การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมหารือกับคณะกรรมการพาราลิมปิกไทยโดยด่วน หลัง ฟิลิปปินส์ "เจ้าภาพ" เอเชียนพาราเกมส์ ประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไป 2 เดือนเพราะประสบกับปัญหาเรื่องการเงินอย่างหนัก

หลังจากที่ ประเทศฟิลิปปินส์ รับหน้าเสื่อเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่เพิ่งจบลงไปท่ามกลางปัญหาความไม่พร้อมหลายด้านโดยตามมติคณะกรรมการโอลิมปิกอาเซียน ประเทศที่เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ต้องจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ต่อนั้น 

ล่าสุดทางฝ่ายจัดการแข่งขัน "เอเชียนพาราเกมส์" ได้ส่งหนังสือไปยังชาติสมาชิกว่า จะขอเลื่อนการแข่งขันออกไปจากเดิมถึง 2 เดือน โดยทาง ไมเคิล บาร์เรโด ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า "เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ซึ่งกำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 18-25 ม.ค. 2563 จะต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 20-28 มี.ค. 2563 แทน เนื่องจากฝ่ายจัดการแข่งขันประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างหนัก เราได้พยายามทุกวิถีทางในการเตรียมการจัดการแข่งขันในช่วงตลอดหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา แต่เรื่องนี้อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา ทำให้เราต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปเพื่อจะทำให้เรามีเวลามากพอในการบริหารจัดการกรอบงบประมาณต่างๆ”

ด้าน ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางไทยกำลังขอคำยืนยันจากฟิลิปปินส์โดยด่วนว่าเขาเลื่อนการแข่งขันออกไปจริงหรือไม่ เพราะเรื่องนี้กระทบกับแผนทำงานของทุกฝ่าย โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งประเทศไทยจะมีประชุมในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยจะต้องทำเรื่องอนุมัติงบประมาณที่เพิ่มเติมขึ้นอีกเกือบ 2 เดือนก่อนการแข่งขัน โดยเตรียมหารือกับทาง นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาต่อไป