บิ๊กต้อม เดินหน้าเคลียร์ปัญหาทัพไทย จัดเจ้าหน้าที่ดูแลนักกีฬาเต็มที่ เผยเจ้าภาพจ่ายค่าโรงแรมไม่ทันทำห้องพักไม่พอ แถมจะย้ายกรีฑาออกจากหมู่บ้าน ทั้ง ๆ ที่สนามแข่งอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยทันทีที่ตนมาถึงฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ทางเจ้าภาพได้เรียกประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬาด่วนในช่วงเย็นทันที ระบุเจ้าภาพได้ขอโทษในความไม่พร้อมด้านต่างๆ และ จะดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยให้แต่ละชาติแจ้งมาว่ามีปัญหาอะไรติดขัดบ้าง

โดย นายธนา เผยว่า “ส่วนใหญ่ปัญหาของทุกชาตินั้นเหมือน ๆ กัน เช่น เรื่องรถรับส่งไม่เพียงพอ มาถึงสนามบินแล้วไม่มีรถมารอรับ อย่างเช่นทีมฟุตบอลทีมชาติติมอร์-เลสเต ต้องรอรถบัสถึง 8 ชั่วโมง แถมยังมีการไปส่งผิดโรงแรมอีกด้วย”

“รวมถึงปัญหาที่พักไม่เพียงพอ เกิดมาจากเจ้าภาพนั้นจองช้าและจ่ายเงินไม่ทันตัดห้อง ทำให้ห้องถูกยกเลิกไป อย่างของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เดิมต้องอยู่ที่โรงแรมไมดาส แต่ตอนนี้ต้องย้ายไปอยู่ที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์แทน”

“ในส่วนของนักกีฬาที่กำลังเดินทางมาคิดว่าไม่น่าเจอปัญหามากนักเพราะได้รับการแก้ไขแล้ว ตอนนี้ในทุกเมืองก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเช็คเรื่องห้องพักต่าง ๆ ว่าได้ครบหรือไม่ การรับส่งเป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับทีมชาติไทย”

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวต่อ “หลังจากนี้คิดว่าจะต้องเดินทางไปแก้ปัญหาที่เมืองคลาร์กต่อ เนื่องจากได้รับรายงานมาว่าเจ้าภาพจะให้ย้ายนักกีฬากรีฑากว่า 100 ชีวิต ออกไปพักนอกหมู่บ้านนักกีฬา ทั้ง ๆ ที่สนามแข่งมันอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาอยู่แล้ว นี่คือปัญหาของเจ้าภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอนตลอดเวลา”

สำหรับนักกีฬาไทยที่จะกำลังเดินทางมานั้น บิ๊กต้อม กล่าวว่า “ในส่วนของเอดีการ์ดนั้นเตรียมไว้ให้พร้อมหมดแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ไปมอบให้ในบริเวณสนามบิน เพื่อลงทะเบียนในสนามบินเลย จะได้ไม่ต้องไปแยกทำตามจุดต่างๆ ของแต่ละเมือง”

“นอกจากนี้อยากให้นักกีฬาที่จะต้องเดินทางต่อไปอีกเมือง เตรียมพกขนม หรืออาหารรองท้องไว้ด้วย เพราะว่าบางชาติเจอปัญหารถเสียกลางทางบ้าง ทำให้การเดินทางล่าช้า รวมถึงเรื่องรถรับส่งที่ไปส่งผิดพลาด ก็ให้ทีมย้ำเตือน เช็คเรื่องเส้นทางให้ถูกต้องก่อนจะออกเดินทาง”

“ทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดทำศูนย์ดูแลทุกเมืองทั้ง มะนิลา, คลาร์ก หรือ ลูซอน จะมีศูนย์ของนักกีฬาไทย มีเบอร์โทรศัพท์แจ้งเอาไว้ จะได้ช่วยประสานงานให้ทุกวัน” บิ๊กต้อม กล่าวปิดท้าย