สามนักปั่นสาวไทย “เพชรดารินทร์-จุฑาธิป-ศุภักษร” ต้านทานความแข็งแกร่งของ เวียดนาม ไม่ได้ พลาดคว้าเหรียญ โร้ดเรซบุคลหญิง ในศึกกีฬาซีเกมส์ ด้าน ลี เสี่ยว เล่อ โค้ชชาวจีน ประกาศก้อง หากทีมจักรยานไทยไม่มีเหรียญเพิ่ม จะขอโบกมือลากลับเมืองจีนทันที

การแข่งขันจักรยาน ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. มีชิงชัยกัน 1 เหรียญทอง จากจักรยานถนน ประเภทโร้ดเรซบุคลหญิง ระยะทางรวม 108.8 กม. โดยการปล่อยตัวนักกีฬาจากถนนในเมืองตาเกไตย์ แล้วปั่นไปตามเส้นทางที่เป็นเนินสูง-ต่ำ และมีช่วงที่ปั่นขึ้นภูเขาประมาณ 30 กม. 

ทีมไทยส่งนักกีฬาชิงชัย 3 คน ได้แก่ “แพร” สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช, “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์, และ “ไก่” สิบตรีหญิง ศุภักษร นันตะนะ 

ซึ่ง “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมเดินทางมาให้กำลังใจนักกีฬาไทยถึงขอบสนาม

โดยผลการแข่งขันปรากฎว่า เหรียญทอง ตกเป็นของ เหงียน ทิ ทัต จากเวียดนาม เวลา 3.23.57 ชั่วโมง, เหรียญเงิน เจอร์มีน พราโด เวลา 3.23.57 ชั่วโมง, เหรียญทองแดง เดเลีย ไออุสตินา พรีอัตนา จากอินโดนีเซีย เวลา 3.25.02 ชั่วโมง 

ขณะที่นักปั่นสาวไทย ซึ่งไม่ได้สักเหรียญเดียว ดีที่สุดคือ ศุภักษร ได้อันดับที่ 5 เวลา 3.25.04 ชั่วโมง, “แพร” เพชรดารินทร์ ได้อันดับที่ 13 เวลา 3.25.25 ชั่วโมง และ “บีซ” จุฑาธิป ได้อันดับที่ 15 เวลา 3.31.20 ชั่วโมง

มร.ลี เสี่ยว เล่อ ผู้ฝึกสอนชาวจีนของทีมจักรยานไทย กล่าวว่า "โดยส่วนตัวยังมั่นใจว่าการแข่งขันประเภทไทม์ไทรอัลทีมชาย นักปั่นไทยมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลอย่างแน่นอน หากเจ้าภาพไม่เอาเปรียบด้วยการเอารถจักรยานยนต์ลากนักกีฬา และไม่เกิดอุบัติเหตุกลางทาง นักกีฬาไทยมีโอกาสสูงที่จะติด 1 ใน 3 ของเหรียญรางวัล"

พร้อมประกาศว่า หากรายการที่เหลือ ทีมจักรยานไทย ไม่ได้เหรียญอะไรเพิ่มอีกเลย ตนก็คงอยู่ไม่ได้แล้ว จะขอลาออกกลับบ้านที่เมืองจีนทันที

สำหรับการแข่งขันจักรยานถนน ในวันที่ 7 ธ.ค. มีชิง 1 เหรียญทอง จากไทม์ไทรอัลทีมชาย ระยะทาง 86 กม. เริ่ม 09.00 น. ทีมไทยส่งนักกีฬาชิงชัย 4 คน ได้แก่ ร้อยตำรวจโท ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สิบตรี สราวุฒิ สิริรณชัย, สิบตำรวจตรี นวุติ ลี้พงษ์อยู่, จ่าอากาศเอก พีรพล ชาวเชียงขวาง โดยทีมไทยจับสลากได้ปล่อยตัวเป็นลำดับที่ 4 ในเวลา 09.09 น.