เดเล่ อัลลี่ กองกลางฟอร์มหดของ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ โดนวิจารณ์อย่างหนักหลังถ่ายคลิปที่ส่อไปทางเหยียดเชื้อชาติและล้อเลียนเกี่ยวกับการระบาดของ 'ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019'

            เดเล่ อัลลี่ ดาวเตะทีมชาติอังกฤษและท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เจอข้อกล่าวหา 'เหยียดเชื้อชาติ' หลังจากแสดงท่าทีคล้ายล้อเลียนคนเอเชียเกี่ยวกับวิกฤตร้ายแรงของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้กองกลางวัย 23 ปี ที่ติดธงสิงโตคำรามมาแล้ว 37 ครั้งและได้ค่าเหนื่อย 100,000 ปอนด์/สัปดาห์กับทางสเปอร์ส ได้ส่งวิดีโอที่ไม่เหมาะสมไปหาเพื่อนๆ ของเขาทางแอพพลิเคชั่น Snapchat

           ว่ากันว่าคลิปดังกล่าวถ่ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ที่เลาจน์ในสนามบินฮีทโธรว์ กรุงลอนดอน ในตอนที่อัลลี่เตรียมเดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวระยะสั้นที่ดูไบกับเพื่อนๆ ในช่วงที่ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ กำลังพักหนีหนาว ล่าสุด อัลลี่ ได้ออกมาขอโทษเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผานมาและยืนยันว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะสร้างความขุ่นเคืองให้ใคร

            ในคลิปที่สื่อดังอย่าง Daily Star ไปหามาจนเจอ จะเห็น อัลลี่ถ่ายตัวเองขณะสวมหน้ากากอนามัยพร้อมมีคำบรรยายว่า “โคโรน่า อะไรนะ กรุณาฟังโดยเร่งเสียงขึ้น"

            โดยจะได้ยินเสียงซึ่งเชื่อว่าเป็นสำเนียงจีนอยู่ด้านหลังก่อนที่อัลลี่จะหันกล้องไปทางชายคนนึงที่หน้าตาเป็นชาวเอเชียและไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังโดนถ่ายอยู่ และอัลลี่ที่ไม่รู้จักกับชายคนดังกล่าวก็ซูมกล้องไปที่ชายคนนั้นที่กำลังเล่นโทรศัพท์และไม่รู้ตัวว่าโดนซุป'ตาร์นักบอลถ่ายตัวเองอยู่ จากนั้นกล้องก็แพนไปที่ขวดน้ำยาล้างมือพร้อมกับมีแคปชั่นว่า "ไวรัสตัวนี้จะต้องเร็วกว่านี้หากอยากจับฉัน"

             คลิปดังกล่าวสร้างเสียงวิจารณ์และเกลียดชังอย่างหนัก โดยมีแหล่งข่าวรายนึงบอกว่า 

“มันไม่เหมาะสมโดยสิ้นเชิงที่จะไปถ่ายชายคนนี้และมาล้อเล่นกับเรื่องโคโรน่าไวรัส"

"ผู้คนกำลังล้มตายทั่วโลก การเหยียดผิวแบบนี้มันยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายเข้าไปใหญ่?" 

             เหตุการณ์น่าช็อคดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานข่าวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีนักเรียนชาวจีนคนนึงในเมืองเชฟฟิลด์โดนผลักและคุกคามจากการสวมหน้ากากอนามัย และที่น่ากังวลก็คือ ยังมีรายงานข่าวในเรื่องการเหยียดผิวและทัศนคติไม่ดีต่อคนเอเชียที่เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่มีข่าวการระบาดของไวรัสโคโรน่า

             และเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 กุมภาพันธ์ 2563) อัลลี่ได้ออกมาขอโทษโดยกล่าวว่า "ผมรู้สึกเสียใจที่โพสต์คลิปทาง Snapchat ของผมและผมก็รีบลบทันทีเมื่อรู้ว่าอาจสร้างความขุ่นเคือง" "ผมไม่ได้มีเจตนาใดๆ เลย สำหรับคนที่ไม่พอใจผมก็อยากจะขอโทษจากใจจริงครับ"