ศึกเทนนิส “ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020” เปิดฉากอย่างเป็นทางการ ที่จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ในทรู อารีน่า หัวหิน โดยผู้จัดสร้างความมั่นใจให้ผู้ชมด้วยการฉีดพ่นยากำจัดไวรัสโคโรน่า ด้าน “เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช นักหวดหญิงไทย พลิกลิ่วรอบ 2 เฉือนชนะ นักหวดฝรั่งเศส

การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ที่จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ภายในทรู อารีนา หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ได้มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาการจัดการแข่งขัน เป็นประธาน และมีนายธงชัย ศรีมณฑก ผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 4, นายสมโภชน์ อาหุนัย กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน), นายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมด้วย

ในพิธีเปิดดังกล่าว ยังได้รับเกียรติจากนักหวดสาวมือท็อปโลก อาทิ เอลิน่า สวิโตลิน่า มือ 4 โลกจากยูเครน และมือวางอันดับ 1 ของรายการ ที่เพิ่งเดินทางมาถึงประเทศไทย ช่วงเช้าวันเดียวกัน ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG961 ร่วมด้วย เปตรา มาร์ติช มือ 15 โลกจากโครเอเชีย และหวัง เฉียง มือ 27 โลกจากจีน ส่วน “ยูจินี่ บูชาร์ด” นักหวดสาวสวยชาวแคนาดา มือ 269 ของโลก ได้ขอถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อมือขวาจากการลงซ้อมร่วมกับทีมชาติแคนาดา 

วันเดียวกันได้มีพิธีเปิดสนาม “จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต” อย่างเป็นทางการ เพื่อใช้เป็นสนามหลักของรายการนี้ โดยมี นายสุวัจน์ พร้อมด้วย ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เป็นประธานในพิธีเปิดร่วมกัน และภายหลังจากพิธีเปิดสนาม “จีเอสบี เซ็นเตอร์ คอร์ต” ได้มีการแข่งขันเทนนิสคู่พิเศษเปิดสนามอย่างเป็นทางการ ระหว่าง “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดจอมเก๋า อดีตมือ 19 ของโลก จับคู่กับ “อีฟ” พัชรินทร์ ชีพชาญเดช มือ 811 โลก พบกับ “ซูเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักหวดหนุ่มไทยมือ 9 ของโลก ที่จับคู่กับ “น้องไหม” ณภัทร นิรันดร นักหวดสาวดาวรุ่งวัย 17 ปี โดยผลการแข่งขันปรากฏว่า คู่ของ ภราดร และ ณภัทร ชนะไปได้ 8-6 จากนั้น นายสุวัจน์ พร้อมด้วย นายนพพร บุญลาโภ, นายพัชรพงษ์ อนนต์ศิริพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สายงานบริหารธุรกิจลูกค้าบุคคล กลุ่มลูกค้าบุคคล และ ภราดร ศรีชาพันธุ์ ผู้อำนวยการการจัดการแข่งขัน ได้ร่วมกับ เอลิน่า สวิโตลิน่า และ หวัง เฉียง ทำกิจกรรมพิเศษ “มินิ เทนนิส” เล่นเทนนิส ที่สกายบาร์ บนพื้นกระจกใสลอยฟ้า ชั้น 27 ของโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน

นอกจากนี้ทางผู้จัดการแข่งขันได้สร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วมชมการแข่งขันในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ โดย นายบัญชา พิมพ์สมบูรณ์ กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจัดการแข่งขัน พร้อมด้วย น.ส.สวิชตา ทันประเสริฐ จากบริษัท คีนน์ จำกัด ผู้นำทางนวัตกรรมเชิงนิเวศน์ ร่วมกันวางมาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสอย่างเต็มที่ ด้วยการเข้าทำการฉีดพ่นยากำจัดเชื้อโรคและไวรัสโคโรน่า ด้วยเทคโนโลยีไบโอ ออร์แกนิก ที่เป็นนวัตกรรมจากธรรมชาติ ในพื้นที่สนามแข่งขันและบริเวณการจัดการแข่งขันโดยรอบ

นายสุวัจน์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา เมืองหัวหินเคยต้อนรับนักหวดมือท็อปโลกมากมาย รวมทั้งครั้งนี้ที่เป็นการจัดปีที่ 2 ติดต่อกัน ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับโลกที่เมืองไทย ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตานักท่องเที่ยวว่า เมืองไทยมีความปลอดภัย หลังจากมีสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา และทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจว่าเมืองไทยมีความปลอดภัย และสามารถมาท่องเที่ยวได้ โดยนักเทนนิสมือท็อปโลกที่ตอบรับเข้าร่วมรายการนี้ไม่มีใครแจ้งยกเลิก เพราะกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา มีเพียงแค่ ยูจินี่ บูชาร์ด นักหวดชาวแคนาดา ที่ข้อมืออักเสบกระทันหัน และขอถอนตัว ฉะนั้นคิดว่านอกเหนือจากการจัดกีฬาแล้วยังช่วยกอบกู้เศรษฐกิจ กอบกู้ความเชื่อมั่นให้กับประเทศ และเป็นการแสดงออกถึงการรวมพลังกันของคนไทย นอกจากนี้ รายได้จากการขายบัตรเข้าชมการแข่งขันทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้กับ “บ้านพิงพัก” มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ เพื่อช่วยเหลือ และให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้ายด้วย ทำให้รายการนี้จะใช้โทนสีชมพู เพื่อแสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจ

ส่วนผลการแข่งขันเมนดรอว์ รอบแรก ประเภทหญิงเดี่ยว “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช นักเทนนิสหญิงไทย มืออันดับ 286 ของโลก ซึ่งเป็น “ลัคกี้ ลูสเซอร์” ได้เข้ามาเล่นรอบเมนดรอว์แทน ยูจินี่ บูชาร์ด นักหวดสาวสวยชาวแคนาดา มือ 269 ของโลก ที่ขอถอนตัวเพราะมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อมือขวา ลงสนามดวลแร็กเก็ต รอบแรก กับ โชลเอ้ ปาเก้ต์ มือ 176 โลกจากฝรั่งเศส ก่อนจะเป็นฝ่ายพลิกชนะ  2-1 เซต 7-6(3), 3-6 และ 6-4 ใช้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 48 นาที ทำให้ เพียงธาร ผ่านเข้าสู่รอบสอง เข้าไปพบ นาโอะ ฮิบิโนะ (มือวาง 8 จากญี่ปุ่น) ที่เอาชนะ แอริน่า โรดิโอโนว่า (ออสเตรเลีย) 7-6(5), 7-5