ"

             เป็นที่ทราบกันดีว่า การแย่งแชมป์เมื่อปี 2014 มีจุดหักมุมและการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น โดย ลิเวอร์พูล นำเป็นจ่าฝูงของตารางจนกระทั่งพวกเขามาพ่ายแพ้ให้กับ เชลซี ของ โชเซ่ มูรินโญ่ ที่แอนฟิลด์ การลื่นล้มของเจอร์ราร์ดในแดนของลิเวอร์พูลส่งผลเสียหายร้ายแรง เมื่อเดมบ้า บา สามารถฉกบอลจากจังหวะลื่นดังกล่าวไปยิงประตูเบิกร่องให้ทัพ 'สิงโตน้ำเงินคราม' ก่อนที่ทีมเยือนจะชนะไป 2-0 โดยที่วิลเลียนเป็นคนยิงประตูปิดท้ายในช่วงทดเจ็บ

             แต่ช่วงเวลารุ่งโรจน์ของแมนฯ ซิตี้ดังกล่าวอาจโดนยึดคืนจากการไปละเมิดทางการเงิน เพราะตามกฏของพรีเมียร์ ลีก นั้น จะอนุญาตให้คณะกรรมการสามารถตัดคะแนนย้อนหลังได้ และนั่นจะส่งผลกระทับถึงการจบอันดับในลีกของทัพเรือใบสีฟ้าระหว่างปี 2012-2016