เปิดประวัติเปา อาห์เหม็ด อัล คาฟ ผู้ตัดสินชาวโอมาน ที่กำลังเป็นประเด็นจากเกมที่ ทีมชาติไทย แพ้ ซาอุดิอาระเบีย 0-1 ศึกฟุตบอลU23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบ 8 ทีมสุดท้าย

หลังจากที่ทัพ "ช้างศึกU23" ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ต้องอกหักตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จากการพ่ายแพ้ให้กับ ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย 0-1 เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(18 ม.ค. 62)

โดยเกมดังกล่าวมีจังหวะปัญหาเกิดขึ้นในนาทีที่77 เมื่อ อาห์เหม็ด อัล คาฟ ผู้ตัดสินชาวโอมาน เป่าให้ฟาวล์กับ ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย จากช็อตที่ สรวิทย์ พานทอง ไปดึงเสื้อของผู้เล่นซาอุฯ โดยในจังหวะแรกผู้ตัดสินเป่าว่าเป็นการทำฟาวล์นอกเขตโทษ แต่สุดท้ายจะได้รับสัญญาณจากทีมงานวีเออาร์ ว่าจังหวะดังกล่าวเป็นการทำฟาวล์ในเขต และเปลี่ยนคำตัดสินเป็นจุดโทษให้กับทีมชาติซาอุฯทันที โดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่ได้เดินไปดูจอวีเออาร์แต่อย่างใด ท่ามกลางความมึนงงของนักเตะและแฟนบอลที่ได้ชมการแข่งขัน และจากจังหวะดังกล่าวก็เป็นทีมาของประตูชัยให้กับซาอุดิอาระเบีย

ภายหลังจบเกมแฟนบอลทีมชาติไทย ต่างพากันแสดงความคิดเห็นไปในทางที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่าอย่างน้อยๆตัวผู้ตัดสินควรที่จะต้องเดินไปดูจอวีเออาร์ด้วยตัวเอง เหมือนอย่างที่เคยมีจังหวะปัญหาเกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์นี้มาแล้ว

ทีมข่าว SMMSPORT ลองไปสืบค้นข้อมูลการทำหน้าที่ของ อาห์เหม็ด อัล คาฟ ผู้ตัดสินชาวโอมานรายนี้ พบว่าเคยมีประเด็นโดนแฟนบอลทีมชาติเวียดนาม เข้าไปบุกถล่มเฟซบุ๊คส่วนตัวจนต้องปิดหนีมาแล้ว จากกรณีที่เจ้าตัวเป่าค้านสายตาหลายๆจังหวะ ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มจี เกมที่ ทีมชาติเวียดนาม เปิดบ้านเสมอ ทีมชาติไทย 0-0 เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 62

โดยเกมนัดนั้นมีหลายจังหวะที่สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนบอล ทีมชาติเวียดนาม ทั้งตอนที่เป่าลูกจุดโทษให้ ทีมชาติไทย ในนาทีที่ 27 ก่อนที่ ธีราทร บุญมาทัน จะซัดไปติดเซฟ ดัง วาน ลัม อีกทั้งยังมีประเด็นตอนที่ทัพ "ดาวทอง" ส่งบอลเข้าสู่ก้นตาข่ายของ ทีมชาติไทย ไปได้แล้วในนาทีที่31 จากการโหม่งของ บุยเทียนดุง แต่กลับถูกปฏิเสธจากผู้ตัดสินรายนี้ เนื่องจากมองว่ามีนักเตะเวียดนาม ไปทำฟาวล์เสียก่อน

นอกจากนั้นผู้ตัดสินชาวโอมานรายนี้ยังเคยมีประเด็นในศึก เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2019 รอบรองชนะเลิศที่ อัล ซาดด์ พ่ายคาบ้านต่อ อัล ฮิลาล 1-4 เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 62 จากจังหวะที่ให้ใบเหลืองกับ อับเดล คาริม ฮัสซัน นักเตะเจ้าถิ่นจนสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เล่นรายนี้และมีการเข้าไปต่อว่าผู้ตัดสินด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ก่อนที่ อาห์เหม็ด อัล คาฟ จะควักใบเหลืองที่สองแบบต่อเนื่อง ไล่นักเตะรายนี้ออกจากสนามทันที ภายหลัง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(AFC) ได้สั่งแบนนักเตะรายนี้จากพฤติกรรมดังกล่าวเป็นเวลา 5 เดือน