ทัพดาวทอง รองแชมป์เก่าในศึกชิงแชมป์เอเชีย U23 ครั้งที่แล้ว ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เมื่อนัดสุดท้ายต้องเอาชนะ เกาหลีเหนือ ให้ได้เพียงสถานเดียวเท่านั้น จึงจะมีลุ้นเข้ารอบ

ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2020 กลุ่ม ดี ทำการแข่งขันไปแล้ว 2 นัด โดย เกาหลีเหนือ การันตีร่วงตกรอบแรกแน่นอนแล้ว ขณะที่อีก 3 ทีมอย่าง ยูเออี, จอร์แดน และ เวียดนาม ยังมีลุ้นเข้ารอบต่อไป

จากผลงานเสมอแบบไร้สกอร์ 2 นัดแรก ของทีมชาติเวียดนาม ต่อ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ จอร์แดน ส่งผลให้สถานการณ์ลุ้นเข้ารอบของทัพ "ดาวทอง" อยู่ในสถานการณ์หลังพิงฝา

โดยตารางคะแนน U23 ชิงแชมป์เอเชีย กลุ่ม ดี (หลังจบนัดที่ 2) มีดังนี้

อันดับ 1 ยูเออี 4 คะแนน (ผลต่าง +2)

อันดับ 2 จอร์แดน 4 คะแนน (ผลต่าง +1)

อันดับ 3 เวียดนาม 2 คะแนน (ผลต่าง 0)

อันดับ 4 เกาหลีเหนือ 0 คะแนน (ตกรอบแน่นอนแล้ว)

เงื่อนไขการเข้ารอบน็อกเอาท์ของ เวียดนาม ในนัดสุดท้ายที่จะพบกับ เกาหลีเหนือ

1. หาก ยูเออี กับ จอร์แดน เสมอกัน แบบมีสกอร์ ทั้งสองทีมเข้ารอบทันที โดยไม่จำเป็นต้องสนผลงานของ เวียดนาม ที่ต่อให้ ชนะเกาหลีเหนือ นัดสุดท้าย เนื่องจากตามกฎมินิลีก 3 ทีมจะตัดผลงานการเจอกับ เกาหลีเหนือ ออกไป ซึ่งการวัดลูกได้เสียทั้ง 3 ทีม เวียดนาม แย่สุด เพราะเสมอ 0-0 กับทั้ง ยูเออี และ จอร์แดน

2. หาก ยูเออี กับ จอร์แดน เสมอกัน แบบไม่มีสกอร์ ทัพ "ดาวทอง" ต้องชนะ เกาหลีเหนือ อย่างน้อย 2 ประตูขึ้นไป เพื่อที่จะมีประตูได้เสียดีกว่า จอร์แดน หรือ ยูเออี

3. หาก ยูเออี กับ จอร์แดน มีผลแพ้ชนะ โอกาสเข้ารอบจะอยู่ในมือของ เวียดนาม ทันที โดย "ดาวทอง" ต้องเอาชนะ เกาหลีเหนือ ให้ได้ และจะได้เข้ารอบเป็นอันดับ 2

4. หาก เวียดนาม ไม่สามารถเอาชนะ เกาหลีเหนือ จะตกรอบทันที

สำหรับ ทีมชาติเวียดนาม U23 มีโปรแกรมลงเล่นในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U23 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม D นัดสุดท้าย พบกับ เกาหลีเหนือ ในวันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 20.15 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

เช็กผลการแข่งขันที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/

เช็กตารางคะแนนที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/competition/806/score_table