สมาคมฯ แถลงข่าวศึกไทยลีก ประจำฤดูกาล 2020 โดยปีนี้จัดเต็มทั้ง VAR และเพิ่มความสนุกในการเพลย์ออฟ เลื่อนชั้น ของไทยลีก 2

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.00 น. ที่​ ลิโด้ 2, ลิโด้ คอนเนค สยามสแควร์ ได้มีการงานแถลงข่าวความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลฟุตบอลไทยลีก ประจำฤดูกาล 2020 ซึ่งจะเริ่มเปิดฤดูกาลในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563

โดยการแข่งขันไทยลีก 2020 จะใช้ VAR อย่างเต็มรูปแบบ มาตรฐานเดียวกับฟุตบอลโลก นอกจากนี้ยังมีโควต้าฟุตบอลสโมสรเอเชีย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เพิ่มจำนวนเป็น 2+2 และปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มีการเพลย์ออฟหาทีมเลื่อนชั้นด้วย

โดยคุณ ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า

“ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่มีส่วนช่วยยกระดับฟุตบอลไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้ก็ถือเป็นฤดูกาลที่ 24 แล้ว สำหรับฟุตบอลลีกของไทย"

"เรามีการพัฒนามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา จากอันดับที่ 12-13 ก็ก้าวมาอยู่อันดับ 8 ของเอเชีย พร้อมกับโควต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เพิ่มขึ้นเป็น 2+2 ในฤดูกาลหน้า นับเป็นความสำเร็จที่เป็นรูปธรรม และน่าภาคภูมิใจของฟุตบอลไทย ซึ่งถ้าหากปราศจากความร่วมมือร่วมใจกันของนักกีฬา ผู้ฝึกสอน สโมสร แฟนบอล ตลอดจนผู้สนับสนุนแล้ว เราคงไม่ได้มายืนอยู่ในท็อป 10 ของเอเชีย”

“และในปีนี้ก็ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นอีกปีหนึ่ง เพราะนอกจากเราจะได้เห็นการขับเคี่ยวแย่งแชมป์อันเข้มข้นแล้ว สโมสรตัวแทนจากประเทศไทย ก็จะได้โชว์ฝีเท้าบนเวทีระดับนานาชาติอีกหนึ่งรายการ นอกจากระดับเอเชีย นั่นก็คือรายการ ชิงแชมป์สโมสรอาเซียน นอกจากนี้ในศึกไทยลีก 2 ก็จะนำระบบ เพลย์ออฟเลื่อนชั้น เข้ามาใช้เป็นปีแรก แน่นอนว่าแฟนบอลจะได้ลุ้นจนถึงนัดสุดท้าย เช่นเดียวกับ ออมสิน ลีก โปร และ ออมสิน ลีก หรือ ไทยลีก 3-4 ก็น่าจับตา เพราะจะได้เห็นแข้งดาวรุ่งแจ้งเกิดขึ้นมามากขึ้นในปีนี้ เพราะเรามีการเพิ่มโควต้านักเตะเยาวชนเพิ่มขึ้นมา”

“ซึ่งผมเชื่อว่าฟุตบอลไทยลีก 1-4 ฤดูกาล 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จะเป็นปีที่สนุกที่สุดอีกปีหนึ่ง สมกับที่แฟนบอลทุกคนตั้งตารอเลยทีเดียว”

สำหรับ ไทยลีก 1 และ 2 จะเริ่มแข่งขันในวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ขณะที่ ออมสิน ลีก โปร และ ออมสิน ลีก จะเริ่มแข่งขันในวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563สามารถติดตามโปรแกรมและผลการแข่งขันสดๆได้ที่นี่ : SMMSCORE