การแข่งขัน “เอสโคล่า" วอลเลย์บอลหญิง "โตเกียว 2020" รอบคัดเลือกทวีปเอเชีย นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง ไทย พบกับ เกาหลีใต้ ที่จะมีขึ้นในวันนี้ (12 ม.ค.63) ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา เวลา 18.00 น. อมรินทร์ ทีวี ถ่ายทอดสด

ทั้ง ไทย และ เกาหลีใต้ ต่างเก็บชัยชนะรวดในรอบแรก เป็นที่ 1 ของกลุ่ม เข้าสู่ รอบรองชนะเลิศ โดย ไทย โชว์เพลงตบทุบชนะ คาซัคสถาน 3-1 เซต ขณะที่ เกาหลี ก็สามารถยัดเยียดความปราชัยให้ ไต้หวัน 3-1 เซต เช่นเดียวกัน

สองทีมต่างมีคีย์แมนที่เป็นกลไกสำคัญในการลงสนามแข่งขันแต่ละแมตช์ และก่อนที่ทั้งคู่จะลงสนามดวลตบกัน ลองมาเทียบฟอร์มการเล่นล่าสุดของผู้เล่นคีย์แมน์ทั้งสองทีมกันก่อน

ตำแหน่ง มือเซต

ไทย มี นุศรา ต้อมคำ มือเซตกัปตันทีม ที่มีสถิติค่าเฉลี่ยสูงถึง 6.00 ครั้งต่อเซต นำเป็นอันดับที่ 1 Best Setters (เซตยอดเยี่ยม) แต่เกมนัดชิง ยังต้องลุ้นหนักว่า นุศรา จะลงได้หรือไม่ เพราะเจ้าตัวเจอพิษอาการบาดเจ็บข้อเท้าเล่นงานในเกมรอบรองชนะเลิศ

เกาหลีใต้ มีชื่อของ อี ดายอง เซตเตอร์หมายเลข 19 เป็นตัวหลัก หลังผ่าน 3 นัด ในรอบแรก และ รอบรองชนะเลิศ เธอมีค่าเฉลี่ยการเซตอยู่ที่ 4.23 ครั้งต่อเซต รั้งอันดับ 3 Best Setters (เซตยอดเยี่ยม) ยังเป็นรอง เซี่ย หยี่ เจิน ของ ไต้หวัน ที่เป็นอันดับ 2

 

ตำแหน่ง มือตบท็อปสกอร์

ทีมไทย มีผู้เล่นหลายคนเป็นความหวังเรื่องการจบสกอร์ทั้ง อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, ชัชชุอร โมกศรี, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อัจฉราพร คงยศ แต่รายการนี้ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ เป็นคนที่ฟอร์มโดดเด่น มีประสิทธิภาพเกมบุก Best Attackers รั้งอันดับ 1 ที่สถิติ 60.29 เปอร์เซ็นต์ และ ทำไปแล้ว 42 แต้ม

ฝั่ง เกาหลี ก็มีชื่อของ อี แจยอง มือตบฟอร์มดุที่ตบไปแล้ว 53 แต้ม เป็นรองแค่ ซานา อนาร์คูโลวา ของคาซัคสถาน ในชาร์จ Best Scorers (ทำคะแนนสูงสุด) นอกจากนี้ ยังมี คิม ยอนคยอง ที่ตามข่าวมีอาการบาดเจ็บ แต่หากลงได้ก็จะเพิ่มความน่ากลัวให้เกาหลีขึ้นไปได้อีก

ตำแหน่ง บอลเร็ว

สำหรับ ทีมไทย มี ปลื้มจิตร์ ถินขาว เป็นผู้นำทีมในตำแหน่งบอลเร็ว แม้รอบแรก อาจยังไม่มีส่วนร่วมกับเกมมากนัก แต่พอมาถึงรอบตัดเชือก เจ้าตัวได้โอกาสลงบู๊เต็มเกมและแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยม ฉะนั้นเกมชิงตั๋วสู่โอลิมปิกจะเป็นอีกขุมกำลังสำคัซญของสาวไทย

เกาหลีใต้ ต้องยกให้กับ คิม ซูจี ก่อนลุยนัดชิง เธอรั้งอันดับ 1 ในทีม ที่ทำสถิติ Best Blockers (สกัดกั้นยอดเยี่ยม) และรั้งอันดับ 4 ของรายการ ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านเวทีแข่งขันมาอย่างโชกโชน เป็นอีกคีย์แมนสำคัญของเกาหลี

ตำแหกน่ง ลิเบโร่

บทบาทเกมรับของไทย มี ปิยะนุช แป้นน้อย กับ ยุพา สนิทกลาง สลับกัน รับเสิร์ฟ กับ รับตบ เช่นเดียวกับ เกาหลีใต้ ที่มี คิม แฮรัน กับ โอ จียอง ลงทำหน้าที่ ซึ่งสถิติน่าสนใจคือ Best Diggers (รับตบยอดเยี่ยม) โดย ยุพา นำอันดับ 1 มีสถิติ 2.50 ครั้งต่อเซต ขณะที่ คิม แฮรัน อยู่อันดับ 3 มีสถิติ 1.85 ครั้งต่อเซต