งานนี้อาจส่งผลถึงลิเวอร์พูล ว่าที่แชมป์พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลนี้ เมื่อมีรายงานข่าวว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อาจโดนยึดแชมป์พรีเมียร์ ลีก เมื่อปี 2014 และแชมป์นั้นอาจตกเป็นของ 'หงส์แดง' ที่มีสตีเว่น เจอร์ราร์ด เป็นกัปตันทีมในปีดังกล่าว

              เกิดข่าวสุดช็อครับวันวาเลนไทน์ขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เมื่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดนสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษจากการละเมิดกฎความยุติธรรมทางการเงิน หรือ Financial Fair Play (FFP) อย่างร้ายแรง ด้วยการห้ามแข่งขันในรายการฟุตบอลยุโรป 2 ฤดูกาลถัดไป พร้อมปรับเงินอีก 25 ล้านปอนด์

             ถือเป็นความเสียหายอย่างร้ายแรงสำหรับทัพ 'เรือใบสีฟ้า' ที่ตอนนี้นอกจากจะไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันแชมเปี้ยนส์ แล้ว พวกเขาอาจจะต้องสูญเสียนักเตะคนสำคัญออกจากทีมไป อีกทั้งยังเป็นเรื่องยากมากที่จะหานักเตะเก่งๆ จากทั่วโลกมาร่วมทีม และที่สำคัญเป๊ป กวาร์ดิโอล่า อาจจะลาออกจากทีมก็เป็นได้

             แต่...มันอาจส่งผลกระทบที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้น ในประวัติศาสตร์ของ แมนฯ ซิตี้ พวกเขาสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก มาครองได้ 4 สมัย และจากการรายงานของ Daily Mail อย่างน้อยมีอยู่ 1 สมัยที่ตกอยู่ในความสุ่มเสี่ยง เพราะกรรมการวินิจฉัยชี้ขาด (Adjudicatory Chamber) ของยูฟ่า พบว่าสโมสรมีการละเมิดกฏระหว่างปี 2012-2016 ซึ่งหากพรีเมียร์ ลีก มีการแยกการสอบสวนและพบว่าแมนฯ ซิตี้ กระทำผิดจริง ตามกฏระเบียบแล้ว คณะกรรมพรีเมียร์ ลีก ก็จะสามารถหักคะแนนย้อนหลังได้ นั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้ที่พวกเขาอาจโดนยึดแชมป์เมื่อฤดูกาล 2013/14 เช่นเดียวกับแชมป์เมื่อปี 2012 แม้ว่าจะยังไม่ชัดว่า ได้มีการละเมิดกฏก่อนที่พวกเขาจะคว้าแชมป์ในปีนั้นหรือไม่ 

             เป็นที่ทราบกันดีว่าแมนฯ ซิตี้ คว้าแชมป์ลีกเมื่อปี 2014 โดยเฉือนลิเวอร์พูลไปแค่ 2 แต้ม แม้ทาง Daily Mail จะไม่ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีที่แมนฯ ซิตี้ โดนยึดตำแหน่งแชมป์ แต่มันจะน่าเหลือเชื่อขนาดไหนถ้ามันเกิดขึ้นจริงและแชมป์ตำแหน่งถูกส่งต่อไปให้ลิเวอร์พูลแทน? ทั้งนี้ 'หงส์แดง' เข้าใกล้ความเป็นแชมป์พรีเมียร์ ลีก เป็นอย่างมากเมื่อปี 2014 แต่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สตีเว่น เจอร์ราร์ด ลื่น ในนัดเจอเชลซีและสิ่งนั้นก็ถึงกับทำแชมป์หลุดลอย นอกจากนี้ยังกลายเป็นฝันร้ายของเจ้าตัวมาจนถึงทุกวันนี้ โดยอดีตกัปตันไดนาโมโหยหาเหรียญแชมป์พรีเมียร์ ลีก มาตลอดอาชีพค้าแข้งแต่คราวนั้นเขาเข้าใกล้ความฝันมากที่สุด ซึ่งถ้าการตัดแต้มแมนฯ ซิตี้ ย้อนหลัง เกิดขึ้นจริง เจอร์ราร์ดและลิเวอร์พูลอาจจะได้รับเครดิตเป็นแชมป์แทนก็เป็นได้

              สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในการแข่งขันกรีฑาดังนั้นมันจึงเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า พรีเมียร์ ลีก จะตัดสินใจแยกการสอบสอนออกมาหรือไม่ และถ้าแยกสอบจริงก็จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก