"เอฟวัน"เทพไชยา อุ่นหนู ลงแข่งขันสนุ้กเกอร์ ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ ตบเด็กจีน 5-3 ผ่านเข้ารอบต่อไป

   การแข่งขันสนุ้กเกอร์ ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ รอบคัดเลือกที่บาร์นสลีย์ เมโทรโดม เมืองบาร์นสลีย์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. รายการนี้มี 3 นักสอยคิวหัวกะทิของไทยเข้าร่วมการแข่งขันประกอบด้วย  "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู มือ 21 ของโลก "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ มืออันดับ 33 และ "ซันนี่ สายล่อฟ้า" อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ สำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือกแข่งขันในระบบ 5 ใน 9 เฟรม เพื่อหา 32 คนสุดท้ายเข้าสู่รอบสุดท้ายที่จะแข่งขันระหว่าง 22-26 ม.ค.ปีหน้า ที่เมืองดอร์นเบียร์ ประเทศออสเตรีย 

    นักสนุกเกอร์ไทยลงแข่งขันในรอบคัดเลือกคนแรกคือ "ซันนี่ สายล่อฟ้า" อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ เจอกับ ไมเคิล โฮลต์ มืออันดับ 42 ของอังกฤษ ผลการแข่งขันปรากฏว่า โฮลต์ แทงได้คมกว่าขึ้นนำไป 0-2 ก่อนที่ "ซันนี่" ขยับไล่มาเป็น 1-2 สุดท้ายทำได้ดีที่สุดแค่นี้ เมื่อ โฮลต์ ที่เล่นได้สุดยอดพลาดน้อยมากสอยไปอีก 3 เฟรมรวด เอาชนะ "ซันนี่" ไปขาดลอย 1-5 ผ่านเข้ารอบต่อไป

   คู่ต่อมาเป็น "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู ที่โชว์ฟอร์มเข้ารอบลึกๆ ได้หลายรายการจนอันดับขยับมาอยู่ที่ 21 ของโลก พบ เฉิน เฟยหลง มือ 90 ของโลกจากจีน ปรากฏว่าช่วง 4 เฟรมแรก ทั้งคู่ผลัดกันเก็บแต้มเสมอกันอยู่ 2-2 ก่อนที่ "เอฟ" สอยสองเฟรมรวดขึ้นแท่นไปก่อน 4-2 อีกเฟรมเดียวก็จะชนะแต่ เฟยหลง ฮึดจี้ติดมาเป็น 4-3 กระทั่ง เอฟ มาเก็บอีกเฟรมทำให้ชนะไป 5-3 รอบต่อไปพบผู้ชนะระหว่าง ลั่ว หงฮ่าว มือ 69 โลกจากจีนหรือ แอนโธนี่ แฮมิลตัน มืออันดับ 50

   ส่วนคิวของ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ ลงทำการแข่งรอบแรกคืนวันที่ 18 ธ.ค. ตรงกับเวลาประเทศไทย ประมาณ 02.00 น. พบกับ ร็อด ลอว์เลอร์ หากชนะจะเข้าไปเจอผู้ชนะระหว่าง ไมเคิล ไวท์ กับ ฮาร์วีย์ แชนด์เลอร์