กลายเป็นเรื่องดราม่าในวงการฟุตบอลอังกฤษอีกแล้ว เมื่อล่าสุดทาง เอฟเอ ได้ยื่นหนังสือติดต่อไปยังนักเตะสตาร์ดังรายนี้ของ "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ หลังจากที่เจ้าตัวลงคลิปล้อเลียนเรื่องไวรัสโคโรน่า

ย้อนกลับไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา "เดเล่ อัลลี" เพลย์เมคเกอร์อนาคตไกลของสเปอร์สได้โพตส์คลิปวิดีโอลงใน Snapchat ซึ่งในคลิปดังกล่าวดาวเตะวัย 23 ปีรายนี้ได้มีการเล่นมุกเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่ากำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก มิหนำซ้ำเจ้าตัวได้ล้อเลียนชายชาวเอเชียรายหนึ่งที่นั่งอยู่บริเวณใกล้ๆอีกด้วย และแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะเรื่องของไวรัสโคโรน่าที่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 900 ราย

https://www.youtube.com/watch?v=2bKRqaf4mUs

หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว อัลลี ได้ลงคลิปนี้ออกไปพร้อมกับทำคลิปขอโทษการกระทำดังกล่าวของเขาผ่าน Weibo โซเชียลของประเทศจีนว่า "ผมอยากจะขอโทษสำหรับคลิปวิดีโอที่ผมโพสต์ลงใน Snapchat เมื่อวันก่อน มันไม่ใช่เรื่องตลกเลย ผมตระหนักได้ทันทีและรีบลบคิปดังกล่าวออก ผมทำให้ตัวเองและสโมสรผิดหวัง ผมไม่อยากให้พวกคุณต้องมามองผมแบบนั้นเลย มันไม่ใช่เรื่องที่ควรจะเอามาล้อเล่นจริงๆ ผมขอส่งความรัก, ความห่วงใย และขอภาวนาให้ทุกคนที่ประเทศจีนด้วย"

อย่างไรก็ตามข้อบังคับของ เอฟเอ เกี่ยวกับเรื่องการใช้งานโซเชียลมีเดียนั้นมีอยู่ ซึ่ง อัลลี ได้ทำผิดกฎข้อ E3 ว่าหากผู้เล่นโพสต์ไม่เหมาะสมและทำให้เสียชื่อเสียงต่อองค์กร และดาวเตะชาวอังกฤษรายนี้มีโอกาสที่จะโดนพิจารณาในความผิดร้ายแรงขึ้นหากเป็นการโพสต์ที่ขัดต่อเชื้อชาติ, สีผิว, ศาสนา, ความเชื่อ, เพศ และความพิการ