"เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู ทำเสียวนำ 3-0 แต่ต้องมาแข่งขันในเฟรมตัดสินเฉือน ลั่ว หงฮ่าว ของจีน 5-4 ผ่านเข้ารอบ 32 คนสุดท้ายในศึกใหญ่ สนุ้กเกอร์ ยูโรเปี้ยนส์ มาสเตอร์

   การแข่งขันสนุ้กเกอร์ ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ ที่บาร์นสลีย์ เมโทรโดม เมืองบาร์นสลีย์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ยังเป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก มาถึงในรอบ 64 คนสุดท้าย หนึ่งเดียวของไทยที่หลุดรอดมาถึงรอบนี้คือ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู มือ 21 ของโลก โดยการแข่งขันรอบคัดเลือกแข่งขันในระบบ 5 ใน 9 เฟรม เพื่อหา 32 คน เข้าสู่รอบสุดท้ายที่จะแข่งขันระหว่าง 22-26 ม.ค.ปีหน้า ที่เมืองดอร์นเบียร์ ประเทศออสเตรีย 

   สำหรับ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู นัดแรกออกอาการล้าหลังไปทำศึก สกอตติซ โอเพ่น ก่อนเอาชนะ เฉิน เฟยหลง จากจีน แบบฟอร์มไม่น่าประทับใจ 5-3 ในรอบนี้มาพบกับนักสอยคิวจีนอีกคนคือ ลั่ว หงฮ่าว มืออันดับ 69 ของโลก หากชนะในเกมนี้ก็จะเข้ารอบ 32 คนสุดท้ายเพื่อลงทำศึกในปีหน้าทันที ผลปรากฏว่า 3 เฟรมแรก "เอฟวัน" ออกคิวได้อย่างร้อนแรงนำห่างถึง 3-0 ก่อนจะถูก ลั่ว หงฮ่าว ตามสอยจนตีเสมอ 3-3 เฟรม 7 "เอฟวัน" ขยับหนีขึ้นแท่นเป็น 4-3 และหากชนะจะเข้ารอบสุดท้ายทันที 

    แต่โชคไม่เข้าข้างเมื่อ ลั่ว หงฮ่าว มีโอกาสแทงไม้เดียว 131 แต้ม มาเสมอ 4-4 ต้องตัดสินเฟรมที่ 9 เป็นนักสอยคิวจีนที่เปิดเกมก่อน แต่กันไม่ดีเปิดโอกาสให้ "เอฟวัน" แทงลูกจ่อพร้อมระเบิดกลุ่มแดงแทงไม้เดียวจบ 85 แต้ม เอาชนะไป 5-4 เฟรม ผ่านเข้ารอบ 32 คนสุดท้ายในศึกใหญ่ ยูโรเปี้ยนส์ มาสเตอร์ ที่แข่งขันในปีหน้าที่ประเทศออสเตรีย และเป็นนักสนุ้กเกอร์หนึ่งเดียวของไทยที่เข้ารอบในการแข่งขันรายการนี้