ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติเวียดนาม ได้ประตูชัยในช่วงต่อเวลาพิเศษเอาชนะ ทีมชาติไทย 1-0 ป้องกันแชมป์ฟุตบอลหญิงซีเกมส์ 2019 และเป็นแชมป์สมัยที่ 6 ของพวกเขา

ทีมชาติไทย 0-0(ET 0-1) ทีมชาติเวียดนาม

การแข่งขันฟุตบอลหญิง ซีเกมส์2019 นัดชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เกมที่สนามริซาล เมโมเรียล เป็นการพบกันระหว่าง ทัพ "ชบาแก้ว" ทีมชาติไทย เจอกับ ทีมชาติเวียดนาม

โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองชาติมีสถิติเป็นแชมป์ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์มาชาละ 5 สมัยเท่ากัน ซ่งครั้งี้หากชาติไหนสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ก็จะเป็นการทำสถิติเป็นชาติที่ได้เหรียญทองซีเกมส์เยอะที่สุดด้วยจำนวน 6 สมัย

เกมนัดนี้ทัพ "ชบาแก้ว" ทีมชาติไทย ที่คุมทีมโดย “โค้ชก้าง” นฤพน แก่นสน จัดทัพแบบเต็มอัตราศึกเพื่อโอกาสคว้าเหรียญทอง นำทัพโดย สุชาวดี นิลธำรงค์, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, รัตติกาล ทองสมบัติ

การแข่งขันจะเริ่มเวลา 19.00 น.(ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสดทางช่อง ททบ.5

เกมการแข่งขัันผ่านไป 5 นาที ทั้งสองทีมสู้กันสูสี แต่ยังไม่มีโอกาสลุ้นประตูด้วยกันทั้งคู่ น.6 เวียดนาม ได้ลุ้นประตูขึ้นนำจากจังหวะที่ เหงียน ทิ วาน ได้ยิงหน้าเขตโทษ บอลลอยไปชนสามเหลี่ยมบนอย่างจัง พลาดโอกาสได้ประตูแบบหวุดหวิด

น.17 ทีมชาติไทย เปลี่ยนตัว ส่ง ธนีกาญจน์ แดงดา ลงมาแทน จารุวรรณ ไชยรักษ

ผ่าน 20 นาที สกอร์ยังเสมอกันอยู่ 0-0 รูปเกมเป็นทางฝั่งเวียดนาม ที่ต่อบอลได้ดีกว่า ขณะที่ทีมชาติไทย ยังหาโอกาสเจาะเข้าทำลำบาก

เข้าสู่ น.39 ทีมชาติไทย ได้โอกาสส่องไกลนอกเขตโทษ จากจังหวะที่ ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ลองซัดด้วยซ้าย แต่บอลยังเหินข้ามคานออกไปไกล ช่วงเวลาที่เหลือยังไม่มีสกอร์เพิ่ม จบ 45 นาทีแรก เสมอกันอยู่ 0-0ครึ่งหลังรูปเกมยังดูสูสี ทีมชาติไทย พยายามหาจังหวะต่อบอลเข้าทำได้ดีขึ้น น.55 ทีมชาติไทย ส่งบอลเข้าสู่ก้นตาข่าย จากจังหวะที่ ศิลาวรรณ อินต๊ะมี เปิดบอลริมเขตโทษฝั่งซ้ายเข้าไปหน้าประตู และเป็น ธนีกาญจน์ แดงดา โขกบอลเข้าไป แต่ผู้ช่วยผู้ตัดสินยกธงเป็นจังหวะล้ำหน้าน.60 ทีมชาติไทย เปลี่ยนตัวคนที่2 ส่ง กาญจนา สังข์เงิน ลงมาแทน อรพินท์ แหวนเงิน

น.65 ทีมชาติไทยหวิดพังประตูขึ้นนำอีกครั้ง จากจังหวะที่ กาญจนา สังข์เงิน ได้บอลทางริมเส้นฝั่งขวาก่อนจะเปิดโด่งไปหน้าประตู และเป็น กัญญาณัฐ เชษฐบุตร ได้โหม่งเต็มๆ แต่ยังตรงตัวผู้รักษาประตูรับไว้ได้

น.78 ทีมชาติไทย เปลี่ยนตัวคนสุดท้าย ส่ง พิสมัย สอนไสย์ ลงไปเล่นแทน ศิลาวรรณ อินต๊ะมี ช่วงเวลาที่เหลือทั้งสองทีมยังคงทำอะไรกันไม่ได้ จบ 90 นาทีเสมอกัน 0-0 ต้องต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที

GOAL!!! กลับมาเริ่มแข่งขันในช่วงต่อเวลาพิเศษครึ่งแรกได้เพียงแค่ 2 นาที ทีมชาติเวียดนาม มาพังประตูขึ้นนำ 1-0 จากจังหวะฟรีคิกบริเวณมุมเขตโทษฝั่งซ้าย เหงียน ทิ ทูเยท เปิดพุ่งๆไปที่เสาแรก ธนีกาญจน์ แดงดา โหม่งผิดเหลี่ยมไปเข้าหัว ฟาม ไฮ เยน ได้โขกเต็มๆที่เสาไกลส่งบอลเข้าประตูไป

เกมดำเนินเข้าสู่ น.100 ทีมชาติไทย พยายามเปิดเกมสู้เพื่อหวังทวงประตูตีเสมอให้ได้ แต่ยังเจาะแนวรับทีมชาติเวียดนามไม่เข้า ก่อนที่จะจบ 105 นาที ทีมชาติไทย ยังตามหลังอยู๋ 0-1

กลับมาเริ่มครึ่งหลังในช่วงต่อเวลาพิเศษ ทีมชาติไทย พยายามเปิดหน้าแลก ขณะที่ทางฝั่งเวียดนาม เน้นตั้งรับและเล่นแบบดึงเวลา

เข้าสู่ช่วง 5 นาทีสุดท้ายของการต่อเวลาพิเศษ ทีมชาติไทย ยังพยายามต่อบอลหาโอกาสลุ้นตีเสมอ แต่จังหวะเข้าทำในพื้นที่สุดท้ายยังขาดๆเกินๆ จบ 120 นาที ทีมชาติเวียดนาม เอาชนะ ทีมชาติไทย 1-0 คว้าเหรียญทองซีเกมส์เป็นสมัยที่6

รายชื่อ 11 ตัวจริงของทีมชาติไทย
วราภรณ์  บุญสิงห์(GK), วารุณี เพ็ชรวิเศษม, พรพิรุณ พิลาวรรณ, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, ขวัญฤดี แสงจันทร์, อรพินท์ แหวนเงิน, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, สุชาวดี นิลธำรงค์, จารุวรรณ ไชยรักษ, รัตติกาล ทองสมบัติ, กัญญาณัฐ เชษฐบุตร