จารวี บุญจันทร์ นักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงอันดับ 19 ของโลก นำทัพสวิงสมัครเล่นหญิงไทยลงสู้ศึกกอล์ฟสมัครเล่นสตรีครั้งใหญ่ รายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” ที่สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 12-15 ก.พ.นี้

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขัน ณ สนามสยามคันทรีคลับ พัทยา จ.ชลบุรี ดวลวงสวิงระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์นี้

ซึ่งแชมป์รายการนี้จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรายการเมเจอร์หญิงระดับโลก 2 รายการ คือ เอไอจี วีเมนส์ บริติช โอเพ่น และ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ รวมถึงได้สิทธิ์ในฐานะนักกอล์ฟรับเชิญเข้าร่วมแข่งขันรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์, ฮานา ไฟแนนเชียล กรุ๊ป แชมเปี้ยนชิพ และกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการ ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ

สำหรับกอล์ฟรายการ วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ เป็นการประชันฝีมือของนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค โดยมียอดนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิง 83 คน จาก 20 ประเทศสมาชิก และในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน จะได้สิทธิ์ส่งนักกอล์ฟสมัครเล่นลงแข่งขัน 8 คน ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดในบรรดาประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ โดยมี จารวี บุญจันทร์ พร้อมด้วย ชนิกานต์ ยงย่วน และ กรกมล สุขอารี มือสมัครเล่นอันดับ 103 และ 161 ของโลก ร่วมด้วย สุธาวี ชนะชัย, โยษิตา ขาวหนูนา, ชเนตตี วรรณแสน, ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ และ จุมพิตา จุลอักษร ที่จะลงแข่งขันท่ามกลางแฟนกอล์ฟชาวไทย และอาจประสบความสำเร็จตามรอย อาฒยา ฐิติกุล แชมป์คนแรกของรายการนี้ ที่สร้างประวัติศาสตร์ไว้ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2561 ด้วยการชนะเพลย์ออฟ

ทั้งนี้ อาฒยา ฐิติกุล นับเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงเอเชียคนแรกที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นที่ครองมือ 1 นักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงของโลกเมื่อปีที่แล้ว และยังรั้งรองแชมป์ในรายการนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว จารวี บุญจันทร์ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาววัย 20 ปี กำลังศึกษาสาขาสถิติ มหาวิทยาลัยดุ๊ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีทีมกอล์ฟที่แข็งแกร่ง เธอกล่าวถึงความสำเร็จของ ‘อาฒยา’ รวมทั้งสองพี่น้อง ‘เอรียา’ และ ‘โมรียา’ จุฑานุกาล ที่เล่นอยู่ในแอลพีจีเอทัวร์ และเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจให้กับเธอในการเล่นกอล์ฟว่า “การที่ได้เห็นความสำเร็จเหล่านี้ ยิ่งทำให้เราต้องพยายามฝึกฝนมากขึ้นและทำให้ตัวเองเก่งขึ้นอีก และหวังว่าสักวันหนึ่งชื่อของเราจะได้ถูกกล่าวถึงเหมือนกับพวกเขา และหวังว่าจะมีโอกาสได้ร่วมแข่งในรายการต่างๆ กับพวกเขาในอนาคต”

ทั้งนี้กอล์ฟรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” ก่อตั้งและพัฒนาขึ้นโดย เดอะ อาร์แอนด์เอ และสมาคมกอล์ฟแห่งเอเชีย-แปซิฟิค (เอพีจีซี) เพื่อที่จะพัฒนาความสามารถและสร้างเวทีแข่งขันให้กับนักกอล์ฟสมัครเล่นสตรีในภูมิภาคเอเชียเพื่อยกระดับสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ โดยครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ส่วนนักกอล์ฟมืออันดับดีสุดที่เข้าร่วมแข่งครั้งนี้ ได้แก่ หยู เชียง หู มืออันดับ 9 ของโลกจากไชนีสไทเป ซึ่งจะเป็นหนึ่งใน 12 คนจากอันดับสมัครเล่นโลกที่ดีที่สุด ร่วมด้วยนักกอล์ฟร่วมชาติอีกสองคน ได้แก่ หยู ซาง หู (อันดับ 39) และ เจีย เหยิน วู (อันดับ 47) ส่วนนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ลงแข่งขันคือ มาริเบล ติง วัย 14 ปี จากมาเลเซีย และนักกอล์ฟที่อายุมากที่สุดได้แก่ โรตานา โฮวาร์ด วัย 27 ปี จากคุกส์ ไอส์แลนด์ส

ทางด้านสนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ คอร์ส พาร์ 72 ระยะ 6,608 หลา พร้อมแล้วสำหรับท้าทายเหล่าบรรดานักกอล์ฟสมัครเล่น โดยสนามแห่งนี้เคยได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ สนามกอล์ฟยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศไทยจาก เอเชีย แปซิฟิค อวอร์ด เมื่อเดือนที่แล้ว อีกทั้งสนามโอลด์ คอร์ส ที่นับเป็นสนามเก่าแก่อันดับสองของไทย ที่ได้อันดับ 73 สนามกอล์ฟที่ดีที่สุดของโลกในปี 2561 จากการจัดอันดับ 100 สนามกอล์ฟยอดเยี่ยมที่สุดของกอล์ฟไดเจสต์

สำหรับการแข่งขันรายการ “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค แชมเปี้ยนชิพ” ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการโดย โรเล็กซ์, นิปปอน คาบายา โอฮาโย่ โฮลดิ้งส์ และ ซัมซุง แฟนกอล์ฟสามารถเข้าชมการแข่งขันโดยไม่เสียค่าเข้าชม และยังมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้ง 4 วัน เข้าถึงกว่า 180 ล้านครัวเรือน รวมระยะเวลาการออกอากาศกว่า 600 ชั่วโมงโดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www. randa. org/WAAP