สมาคมฟุตบอลฯ จัดงานแถลงข่าวความพร้อม การแข่งขันฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 รับปาก ไทยจะเป็นเจ้าภาพให้ดีที่สุด

วันที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานแถลงข่าวความพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี (AFC U-23 Championship 2020 Thailand) และความพร้อมของ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 

การแถลงข่าวครั้งนี้นำโดย คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากผู้สนับสนุน รวมถึง อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และ 4 นักเตะอย่าง วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, กฤษดา กาแมน, พีฬาวัช อรรคธรรม และ เกียรติศักดิ์ ชาวดร

กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า "ตามที่ ประเทศไทย ได้รับคัดเลือกจากสมาพันฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC ให้ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล รายการ AFC U-23 Championship 2020 ระหว่างวันที่ 8-26 มกราคม 2020 โดยการแข่งขันฟุตบอล AFC U-23 Championship 2020 มีทั้งหมด 16 ประเทศ ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาแข่งขัน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม"

"กลุ่ม เอ จะแข่งขันที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ประกอบด้วย  ไทย / อิรัก / ออสเตรเลีย / บาห์เรน 

กลุ่ม บี  แข่งขันที่สนามธรรมศาสตร์ รังสิต ประกอบด้วย การ์ตา / ญี่ปุ่น / ซาอุดิอาระเบีย / ซีเรีย

กลุ่ม ซี  แข่งขันที่สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา ประกอบด้วย อุสเบกิสถาน / เกาหลีใต้ / จีน / อิหร่าน  

กลุ่ม ดี แข่งขันที่สนามบุรีรัมย์ สเตเดียม ประกอบด้วย เวียดนาม / เกาหลีเหนือ / จอร์แดน / ยูเออี"

"กติกาการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม จะเอาทีมอันดับ 1 และ อันดับ 2 ของแต่ละสายเข้า รอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยรายการนี้ทีมลำดับที่ 1-3 จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง วันที่ 24 กรกฎาคม  2563 ถึง วันที่ 9 สิงหาคม 2563"

"สำหรับ แฟนบอลสามารถหาซื้อบัตรเข้าชม ในรอบแบ่งกลุ่ม ทั้ง 4 สนาม ทางไทยทิตเก็ตเมเจอร์ / ส่วน รอบน็อคเอ้าท์ จะเปิดขายในวันที่ 15 มกราคม 2563 เป็นต้นไป  พิเศษ! ลด 20% สำหรับนักเรียน นักศึกษา เพียงแสดงบัตร ในจุดจำหน่ายไทยทิคเก็ตเมเจอร์ 14 สาขาหลัก, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี และหน้าสนามแข่งขัน"

"ส่วนเรื่องการเตรียมความพร้อมที่เป็นหน้าที่ของสมาคมฯ เราพร้อมจะสนับสนุนในทุกภาคส่วน ทุกรูปแบบ และเราจะทำอย่างเต็มที่ไม่ให้ขาดตกบกพร่อง สิ่งไหนที่ผู้ฝึกสอนต้องการ เราก็จะสนับสนุนอย่างเต็ม เพื่อให้ทีมประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งเราก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน เพื่อให้นักกีฬาทั้งหมดดีที่สุดและพร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขันในช่วงเดือนมกราคม"

"ท้ายที่สุดแล้วนอกจากผลงานของทีมที่จะสู้อย่างเต็มที่ เพื่อคืนความสุขให้กับแฟนบอลชาวไทย หวังว่าทีมชาติไทยจะทำผลงานได้น่าพอใจ ต้องขอขอบพระคุณ ผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดัน ให้วงการฟุตบอลไทยก้าวหน้าต่อไป ผมมั่นใจว่าทัวร์นาเมนต์นี้ ทีมชาติไทยของเรา จะสร้างความภูมิใจ ความประทับใจ และความสุขให้กับแฟนบอลทุกท่าน"

พร้อมกันนี้ภายในงาน ยังมีการเปิดตัวเสื้อการแข่งขันชุดใหม่ ทั้ง 3 ชุด ของทีมชาติไทย ซึ่ง ช้างศึก U23 จะใช้เป็นทีมชุดแรก ในการลุยการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ในช้วงเดือนมกราคม 2563

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี (AFC U-23 Championship 2020 Thailand) จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 8-26 มกราคม 2563 โดยใช้สนามแข่งขันทั้งหมด 4 สนาม ประกอบไปด้วย ราชมังคลากีฬาสถาน, ธรรมศาสตร์ สเตเดียม, บุรีรัมย์ สเตเดียม และ ติณสูลานนท์  โดยทุกแมตช์การแข่งขัน จะมีการใช้เทคโนโลนี VAR (Video Assistant Referee) มาใช้งานในทุกนัดตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งถือเป็นรายการแรก ที่ใช้ VAR ครบทุกแมตช์การแข่งขัน ในทวีปเอเชีย

ทีมชาติไทย อยู่กลุ่ม A ร่วมกับ อิรัก, ออสเตรเลีย และ บาห์เรน โดยโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย มีดังนี้

ไทย พบ บาห์เรน ที่ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 20.15 น.

ออสเตรเลีย พบ ไทย ที่ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 11 มกราคม 2563 เวลา 20.15 น.

ไทย พบ อิรัก ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 20.15 น.