ฝ่ายจัดฯ ซีเกมส์ ประกาศเลื่อน การแข่งขันกีฬาเทนนิส ไปแข่งกันวันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค. 62) เพราะพิษพายุไต้ฝุ่น "คัมมูริ" ทำฝนตกอย่างต่อเนื่องทั่ว ฟิลิปปินส์

หลังจากที่พายุ “คัมมูริ” ได้พัดเข้ามายังบริเวณเกาะลูซอนทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบมาถึงกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศทำให้เกิดฝนตกลงมาตลอดทั้งวันของวันที่ 3 ธ.ค. 

โดยกีฬากลางแจ้งอย่างการแข่งขันเทนนิส ซึ่งนักหวดไทยมีโปรแกรมจะลงแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพ ในวันดังกล่าวหลายรายการ โดยเฉพาะรอบรองชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว และ คู่ผสม ไม่สามารถทำการแข่งขันได้ แม้ว่าฝ่ายจัดการแข่งขันเทนนิสของเจ้าภาพ และผู้ตัดสินชี้ขาดของการแข่งขันจะพยายามปรับโปรแกรมการแข่งขัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และพยายามหาสนามสำรองที่เป็นสนามในร่ม แต่ด้วยสภาพความไม่พร้อมของสนามในร่มที่มีอยู่ทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ รวมถึงการพยายามหาจังหวะที่ฝนหยุดตกส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเช็ดพื้นเตรียมสนามเพื่อให้การแข่งขันจัดได้ตามโปรแกรม แต่ฝนก็ยังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักกีฬาหลายชาติ รวมถึงประเทศไทยต้องเดินทางกลับมายังที่พัก และรอให้ฝ่ายจัดการแข่งขันยืนยันแมตช์กลับมาอีกครั้ง กระทั่งถึงเวลา 14.00 น.ฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ได้แจ้งมายังทุกประเทศว่าทุกแมตช์ในวันนี้ให้เลื่อนไปแข่งขันในวันถัดไป

“แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักเทนนิสขวัญใจชาวไทย อดีตมือ 19 ของโลก กล่าวว่า "เรื่องการเลื่อนแมตช์ไปในวันถัดไป ไม่ถือว่าเป็นปัญหาของตนเองและน้องๆในทีมเพราะเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเสมอสำหรับกีฬาเทนนิส ที่เป็นกีฬากลางแจ้ง และนักกีฬาเองก็มีการเตรียมความพร้อมรับกับเหตุการณ์แบบนี้กันอยู่แล้ว ซึ่งฝนที่ตกทั้งวันแบบนี้ก็ยังดีกว่าฝนตกๆ หยุดๆ ทำให้นักกีฬาได้มีเวลาเตรียมตัวแบบเต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูแลร่างกายตัวเองให้มีความอบอุ่น เนื่องจากอากาศที่เย็นอาจจะส่งผลให้เกิดอาการเป็นไข้หวัดได้"

“แทมมี่ ว่าไม่ได้ส่งผลต่อฟอร์มการเล่นหรือเกมการเล่นเท่าไหร่นัก เพราะฝนตกทั้งวัน และยังไม่มีใครได้ลงแข่งขันเลย และทุกชาติก็ประสบกับปัญหาเดียวกัน นักเทนนิสทุกคนเข้าใจและพร้อมรับกับสภาพที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้นทุกคนได้มีการเตรียมตัวรับมือมาพอสมควร ซึ่งมันเกิดขึ้นได้เสมอกับกีฬาเทนนิสที่เป็นกีฬากลางแจ้ง แต่ที่จะมีผลบ้างตรงที่ทำให้การแข่งขันในบางวันหลังจากนี้จะต้องมีโปรแกรมที่แน่นขึ้นเพื่อให้แมตช์ดำเนินไปและจบตามโปรแกรมที่กำหนดคือเทนนิสซีเกมส์จะจบการแข่งขันในวันที่ 7 ธ.ค.นี้” แทมมี่ กล่าว