สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จไปทรงเป็นประธานในงาน "อีเควสเทรียน ไรซิ่ง สตาร์ อวอร์ด ไนท์ 2020" พระราชทานรางวัลนักกีฬาขี่ม้าไทย พร้อมรับการถวายโล่รางวัล “Best of the Best”

เป็นประจำทุกปีที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยจะจัดการแข่งขันขี่ม้าสุดยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ  "ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์" เพื่อส่งเสริมและพัฒนากีฬาขี่ม้าของประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล ตลอดจนสร้างเสริมประสบการณ์ให้นักกีฬาขี่ม้ารวมถึงบุคคลากรที่เกี่ยวข้องกับกีฬาขี่ม้าในประเทศไทยให้มีความสามารถและทักษะที่เพิ่มพูนยิ่งขึ้น โดย "ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2019" (Princess's Cup Thailand 2019) ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงรับเป็นองค์ประธานอำนวยการและนโยบายประทานแนวทางในรายละเอียดต่างๆ เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา จึงทำให้การแข่งขันปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2019 ปิดฉากลงได้อย่างงดงามและน่าประทับใจ

และถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่หลังจากจบการแข่งขันจะมีการจัดงานกาล่าดินเนอร์ "อีเควสเทรียน ไรซิ่ง สตาร์ อวอร์ด ไนท์" (Equestrian Rising Star Awards Night) ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณแก่นักกีฬาขี่ม้าที่มีผลงานยอดเยี่ยมประจำปี โดยครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ

โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปทรงเป็นประธานในงาน "อีเควสเทรียน ไรซิ่ง สตาร์ อวอร์ด ไนท์ 2020" พร้อมพระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันกีฬาขี่ม้ารายการ Princess's Cup Thailand 2019 จำนวน 5 รางวัล และรางวัลนักกีฬาดีเด่น Best of The Year ในแต่ละประเภท จำนวน 8 รางวัล ประกอบไปด้วย

รางวัลการแข่งขัน Princess's Cup Thailand 2019 จำนวน 5 รางวัล ได้แก่

1.     รางวัลถ้วยพระราชทานประเภท Dressage ได้แก่ อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ จากสโมสร ไทย โปโล แอนด์ อีเควียสเตรียน คลับ (Thai Polo & Equestrian Club)
2.     รางวัลถ้วยพระราชทานประเภท Jumping ได้แก่ จารุพร ลิมปิชาติ จากสโมสร เช็คเมท ฮอร์ส คลับ (Checkmate Horse Club)
3.     รางวัลถ้วยพระราชทานประเภท Eventing ได้แก่ กรธวัช สำราญ จากสโมสร ไทย โปโล แอนด์
อีเควียสเตรียน คลับ (Thai Polo & Equestrian Club)
4.     รางวัลถ้วยพระราชทานประเภท Best Groom ได้แก่ หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ (Royal Stable Unit)
5.     รางวัลถ้วยพระราชทานประเภท Best Farrier ได้แก่ ชมรมขี่ม้า ทหารม้ารักษาพระองค์ (Royal Horse Guard)
 
รางวัลนักกีฬาดีเด่น Best of The Year จำนวน 8 รางวัล ได้แก่

1.     ประเภท Dressage ได้แก่ ภัคจิรา ธงภักดิ์ จากสโมสร เช็คเมท ฮอร์ส คลับ (Checkmate Horse Club)
2.     ประเภท Jump ได้แก่ จารุพร ลิมปิชาติ จากสโมสร เช็คเมท ฮอร์ส คลับ (Checkmate Horse Club)
3.     ประเภท Eventing ได้แก่ อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ จากสโมสร ไทย โปโล แอนด์ อีเควียสเตรียน คลับ (Thai Polo & Equestrian Club)
4.     ประเภท Endurance ได้แก่ วราภรณ์ จันทร์แสงสุก จากชมรมขี่ม้าชายหาดระยอง (Rayong Beach  Horse Riding)
5.     ประเภท Reining ได้แก่ โภคิณ  ภิรมย์ชุน จากชมรมขี่ม้า สยามเวสเทิร์น เพอร์ฟอร์มแมนซ์ ฮอร์ส (Siam Western Performance Horse)
6.     ประเภท Cowboy ได้แก่ วรจิต วงค์กระโซ่ จากสโมสร ไทย โปโล แอนด์ อีเควียสเตรียน คลับ          (Thai Polo & Equestrian Club)
7.     ประเภท Pony Dressage ได้แก่ ธิตินันท์ สหวัฒน์ จากชมรมขี่ม้า ฟินิกซ์ไรดิ้ง อาคาเดอมี (Phoenix Riding Academy)
8.     ประเทภ Pony Jump ได้แก่ ปริพล พิชิตมาลัย จากสโมสร ปิยะชาติ ฮอร์สไรด์ดิ้ง คลับ (Piyachart Horse Riding Club)

โดยมีแขกผู้ทรงเกียรติ เหล่าบุคคลระดับแถวหน้าของวงการขี่ม้าและผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมเฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลต่างๆ อย่างคับคั่ง อาทิ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม  และนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย  ธนวัตน์ ภูมิสาขา ผู้แทนโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ  ร่วมด้วยคณะกรรมการจัดงาน ท่ามกลางบรรยากาศอันเต็มไปด้วยความชื่นชมยินดีและความประทับใจ 

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พระราชทานพระวโรกาส ให้ ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย  เข้าเฝ้าถวายโล่รางวัล Best of the Best ในฐานะทรงมีผลงานโดดเด่นด้านกีฬาขี่ม้าและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยทรงนำทีมนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย คว้าเหรียญทอง ศิลปะบังคับม้าประเภททีม ในการแข่งขันขี่ม้าครั้งประวัติศาสตร์ในทวีปเอเชีย รายการ FEI Asian Championships Pattaya 2019
           
นับเป็นความสำเร็จอย่างงดงามอีกครั้งของการจัดการแข่งขันขี่ม้า ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ และงานอีเควสเทรียน ไรซิ่ง สตาร์ อวอร์ด ไนท์ ซึ่งไม่เพียงส่งเสริมให้กีฬาขี่ม้าไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ยังช่วยสนับสนุนให้ประชาชนคนไทยตลอดจนเยาวชนของชาติหันมาให้ความสนใจในกีฬาขี่ม้ามากยิ่งขึ้น อันจะเป็นการผลักดันให้กีฬาขี่ม้าของประเทศไทยก้าวไปสู่ระดับสากลและระดับโลกได้ในอนาคต