ทีมนักกีฬายิงธนูทดกำลังหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งแรก หลังชนะทีมอินโดนีเซีย ไป 221 ต่อ 217 คะแนน ส่วนทีมชายได้เหรียญทองแดง

การแข่งขันยิงธนู ซีเกมส์ 2013 ที่เมืองคล้าก ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ทีมยิงธนูไทย ลงทำการแข่งขันในประเภทคันธนูทดกำลังทีมหญิงและทีมชาย

โดยทีมโรบินฮู้ดสาวไทย ประกอบไปด้วย กนกนภัส แก้วชมภู, กัณยาวีธ์ มณีสมบัติกุล, กชพร ประทุมสุวรรณ ช่วยกันยิงทำคะแนน เอาชนะทีม อินโดนีเซีย ไป 221 ต่อ 217 คะแนน คว้าเหรียญทองซีเกมส์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ของประเภทนี้ไปครอง ส่วนเหรียญทองแดง ตกเป็นของ เวียดนาม

ด้านทีมชายไทย ที่ประกอบไปด้วย ธรรม์สฤษฏ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, นิติภูมิ ชาตะโชติ และ สิรภพ ไชยนาค ได้เหรียญทองแดง จากการเอาชนะ อินโดนีเซีย ในการชิงที่สาม เมื่อทำคะแนนได้ 227 ต่อ 223 คะแนน โดยเหรียญทองตกเป็นของ มาเลเซีย และ เหรียญเงิน เวียดนาม

ส่วนการแข่งขันในประเภทบุคคลหญิง ธนูทดกำลัง กนกนภัส แก้วชมภู สาวน้อยวัย 14 ปี เอาชนะนักกีฬาจาก มาเลเซีย 146-141 คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ และเป็นเหรียญทองที่ 2 ของ กนกนภัส ด้วย หลังได้มา 1 เหรียญแล้ว ในประเภททีม

ขณะที่ ธนูทดกำลัง ประเภทบุคคลชาย โชว์ความสุดยอดเมื่อทะลุเข้าชิงชนะเลิศกันเองในประเภทบุคคลชาย ระหว่าง นิติภูมิ ชาตะโชติ กับ สิรภพ ไชยนาค โดยทั้งคู่เป็นนักกีฬายิงธนูของทีมราชนาวีไทย ผลปรากฎว่า นิติภูมิ สามารถเอาชนะในการดวลชู้ทออฟ หลังเสมอกันที่ 141-141 คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วน สิรภพ ได้เหรียญเงิน โดยทีมยิงธนูทดกำลังไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ คว้าไปทั้งหมด 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง