"น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือสโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี เผยสาเหตุสำคัญที่ตนเองให้นักเตะวิ่งวันละหลายรอบสนามก่อนจะฝึกซ้อม จนหลายคนเริ่มบ่น

หลังจากที่มีกระแสเรื่องการฝึกซ้อมของ "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือมากประสบการณ์ในลีกไทย ที่ไม่ว่าจะไปคุมทีมไหนก็จะเน้นเรื่องการให้นักเตะวิ่งรอบสนามหลายๆรอบก่อนทำการฝึกซ้อมทุกครั้ง จนนักเตะหลายคนบ่นว่าร่างกายล้า ถึงขั้นเคยมีการแต่งเพลงแซวแนวทางการซ้อมของกุนซือรายนี้มาแล้ว


MV นักเตะแซวน้าฉ่วย

โดย "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม ที่ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนของสโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว SMMSPORT ถึงสาเหตุสำคัญที่ให้นักเตะวิ่งก่อนลงสนามทุกครั้ง มีใจความว่า

"การเป็นนักฟุตบอลสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องมีพละกำลัง หากไม่ฟิตต่อให้ฝีเท้าจะดีขนาดไหน เล่นไปเล่นมาหมดแรงก็ไม่สามารถทำอะไรได้ตามที่ใจต้องการ การวิ่งถือเป็นการเพิ่มแรงให้กับตัวเอง เพื่อที่จะได้มีสมรรถภาพทางร่างกายอย่างเต็มที่เวลาแข่งขัน"

"ส่วนที่หลายๆคนบ่นว่ามีอาการตึงบ้าง ล้าบ้าง ก็เข้าใจ แต่ขอถามหน่อยว่าการเป็นนักฟุตบอลอาชีพถ้าซ้อมเสร็จกลับบ้านแล้วพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนเร็วๆ มีระเบียบวินัย อาการตึงต่างๆมันก็คงจะไม่เกิด เพราะร่างกายได้พักอย่างเต็มที่ก็จะสามารถรองรับการซ้อมที่เข้มข้นได้ ตนทำงานวงการฟุตบอลมาหลายสิบปีย่อมเข้าใจว่าในแต่ละเกมการแข่งขันหากนักเตะไม่มีความฟิตเพียงพอก็เป็นเรื่องยากที่จะมีผลการแข่งขันที่ดีได้"

ภาพ : สโมสรหนองบัวพิชญ เอฟซี