สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ร่วมกับ 30 กว่าองค์กรมวย ประชุมหาแนวทางต่อต้าน "IFMA"อ้างสิทธิ์มวยไทย

วันนี้( 4 ธ.ค.)ที่โรงแรมเดอะบาซ่าร์ รัชดาฯ พลตรีอำนาจ การงาน ร่วมกับ นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เชิญองค์กรสมาคม และชมรมต่างๆในวงการมวยไทย กว่า 30 องค์วงการมวย ร่วมประชุม เพื่อโต้แย้ง องค์กรมวยไทยระหว่างประเทศ ที่ใช้ชื่อว่า อิฟม่า (IFMA - International Federation Of Associatiom)​ ที่แอบอ้างสิทธ์ มวยไทยในต่างแดนโดยมิชอบ และมีหนังสือแจ้งไปยังสมาชิกของกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC - International Olympic Committee) ว่าตนเองเป็น ผู้ถือกรรมสิทธิ์กีฬามวยไทย หรือจะเปลี่ยนชื่ออื่นก็ตามแต่มีการชกแบบมวยไทย คือ หมัด เท้า เข่า ศอก แล้วอ้างกฏข้อบังคับว่า ใครก็ตามที่จะนำนักมวยแต่ละประเทศไปชกในทั่วโลก ต้องขออณุญาตจากองค์กร

ทั้งนี้สืบเนื่องจากทางสมาคมฯได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นายฐากูร ผ่องสุภา หัวหน้าค่ายมวยศศิประภายิม ว่าทาง สถานฑูตเกาหลีประจำประเทศไทย ให้ไปขอหนังสือรับรองจาก IFMA OF KOREA ซึ่งปกติเมื่อไปขอวีซ่านักมวยไทยอาชีพก็จะทำตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ตามข้อตกลงเมื่อปี 2550

โดยนายกสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ต้องขอขอบคุณ 30 กว่าองค์กรที่เกี่ยวข้องกับมวยที่ได้เข้ามาร่วมประชุมในวันนี้ จากสาเหตุที่ทาง IFMA เข้ามาเข้ามายึดครองมวยไทยอาชีพ ทำให้มวยไทยที่เดินทางไปชกต่างประเทศได้รับความเดือดร้อนดังนั้นเพื่อไม่ให้มวยไทยตกเป็นเครื่องมือของต่างชาตินั้นเอง"

นายสุกฤษฎิ์ แพรกรีฑาเวศน์ ฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ กล่าวว่า "มติที่ประชุมจะทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับประเด็นการขออนุญาตินักกีฬามวยไทยไปแข่งขันต่างปนะเทศว่ามีขั้นตอนอย่างไร และIFMA มีบทบาทอะไร"

"ชุ้น เกียรติเพชร"นายพีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชร กล่าวว่า "ตนอยู่วงการมวยมา 40-50 ปี ไม่เคยเป็นแบบนี้วันนี้เห็นดีด้วยที่ทุกองค์กรมารวมตัวกัน ขอบคุณคนไทยที่หวงแหนคำว่า มวยไทย"

ดร.น็อต ดร.ศุภศักดิ์ เงาประเสริฐวงศ์ โปรโมเตอร์แห่งศึกดร.น็อตมวยไทย กล่าวว่า "วันนี้ถือว่าเป็นวันยิ่งใหญ่ที่ชาวมวยมาร่วมตัวกันเพื่อดำเนินการกับองค์กรIFMA ที่มาแอบอ้างสิทธิ์มวยไทย"

อดีตยอดมวยดัง ดีเซลน้อย ช.ธนสุกาญจน์ จากสมาคมกีฬานายขนมต้ม บอกว่า "ตอนแรกไม่เชื่อว่าจะมีข่าวแบบนี้ว่าเป็นไปได้ไง เราต้องช่วยกันทุกฝ่าย"

ทางด้าน นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผอ.ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวยกกท.กล่าวว่า "มารับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น ทางกกท.จะขอความร่วมมือไปยัง IOC โอลิมปิกสากล และแจ้งไปยัง IFMA ที่ทำเกินเลยขอบเขต ไม่ถูกต้อง ในส่วนของคุณฐากูรที่จะนำนักมวยไปชกก็ได้รับทราบเรื่องจากทางสมาคมมวยฯแล้ว เรื่องนี้ต้องพิจารณาว่าเกิดจากอะไรหรือมีกฎหมายอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ทั้งนี้ทางการกีฬาฯไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหา"