ข่าวดีรับปี 2020 “เอสซีจี” และ “คอตโต้” เดินหน้าสนับสนุน นักกอล์ฟหญิงไทย “โปรโม" โมรียา & "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล และ "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ในการแข่งขัน LPGA ฤดูกาล 2020 รวมทั้ง “โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพปีแรกด้วย

“โปรโม" โมรียา- "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล และ "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ นักกอล์ฟหญิงไทยแฮปปี้ได้ “เอสซีจี” และ “คอตโต้” สนับสนุนต่อเนื่องในการแข่งขัน LPGA ฤดูกาล 2020 รวมทั้งสนับสนุน “โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพปีแรก พร้อมชวนโปรสาวส่งต่อแรงบันดาลใจ ชวนคนไทยร่วมเป็น “ผู้พิทักษ์ทะเล” หรือ “The Sea Saver” ตามแนวทาง “SCG Circular Way”

จากการเปิดเผยของ นายยุทธนา เจียมตระการ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การบริหารกลาง เอสซีจี กล่าวว่า “เอสซีจีและคอตโต้ ภูมิใจที่ได้สนับสนุน "โปรโม" และ "โปรเม" อย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 ในปี 2020 นี้ เพราะน้อง ๆ ทั้งสองคนเหมาะสมกับการเป็นนักกอล์ฟระดับโลกอย่างแท้จริง ด้วยความมุ่งมั่น วินัย และ Passion ที่เต็มเปี่ยม ทำให้น้อง ๆ เป็นผู้เล่นที่โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับในสายตาแฟนกอล์ฟทั่วโลกมาโดยตลอด ขณะเดียวกัน การที่เอสซีจีให้การสนับสนุน "โปรเมียว" ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 นั้นก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เพราะเห็นได้ชัดว่า "โปรเมียว" มีความเพียรพยายามจนสามารถก้าวข้ามความท้าทายต่าง ๆ ได้สำเร็จ คือจากการเป็นรุกกี้ แต่ยังสามารถรักษาทัวร์การ์ด LPGA เอาไว้ได้ จึงถือว่ามีผลงานที่ไม่ธรรมดาและน่าจับตามองต่อไปอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ เอสซีจี ยังมีความยินดีที่ได้ให้การสนับสนุน “โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพปีแรกในปีนี้ เพราะ "โปรจีน" ถือเป็นนักกอล์ฟหญิงดาวรุ่งที่สามารถไปคว้าชัยจากสนามต่าง ๆ มามากมายตั้งแต่ยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น จึงเชื่อว่าการสนับสนุนของเอสซีจีจะช่วยให้โปรจีนสามารถไปสร้างชื่อเสียงในระดับโลกได้มากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับนักกอล์ฟสาวรุ่นพี่ทั้งสามคน

อย่างไรก็ตาม นอกจากความมุ่งมั่นกับการแข่งขันในสนามแล้ว น้อง ๆ ยังมี Passion ในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง และสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน คือ รู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า ซึ่งน้อง ๆ ได้แสดงออกในการดำเนินชีวิตประจำวันตามแนวทาง SCG Circular Way คือ  “ใช้ให้คุ้ม แยกให้เป็น ทิ้งให้ถูก” และหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ เอสซีจี จึงร่วมกับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เพื่อชวนน้อง ๆ มาร่วมรณรงค์ในโครงการ “The Sea Saver” หรือ “ผู้พิทักษ์ทะเล” โดยมุ่งกระตุ้นให้คนไทยและแฟนกอล์ฟทั่วโลกได้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขยะและการขาดการฟื้นฟูดูแลอย่างจริงจัง สุดท้ายนี้ เอสซีจีและคอตโต้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทั้งกับการทำสิ่งดี ๆ เพื่อโลกของเรา และการทำภารกิจอันยิ่งใหญ่ นั่นคือการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันระดับโลกด้วย”

ด้าน "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล กล่าวว่า “เมและโมขอขอบคุณเอสซีจีและคอตโต้ที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เริ่มต้นเล่นกอล์ฟใน LPGA สำหรับโมที่เล่นมาแล้ว 7 ปี ส่วนเมก็เล่นมาแล้ว 5 ปี ตั้งแต่วันที่เราไม่มีใคร เอสซีจีและคอตโต้ก็อยู่ข้างเรา ช่วยเหลือดูแลเราในเรื่องต่าง ๆ มาตลอด ซึ่งในฐานะนักกีฬา เมเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายเหมือนกันนั่นคือชัยชนะที่จะนำทุกสิ่งทุกอย่างมาให้ แต่ตอนนี้เมไม่ได้มองว่า ความสำเร็จคือการได้แชมป์ การเป็นมือหนึ่งของโลก หรือการมีรายได้เยอะ ๆ อย่างเดียวอีกต่อไป เพราะแค่ได้ทำตามเป้าหมายที่อยากเล่นกอล์ฟเพื่อเลี้ยงดูพ่อแม่และตัวเอง รวมทั้งได้ทำในสิ่งที่รักจนมีวันนี้ได้ก็เพียงพอแล้ว”

ขณะที่ "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล กล่าวว่า “คนอาจมองว่าปีที่ผ่านมาเราไม่ประสบความสำเร็จ เพราะโมกับเมไม่ได้แชมป์เลย แต่โมอยากบอกว่าการคว้าแชมป์แต่ละรายการเป็นเรื่องยากมากและทุกอย่างต้องลงตัว และการที่เราไม่ได้แชมป์ ก็ไม่ได้หมายความว่าการเล่นของเราตกหรือไม่ดี แต่เพราะคนอื่นทำได้ดีมากขึ้น ซึ่งมันก็เป็นแรงผลักดันให้เราพยายามทำผลงานให้ดีขึ้น และเราสองคนยังต้องการเห็นความสำเร็จเหมือนเดิม แต่ตั้งใจว่าจะไม่กดดันตัวเองจนเกินไป เพราะจะเป็นผลเสียมากกว่า”

สำหรับ โปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ กล่าวว่า “ในฐานะรุกกี้ เมียวตั้งเป้าในปีที่ผ่านมาว่าจะเล่นให้ดีที่สุด เพื่อเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็ต้องถือว่าเราทำได้ตามเป้า คือได้ทัวร์การ์ดเพื่อเล่นต่อใน LPGA โดยในปี 2020 นี้ เมียวจะวางแผนโปรแกรมแข่งขันให้เหมาะสม เพื่อจะได้มีเวลาซ้อมและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น และเมียวต้องขอขอบคุณเอสซีจีที่ให้การสนับสนุน และขอขอบคุณพี่โม พี่เม ที่ให้คำแนะนำดี ๆ มาโดยตลอด ทำให้เมียวมีกำลังใจและไม่รู้สึกกดดันในการเล่น”

ส่วน "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล กล่าวว่า “สาเหตุที่ทำให้จีนตัดสินใจเทิร์นโปร เพราะอยากออกไปหาความท้าทายใหม่ ๆ หลังจากเป็นมือสมัครเล่นมาหลายปีและชนะในรายการใหญ่ ๆ มาพอสมควรแล้ว ซึ่งการได้เทิร์นโปรในปีนี้ก็รู้สึกตื่นเต้น รวมทั้งรู้สึกว่าเรายังต้องเรียนรู้และปรับตัวกับสถานะที่เปลี่ยนแปลงไปคือการเป็นมืออาชีพมากขึ้น เลยตั้งใจว่าจะต้องฝึกซ้อมช็อตต่าง ๆ และเสริมความแข็งแรงของร่ายกายให้มากขึ้น เพื่อจะได้รับมือกับสถานการณ์ในสนามได้ดีขึ้น ต้องขอขอบคุณพี่ ๆ ทั้งพี่โม พี่เม พี่เมียว ที่คอยแนะนำเรื่องต่าง ๆ จากประสบการณ์ของพี่ ๆ ที่สำคัญคือขอขอบคุณเอสซีจีมาก ๆ ที่ให้การสนับสนุนจีน

สำหรับการเข้าร่วมโครงการ “The Sea Saver” หรือ “ผู้พิทักษ์ทะเล” นั้น "โปรโม" โมรียา ให้ความเห็นว่า “ทุกวันนี้คนใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติกันเต็มที่ และปล่อยให้กลายเป็นขยะทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ใช้ให้คุ้มที่สุดหรือนำไปหมุนเวียนใช้ใหม่ ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือขยะที่ทิ้งหรือหล่นไปในแหล่งน้ำยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล จนสร้างความสูญเสียแก่ระบบนิเวศมากมาย โมจึงอยากชวนทุกคนมาช่วยกันเป็นผู้พิทักษ์ทะเล เพราะปัญหาขยะในทะเลแก้ได้ที่บนบกโดยเริ่มง่าย ๆ ที่ตัวเราเอง แค่ทิ้งขยะให้ถูกที่ ในถังที่มิดชิด และไม่ปล่อยให้ขยะหลุดร่วงลงแหล่งน้ำจนไหลไปสู่ทะเลได้ โมเชื่อว่าถ้าพวกเราช่วยกัน จะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้แน่นอน”

ส่วน "โปรเม" เอรียา กล่าวว่า “เมเป็นคนรักทะเลและเชื่อว่าหลายคนก็รักทะเลเช่นเดียวกับเม เลยอยากชวนทุกคนมาร่วมกันแสดงออกถึงความรัก โดยมีส่วนร่วมในกิจกรรมพิทักษ์ทะเลที่เอสซีจี และ ทช. ได้ชวนพี่โม เม เมียวไปร่วมทำ ซึ่งมีทั้งกิจกรรมที่ช่วยปกป้องทะเล เช่น เก็บขยะชายหาด ตักขยะออกจากทุ่นกักขยะที่วางไว้บริเวณปากแม่น้ำ และกิจกรรมที่ช่วยฟื้นฟูทะเล เช่น นำฝาขวดพลาสติกหรือถุงพลาสติกจากขยะที่คัดแยกมา กลับไปหมุนเวียนเป็นส่วนประกอบทำบ้านปลารีไซเคิล แล้วนำไปวางในทะเล เพื่อช่วยคืนสมดุลระบบนิเวศชายฝั่ง หรือจะช่วยกันปลูกหญ้าทะเลและป่าโกงกาง เพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้ท้องทะเลและเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์ทะเลก็ได้ ถ้ามีโอกาส เมอยากชวนทุกคนมาร่วมกันทำกิจกรรมดี ๆ เหล่านี้เพื่อให้ทะเลที่เรารักคงความสวยงามแบบที่เราอยากเห็นตลอดไป”

และ "โปรเมียว" ปาจรีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ที่ผ่านมา เมียวได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมพิทักษ์ทะเลกับพี่โมและพี่เมแล้ว จึงรู้สึกดีใจที่ได้ร่วมโครงการ “The Sea Saver”และที่สำคัญคือรู้สึกได้ถึงพลังของทุกคนที่มีใจมุ่งมั่นมาร่วมกันทำสิ่งดี ๆ เมียวเชื่อว่าการดูแลรักษาทะเลจะทำคนเดียวไม่ได้แน่นอน เลยอยากชวนทุกคนลุกขึ้นมาช่วยกันแสดงพลัง จะเริ่มง่าย ๆ ที่ตัวเราโดยทิ้งขยะให้ถูกที่และไม่ทิ้งลงแหล่งน้ำ หรือหาเวลาไปร่วมทำกิจกรรมปกป้องและฟื้นฟูทะเลแบบพวกเราก็ได้ เพราะเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้ลูกหลานของเราได้มีใช้ในวันข้างหน้า”

ท้ายสุดทั้ง 4 โปรสาวก็ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันถึงเป้าหมายสำหรับการแข่งขันกอล์ฟอาชีพในฤดูกาล 2020 ว่า “มุ่งมั่นจะทำผลงานให้ดีที่สุด แต่จะพยายามไม่กดดันตัวเอง และเล่นกอล์ฟอย่างมีความสุข ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่อยากให้คนไทยทุกคนช่วยติดตามและเป็นกำลังใจให้พวกเราต่อไป”