สมาคมลูกยาง เปิดใจพร้อมให้ 'โค้ชด่วน-ดนัย' เข้ารับงานคุมทัพสาวไทยต่อเนื่อง แม้จะประกาศอำลากับสื่อมวลชนไปแล้ว

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ วางแผนที่จะให้ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย รับงานคุมทีมชาติไทยต่อไป

"โค้ชด่วน" ประกาศขอรับผิดชอบผลงาน หลังพาทีมสาวไทย พลาดตั๋วไปลุยศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อต้นเดือนมกราคม 2563

ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ได้มีการพิจารณา พร้อมกับจะให้ "โค้ชด่วน" ได้รับงานในตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนต่อเนื่อง

"ในเบื้องต้นได้คุยกันบางส่วนกับทางผู้บริหารของสมาคมฯ ความต่อเนื่องของทีม และปัญหาของระยะเวลาในการเตรียมทีมกันอย่างต่อเนื่องหลังจากจบการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ต้องเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันเทสต์ อีเวนต์ โอลิมปิก หรือรายการทดสอบที่ญี่ปุ่น"

"จากนั้นต่อด้วยการแข่งขันเนชั่นส์ ลีกและยังมีรายการอื่น ๆ ในระดับยุวชน เยาวชน หลายรายการในปีนี้ ในเบื้องต้น เรายังเชื่อมั่นในศักยภาพของโค้ชด่วน ที่ยังสามารถทำทีมและมีความเข้าใจในตัวของนักกีฬา นักกีฬาเองก็ให้ความเคารพ คิดว่าในเบื้องต้นทางเราจะคุยกับโค้ชด่วนว่า พร้อมที่จะกลับมาทำงานให้หรือเปล่า เพราะโค้ชได้ประกาศกับทางสื่อมวลชนไปแล้ว"

"ในส่วนของสมาคมฯ นั้น เรายังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการ เพียงแต่ถ้าได้ยื่นหนังสือมา เรายังไม่ได้คุยในส่วนนี้ เพราะว่ามันเป็นเรื่องของกระบวนการ"

"ส่วนเรื่องของการพิจารณาเบื้องต้น เราคิดว่าจะขอให้เขาได้กลับมาทำทีมต่อ เพราะทำทีมมาประสบความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งได้ที่ 2 ถึง 2 ครั้ง (2017, 2019) ในการแข่งขันซีเกมส์ และเราสามารถคว้าเหรียญทองได้ รวมในการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2018 ซึ่งโค้ชด่วนก็ทำตามเป้าที่เราได้ตั้งไว้"

"เพราะฉะนั้นสมาคมฯ คิดว่า เขาก็เป็นคนที่มีฝีมือ มีความตั้งใจ ในส่วนของนักกีฬาก็เคารพนับถือ ส่วนที่เป็นความล้มเหลว การกีฬาก็ต้องมีแพ้มีชนะ เราเข้าใจ เพราะว่าในส่วนของการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิก ถ้าพูดถึงอันดับแล้ว เราก็อยู่ในอันดับที่ไม่ได้สูงกว่าเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีใต้ก็อยู่ในอันดับต้น ๆ ดังนั้นการที่เราแพ้เกาหลีใต้มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่เราก็ต้องใช้ความพยายามต่อไป"

"เราคงไม่ได้คิดเฉพาะช่วงสั้น ๆ นี้ เราจะวางแผนร่วมกัน 4 ปีข้างหน้า เพื่อหาเด็กรุ่นใหม่เข้ามาทดแทนรุ่นพี่ เราจะวางแผนกัน 4 ปีเลย จะพยายามเก็บตัวให้นานที่สุด เราจะมีความร่วมมือการแลกเปลี่ยนกันระหว่างโค้ชไทย และโค้ชของยุโรป ซึ่งมีโครงการร่วมกันอยู่ เราะจะพูดถึงการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา เราจะหาผู้ที่มีศักยภาพในด้านของวิทยาศาสตร์การกีฬามาเป็นที่ปรึกษาให้เรา เพื่อสร้างนักกีฬาให้เข้มแข็ง ไม่เจ็บบ่อย พร้อมที่จะแข่งขันในต่อเนื่องระยะยาวได้"

"ตอนนี้ยังไม่ได้เรียกโค้ชด่วนมาคุยเป็นทางการ เราคุยกันภายในของเราก่อน ในส่วนของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คิดว่าเร็ว ๆ นี้จะได้คุยกับโค้ชด่วนอีกครั้งครับ" นายกสมพร กล่าว