แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์เก่าแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก ส่อโดนตัดคะแนนในลีก และอาจโดนลดชั้นให้ไปเล่นในลีก 2 อันเนื่องมาจากการโดนแบนห้ามแข่งในแชมเปี้ยนส์ ลีก นี่คือคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญในวงการฟุตบอล

             สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษแบน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมยักษ์ใหญ่แห่งศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ด้วยการห้ามแข่งขันในรายการฟุตบอลยุโรป 2 ฤดูกาลถัดไป พร้อมปรับเงินอีก 25 ล้านปอนด์ เนื่องจากผิดกฎการเงิน หรือ ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์ ด้วยการละเมิดอย่างร้ายแรง โดยกรรมการวินิจฉัยชี้ขาด (Adjudicatory Chamber) ของยูฟ่า พบว่าสโมสรมีการแต่งเติมบัญชีโดยใส่ตัวเลขเงินจากสปอนเซอร์มากเกินจริงระหว่างปี 2012-2016

            เรื่องนี้นอกจากถือเป็นข่าวดีสำหรับทีมที่กำลังต่อสู้แย่งชิงอันดับ 5 กันอย่าง สเปอร์ส, เชลซี และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด แล้ว อาจส่งผลกระทบถึงสถานะในพรีเมียร์ ลีก ของพวกเขา นั่นก็เพราะทุกๆ สโมสรต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงเพื่อให้ได้ใบอนุญาตแข่งพรีเมียร์ ลีก ซึ่งข้อมูลนั้นจะต้องเป็นชุดเดียวกับที่ยื่นให้ยูฟ่า

            แหล่งข่าวระดับสูงได้เผยกับ The Independent ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะทำให้ทางพรีเมียร์ ลีก ต้องเคลื่อนไหวอะไรบางอย่างตามใบอนุญาต หรือ คลับ ไลเซนซิ่ง ของพวกเขาซึ่งต้องไปเป็นตามกฎความยุติธรรมทางการเงิน หรือ Financial Fair Play (FFP) โดยสื่อดังกล่าวเผยว่า คณะกรรมการพรีเมียร์ ลีก ได้พูดคุยกันในเรื่องความเป็นไปได้ในการ ลงโทษแมนฯ ซิตี้ ในกรณีที่พวกเขาโดนยูฟ่าแบน ด้วยการตัดคะแนนซึ่งตอนนี้เรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูง

            แม้ว่าแมนฯ ซิตี้ จะออกมาเผยว่า พวกเขาจะต่อสู้เพื่อล้มเลิกโทษแบนดังกล่าวด้วยการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา แต่แหล่งข่าวก็อ้างว่า คงเป็นไปไม่ได้สำหรับสโมสรพรีเมียร์ ลีก ที่โดนลงโทษด้วยสถานการณ์ที่จำเพาะเจาะจงแบบนี้

           โดยเมื่อเร็วๆ นี้ The Football League ได้เปลี่ยนกฏว่า สโมสรใดก็ตามที่เจอกับสถานการณ์ดังกล่าวจะต้องถูกลดชั้นไปเช่นลีกทู นั่นหมายความว่า เรือใบสีฟ้าอาจจะต้องไปต่อสู้แย่งชิงจ่าฝูงลีกทูกับทีมอย่างกริมสบี้ ทาวน์, ฟอเรสต์ กรีน และ พอร์ทเวล

            แทนที่จะเป็น แมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ ที่เราจะเห็นพวกเขาเจอกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด คู่ต่อสู้ที่ใกล้ที่สุดในลีกของพวกเขาอาจจะเป็นซัลฟอร์ด ซิตี้ ที่มีตำนานของ แมนฯ ยูไนเต็ด อย่าง ฟิล+แกรี่ เนวิลล์, นิคกี้ บัตต์, พอล สโคลส์, ไรอัน กิ๊กส์ และเดวิด เบ็คแฮม เป็นเจ้าของ

            และในขณะที่ปัจจุบันพวกเขาได้เล่นในสนามที่ใหญ่ที่สุดและโด่งดังสุดในยุโรป การลดชั้นดังกล่าวอาจจะทำให้พวกเขาต้องเดินทางไปเยือนสนามมอสส์ โรส ของ แม็คเคิ่ลสฟิลด์ ทาวน์ ที่จุผู้ชมในฤดูกาลนี้ได้แค่ 2,024 คนเท่านั้น

            อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการลดชั้นจะถูกมองว่าค่อนข้างเป็นไปได้ยาก แต่แฟนบอลของทีมคู่ปรับก็อดไม่ได้ที่จะออกมาแซะแมนฯ ซิตี้ ในเรื่องดังกล่าว อย่างเช่น "แมนฯ ซิตี้ vs ซัลฟอร์ด ซิตี้ 2022."