สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เตรียมเลือกตั้งนายกคนใหม่ หลัง "มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย ขอลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบเรื่องโดนแบนจากปัญหาไม่ผ่านการตรวจโด๊ป

"มาดามบุษ" บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ลาออกจากตำแหน่งพร้อมกับกรรมการบริหารสมาคมฯ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.ทันที หลังมีปัญหาเรื่องนักยกลูกเหล็กไทยไม่ผ่านการตรวจสารกระตุ้นเป็นจำนวนมากจนติดโทษแบนห้ามลงแข่งขันในรายการต่างๆ ถึงปัจจุบัน จึงชวดคว้าโควต้าไปชิงชัยในกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เรียบร้อยแล้ว โดยมีใจความดังต่อไปนี้

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2020 สถานีโทรทัศน์ ARD ของเยอรมนีได้มีสารคดีเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้ามของอดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก ปี 2012 (นางสาวศิริภุช กุลน้อย) ได้พูดคุยกับสื่อเยอรมัน ซึ่งได้แอบบันทึกวิดีโอการสนทนา ทั้งนี้นางสาวศิริภุช กุลน้อย ได้ให้ข่าวสารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากคิดว่าเป็นลูกค้าที่สนใจสมัครสมาชิกของสถานออกกำลังกาย

โดยแหล่งข่าวอ้างว่านักกีฬายกน้ำหนักไทย มีการใช้สารต้องห้ามตั้งแต่อายุ 13 ปี ในการแข่งขันระดับชาติ โดยในความเป็นจริงแล้วเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2011 โดยเป็นนักกีฬาของสโมสรสมาชิก และสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ทำการลงโทษนักกีฬาตลอดจนสโมสรดังกล่าวไปแล้ว โดยมีหลักฐานที่การกีฬาแห่งประเทศไทยได้เก็บรักษาไว้

อย่างไรก็ตามได้มีคลิปสัมภาษณ์ดังกล่าว ถูกตัดต่อข้อความบางช่วงนำไปเผยแพร่และแสดงในที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2020 ซึ่งส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นดิฉันและคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยรู้สึกเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง

คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ยึดมั่นดำเนินกิจกรรมทางการกีฬาด้วยหลักธรรมาภิบาลและประมวลจริยธรรมเป็นที่ตั้ง แต่เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งไม่ใช่ความจริงส่งผลกระทบต่อกีฬาของชาติและภาพลักษณ์ของประเทศไทย คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จึงขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการมีมติลาออกทั้งคณะตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2020