เจ้าภาพฟิลิปปินส์สุดแสบ สั่งห้ามทีมจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ทุกชาติลงซ้อม แต่ชาติตัวเองซ้อมได้ จนไทยต้องโวย ถึงจะยอมให้ซ้อมได้ แฉอีก ฟิลิปปินส์ จัดรถยนต์เก่าๆให้ทีมจักรยานไทยใช้ จนส่งน้ำให้นักกีฬาไม่ได้

 

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขัน จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ในกีฬาซีเกมส์ 2019 ซึ่งมีกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 9-10 ธ.ค. 

ล่าสุด เมื่อเช้าวันที่ 6 ธ.ค. นายอัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนชาวไทย ได้รายงานไปยัง พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ว่ามีปัญหาเกิดขึ้น เมื่อเจ้าภาพไม่ยอมให้นักกีฬาชาติต่างๆ ลงฝึกซ้อม โดยบอกว่าจะเปิดให้ซ้อมในวันที่ 8 ธ.ค.  แต่ทว่า นักกีฬาของฟิลิปปินส์ กลับสามารถซ้อมได้ตามปกติ 

พลเอกเดชา จึงได้แก้ไขปัญหาด้วยการแนะนำให้ นายอัถร ไปติดต่อชาติอื่นๆ แล้วรวมตัวกันไปหาประธานผู้ตัดสิน ผลปรากฏว่า ประธานผู้ตัดสิน ได้ไปบอกให้ทางเจ้าภาพต้องเปิดสนามให้ทุกชาติได้ซ้อม ทัพนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไทย ถึงจะได้ลงฝึกซ้อมในเวลา 16.00 น.

ในช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. พลเอกเดชา ได้ไปเยี่ยมและให้กำลังนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ที่โรงแรม พร้อมกับให้โอวาทว่า ขอให้ทุกคนตั้งใจฝึกซ้อม และสู้ให้เต็มที่ ไม่ว่าสภาพแวดล้อม หรือเจ้าภาพจะเป็นอย่างไร ก็ต้องสู้กันอย่างสุดความสามารถ และคว้าชัยชนะมาให้ได้ นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ตนเองได้ให้สิทธิ์กับ มร.อดัม แครี่ ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลียได้พิจารณานักกีฬาที่เหมาะสมที่สุดลงแข่งขัน ใครมีความพร้อมแค่ไหน สภาพจิตใจเป็นอย่างไร มร.อดัม จะเป็นคนคัดเลือกเอง

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า ทีมจักรยานถนนของไทย ยังเจอเจ้าภาพปั่นป่วนไม่เลิก ซึ่งในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนทุกครั้ง เจ้าภาพต้องจัดรถยนต์ประจำทีมให้กับทุกทีม โดยแต่ละทีมจะได้รถสภาพค่อนข้างใหม่ เป็นรถยนต์โตโยต้า วิออส อายุการใช้งานมาไม่เกิน 4-5 ปี 

แต่สำหรับทีมไทยได้รถยนต์โตโยต้า อัลติส รุ่นปี 2000 ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานเกือบ 20 ปี กระจกด้านข้างก็เปิดไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถส่งน้ำให้นักกีฬาระหว่างแข่งขันได้ จนกระทั่ง โค้ชวิสุทธิ์ ไปแจ้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันขอเปลี่ยนรถ เจ้าภาพจึงเปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ โตโยต้า วีออส รุ่นปี 2007 ให้ แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่ใหม่ขึ้น แต่สภาพก็ไม่ได้ดีไปกว่าเดิมสักเท่าใด ล่าสุด ในการขับตามทีมหญิงแข่งขันโร้ดเรซ เมื่อกลับเข้าถึงเส้นชัยก็มีกลิ่นเหม็นไหม้ขึ้นที่ห้องเครื่องยนต์