ได้มีการออกมาเปิดเผยถึงสถิติอย่างนึงที่ชี้ชัดว่า รางวัลบัลลงดอร์ 2019 ที่จะมีการประกาศผลในค่ำคืนนี้ (จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562) จะตกเป็นของลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ที่เคยคว้ารางวัลนี้มาครองแล้วถึง 5 สมัย

               ค่ำคืนนี้ (จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562) รางวัลเกียรติยศส่วนบุคคลที่ทรงคุณค่าที่สุดที่จะมอบให้กับนักฟุตบอลจะถูกประกาศออกมา และในขณะที่มีรายงานว่า ลิโอเนล เมสซี่ และ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค คือ 2 ตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลดังกล่าวไปครอง แต่ล่าสุดกลับมีแพทเทิร์นที่น่าสนใจที่ชี้ชัดว่า ซูเปอร์สตาร์ของบาร์ซ่าจะคว้ารางวัลบัลลงดอร์ประจำปี 2019 ไปได้ในที่สุด

              จากการวิเคราะห์ของ Fox Sports นั้นได้เผยถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ชี้ชัดว่า เมสซี่จะเบียดฟาน ไดจ์ค คว้าบัลลงดอร์ไปครอง ซึ่งจะถือเป็นสมัยที่ 6 ของเขาแล้ว และนั่นจะทำให้เจ้าตัวกลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์ของรางวัลนี้และจะแซงหน้าคู่ปรับตลอดกลางอย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้

              รางวัลบอลทองคำ หรือ บัลลงดอร์ ประกาศแยกตัวจากการประกาศรางวัลของฟีฟ่า และส่งผลให้ฟีฟ่า ต้องมาตั้งรางวัลแยกเป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า เดอะ เบสต์ ฟีฟ่าอวอร์ด จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2016 และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นักเตะที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ก็จะได้รับรางวัลบัลลงดอร์เช่นกัน

              ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 โรนัลโด้คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่าในปีแรกไปครองและยังคว้ารางวัลเดิมอีกครั้งในอีก 1 ปีต่อมา ซึ่งเจ้าตัวก็คว้ารางวัลบัลลงดอร์มาครองได้ในปี 2016 และ 2017 ส่วนลูก้า โมดริช มาคว้ารางวัลดังกล่าวได้ในปี 2018 และคว้ารางวัลบัลลงดอร์ได้เช่นกันในช่วงปลายปีนั้น 

 

              สำหรับเมสซี่ นั้นสามารถคว้ารางวัล นักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และนั่นก็ทำให้เขากลายเป็นตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลบัลลงดอร์ตัวที่ 6 ไปครองในปีนี้ อย่างไรก็ตาม คู่ปรับของเขาอย่างโรนัลโด้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลนี้ไปครองเช่นกัน เพราะหากมองในแง่สถิติส่วนตัวของเขาแล้ว ดาวเตะชาวโปรตุเกสก็มีสิทธิ์ไม่น้อยเพราะยิงไปถึง 28 ประตูจาก 43 เกม ให้กับยูเวนตุส สำหรับในทีมชาติก็ซัดไป 14 ประตูจากการลงสนาม 10 เกม และสามารถพาทัพ 'ฝอยทอง' ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลยูโร 2020 เรียบร้อย อีกทั้งยังสามารถทำประตูสำคัญๆ ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ได้อีกด้วย

 

              อย่างไรก็ตาม ได้มีภาพหลุดที่เผยออกมาทางโซเชียล มีเดีย ที่เผยให้เห็นถึงคะแนนโหวตบัลลงดอร์ปีนี้ และชี้ชัดว่าเมสซี่มีคะแนนนำฟาน ไดจ์ค และ โรนัลโด้ โดยดาวเตะอาร์เจนไตน์ นำมาที่อันดับ 1 คือ 446 คะแนน ส่วนฟาน ไดจ์ค มาเป็นอันดับ 2 ที่ 382 แต้ม ตามมาด้วยโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ 179 คะแนน ส่วนโรนัลโด้ ตกมาอยู่อันดับ 4 ที่ 133 แต้ม