กุนซือทัพโสมขาว ยอมรับไม่ใช่งานง่ายกับการคุมทั้งสโมสรในอิตาลี และยังกลับมานำทีมชาติซิวตั๋วโอลิมปิก

สเตฟาโน ลาวารินี หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวอิตาลี เผยรู้สึกดีใจ และไม่ใช่เรื่องง่ายกับการที่คุมทั้งสโมสร และทีมชาติ รวมถึงพาทีมชาติเกาหลีใต้ คว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้าย โอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้สำเร็จ

กุนซือวัย 40 ปี รับงานคุมทีมเกาหลีใต้ ในปี 2019 รวมถึงยังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนให้กับ อูเน็ต อี-เวิร์ค บุสโต อาร์สิซิโอ สโมสรในลีกอิตาลี และพาทีมโสมขาว เอาชนะ ไทย ในนัดชิงชนะเลิศ รอบคัดเลือกโตเกียว 2020 ที่ชาติชาย ฮอลล์

"ผมรู้สึกดีใจมาก ๆ เพราะเป็นสิ่งที่รอมาตลอด พวกเราทำงานหนักมาก และผมได้มาร่วมกับทีมจากต่างประเทศ ต่างวัฒนธรรม แต่ทุกคนเชื่อใจกันในสิ่งที่เราทำ นั่นทำให้ผลออกมาคือเราได้ผ่านการคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งนั้นทำให้ผมมีความสุขมาก ๆ"

"มันไม่ถึงกับเป็นเรื่องง่าย กับการคุม 2 ทีม เพราะพวกเราต้องเตรียมการแข่งขัน ติดตามการซ้อม พวกเรามีงานมากมายที่ต้องจัดการวางแผน และลีกในอิตาลีเองก็ค่อนข้างกดดันเพราะมันสำคัญ และมีการแข่งขันที่สูงมาก ๆ จึงทำให้ผมไม่มีเวลามากนัก แต่ผู้ช่วยของผมดูแลทุกอย่างในลีกเกาหลี"

"ในระหว่างนั้นมี 2 สถานการณ์เกิดขึ้น อันแรกก็คือ คิม ยอน คยอง ไปเล่นลีกอยู่ที่ตุรกี ผู้ช่วยของผมจึงตามไปดูแลที่นั่น"

"อีกอันถือเป็นเรื่องที่โชคดีมาก ๆ เพราะนักกีฬาคนอื่น ๆ เล่นอยู่ในลีกเกาหลีทั้งหมด ผมจึงได้ดูการแข่งขันทั้งหมด และได้ดูวิธีการเล่น และได้เห็นนักกีฬามากมายเป็นเรื่องที่ยากแต่ก็ค่อนข้างง่ายกับสถานการณ์นี้ แต่พวกเราก็ทำมันออกมาได้ในทางที่ถูกต้อง"

"นี่เป็นครั้งที่ 4 ที่ผมมาที่ประเทศไทย ผมรักเมืองไทย ผมมาที่นี่ 2 ครั้งเพื่อมาพักผ่อน และอีกครั้งเมื่อปี 2007 ในกีฬามหาวิทยาลัยโลก ผมรักประเทศไทยมาก"

"ผมขอโทษที่ต้องเอาชนะ ทีมไทย แต่ถ้าให้เลือกสถานที่ที่ผมอยากทำให้ความฝันของผม ซึ่งก็คือการได้ไปโอลิมปิกซึ่งเป็นฝันที่ใหญ่มาก ๆ ประสบความสำเร็จ ผมรู้สึกดีใจมากที่ฉันทำสิ่งนั้นสำเร็จในประเทศไทย"