"บังยี" วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯ ท้า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เอาหนังสือ “แบงก์การันตี” ของ “แพลน บี” ออกมาโชว์ให้ดู บอกที่ผ่านมาเห็นตอบโต้เก่งทุกเรื่อง ทำไมเรื่องนี้ยังเงียบ

จากเหตุดราม่าในวงการฟุตบอล ที่ใกล้จะถึงช่วงเลือกตั้ง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ครั้งใหม่ วันที่ 12 ก.พ. นี้ ก็มีเรื่องราวมากมาย จนมีการตอบโต้กันไปมาหลายฝ่าย

ล่าสุด "บังยี" วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯ ที่ถูกตัดสิทธิ์การลงเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้ออกมาท้า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯค นปัจจุบัน ให้เอาหนังสือ “แบงก์การันตี” หรือหนังสือสัญญาค้ำประกันจากธนาคาร ของ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด(มหาชน) ที่ชนะการประมูลสิทธิ์ประโยชน์ มาแสดงให้สาธารณชนได้รับทราบ

วรวีร์ ได้เผยว่า "หลังจากที่ตนเองได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน ถึงการที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ภายใต้การบริหารงานของ พล.อ.ต.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ทำผิดร้ายแรงในกรณี เปิดประมูลหาตัวแทนบริหารสิทธิประโยชน์ เมื่อปี พ.ศ.2559 โดย บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยมูลค่ารวม 3,240 ล้านบาท ได้เป็นผู้บริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นระยะเวลา 4 ปี จนถึงปี พ.ศ.2563"

"แต่การทำสัญญากับ บริษัท แพลน บี ครั้งนี้ เป็นการทำผิดกฎหมาย เพราะ แพลน บี ไม่ได้ยื่น แบงก์การันตี หรือหนังสือสัญญาค้ำประกันจากธนาคาร ในช่วงเวลาที่กำหนด"

"ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ ได้ให้สัมภาษณ์ตอบโต้ผ่านสื่อมวลชนมาตลอดว่า ได้มีการยื่น แบงก์การันตี อย่างถูกต้องทุกอย่าง ซึ่งตนก็ถามกลับไปว่า ถ้าทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ก็ขอให้เอาเอกสารมาเปิดเผยต่อสาธารณชน เพราะการกระทำแบบนี้มันเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับ แพลน บี ซึ่งเป็นบริษัทมหาชน อย่างชัดเจน ทำให้รัฐมีความเสียหายหลายร้อยล้านบาท"

"นอกจากนี้ บรรดาสโมสรสมาชิกหลายแห่ง ได้ให้ตนเองมาเป็นตัวแทนถามไปยัง พล.ต.อ.สมยศ ว่าได้ตั้งเงินเดือนตัวเองเดือนละ 1,000,000 บาท จริงหรือไม่ ถ้าจริงก็ถือว่าผิดจริยธรรมร้ายแรง และผิดพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ห้ามมิให้สมาคมกีฬาหาผลกำไรหรือรายได้เพื่อมาแบ่งปันกัน"

“บังยี” กล่าวต่อไปว่า "ทั้ง 2 กรณีดังกล่าว เป็นความผิดที่ชัดเจน ที่ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เกิดความเสียหาย เป็นความผิดในการทุจริตต่อสมาคม และยังไม่รวมถึงความผิดที่สำเร็จไปแล้ว ในกรณีที่ยกเลิกสัญญาการเป็นผู้บริหารสิทธิประโยชน์กับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคต จำกัด (มหาชน) ซึ่งศาลได้ตัดสินให้จ่ายค่าเสียหายให้ บมจ.สยามสปอร์ตฯ จำนวน 50 ล้านบาท ไม่รวมดอกเบี้ย"

"ตนเองรู้สึกแปลกใจ เพราะที่ผ่านมา พล.ต.อ.สมยศ ตอบโต้เก่งทุกเรื่อง แต่ในเรื่องเอกสารที่บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ยื่นแบงก์การันตี กับเรื่องจ่ายเงินเดือนให้ตัวเองเดือนละ 1,000,000 บาท ไม่เห็นเอาเอกสารออกมาตอบโต้ ถ้ามั่นใจว่าบริสุทธิ์ก็ขอให้เอาเอกสารมาแสดง แต่ในความเป็นจริงสิ่งไหนเป็นสีดำ ก็จะปกปิด แล้วย้อมให้เป็นสีขาวคงเป็นไปไม่ได้"

อนึ่ง จาการที่ วรวีร์ มะกูดี ได้ทำหนังสือถึง ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อขออุทธรณ์คำสั่งตัดสิทธิ์ การรับสมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ของ นายวรวีร์ โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และขอให้มีคำสั่งตัดสิทธิ์ พล.อ.ต.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมและกรรมการสมาคม ผู้บริหารสมาคมชุดปัจจุบัน เนื่องจากขาดคุณสมบัติ ตามข้อบังคับสมาคม ข้อ 33.3.7 ที่กำหนดว่า “ต้องไม่เคยเป็นผู้กระทำการใดอันก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมาคม” เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา 

ซึ่งทาง ผู้ว่าการ กกท. ได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยัง “บิ๊กแป๊ะ” นายถิรชัย วุฒิธรรม ประธานคณะกรรมการรับเรื่องราวร้องทุกข์และติดตามแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการกีฬา เพื่อให้พิจารณาข้อร้องเรียนดังกล่าวอย่างรอบคอบ และเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแล้ว