ทัพนักตบชายหาดไทย เดินทางคล้องเหรียญทอง และเงิน กลับถึงบ้านเกิด หลังจบการแข่งขันซีเกมส์ 2019

วันที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 21.25 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เดินทางต้อนรับนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดทีมชาติไทย กลับจากประเทศฟิลิปปินส์ หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 "ฟิลิปปินส์ 2019"

วอลเลย์บอลชายหาด ถูกบรรจุเข้ามาในซีเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2011 โดยทัพนักตบชายหาดไทย ทำผลงานคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน โดยเหรียญทอง เป็นของทีมหญิง ที่เก็บชัยชนะ 5 เกมรวด รวมถึงยังเป็นการป้องกันเหรียญทองได้อีกครั้ง หลังจากที่ทำได้เมื่อปี 2011 ขณะที่ ทีมชาย ได้เหรียญเงิน หลังพ่ายให้กับ อินโดนีเซีย ในนัดชิงชนะเลิศ

"โค้ชเพชร" พันจ่าอากาศเอก เพชรราช พุฒซ้อน หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมหญิง เผยว่า "การแข่งขันใน 4 เกมแรก ที่เอาชนะคู่แข่งได้ ถือว่าเราทำตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนเกมสุดท้ายที่เจอกับ อินโดนีเซีย ถ้าพูดถึงผลงานก็ถือว่าตามเป้าเช่นกัน คือเราต้องได้เหรียญทอง แต่ว่าการเล่นกับ อินโดนีเซีย ไม่ง่าย เพราะเขาก็เตรียมตัวมาเล่นกับเราเช่นกัน"

"ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก ผมเองยังมองไม่ออกรู้ว่าเราจะกลับมาในรูปแบบไหน และต้องชื่นชมหัวใจเลือดนักสู้ของนักกีฬา ที่ทำให้เรากลับมาได้ ด้วยความรัก และความสามัคคี ทำให้พวกเราไม่มีคำว่าท้อ และกลับมาเอาชนะได้ครับ"

ส่วน "โค้ชด้อง" จ่าเอก สถาพร สว่างเรือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาย กล่าวว่า "ก่อนไปเราคาดว่าจะได้เข้าชิงชนะเลิศกับ อินโดนีเซีย ซึ่งถือว่าเราทำได้ตามเป้าหมาย แต่เราตั้งใจว่าจะชนะเขาให้ได้ ทำให้แรงกดดันอยู่กับตัวนักกีฬา และพอลงสนามทำให้เราพลาดไป เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ และควบคุมเกมกลับมาไม่ได้ แต่เป็นเกมของกีฬา พวกเราทำเต็มที่ที่สุดแล้วครับ"

สำหรับทีมหญิง ยังได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลคอนติเนนตัล คัพ 2020 รายการรอบคัดเลือกของโอลิมปิกเกมส์ 2020 อีกด้วย