สมาคมวอลเลย์บอล ร่วมกับ อายิโนะโมะโต๊ะ จัดแข่งขันศึกยุวชน 14 ปี ประจำปี 2562

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น. ณ ห้องปาริชาต โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน พระรามเก้า กรุงเทพฯ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน วอลเลย์บอลยุวชน "อายิโนะโมะโต๊ะ" รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 (ปีที่ 29) ประจำปี 2562 ชิงถ้วยประทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

ในงานมีนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายทองดี ปาโส กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมแถลงข่าว

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอล รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ในครั้งนี้ สมาคมฯ จัดการแข่งขันติดต่อกันมาเป็นปีที่ 29 แต่เป็นการจัดการแข่งขันร่วมกันกับ "อายิโนะโมะโต๊ะ" เป็นครั้งแรกเราจะจัดการแข่งขันทั้งหมด 6 ภาค ทั่วประเทศ เพื่อหาตัวแทนแต่ละภาคมาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศประเทศไทย ในปีนี้รอบชิงชนะลิศจะจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 17-24 กุภาพันธ์ 2563 ณ เทศบาลเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย การจัดการแข่งขันวอลเลย์บอล รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญยิ่งของการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลชายหาดของประเทศไทย อีกทั้งสมาคมฯ ใช้การแข่งขันรายการนี้เฟ้นหานักกีฬาดาวรุ่งเพื่อไว้เตรียมทีมชาติต่อไปในอนาคต"

ด้าน นายทองดี ปาโส กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด มีนโยบายสนับสนุนกิจกรรมการกีฬาเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้กับนักกีฬาระดับชาติ  ล่าสุดเราได้มีส่วนร่วมในการดูแลโภชนาการของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยและมุ่งหวังให้ทีมได้ไปไกลถึงโอลิมปิกเกมส์ ส่วนที่บริษัทฯ สนใจ อยากสนับสนุนในระดับของยุวชนและเยาวชนนั้น เป็นเพราะว่า ทางบริษัทฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญในการปลูกฝังสร้างจิตสำนึกที่ดี การมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้รู้ชนะ ความเสียสละ และการให้อภัย ซึ่งเป็นรากฐานที่ดีและสำคัญที่เราควรเริ่มสร้างในสังคมไทยตั้งแต่รุ่นยุวชนและเยาวชนเลย"

โปรแกรมการแข่งขัน
1. รอบคัดเลือกภาคนครหลวง แข่งขันที่ ยิมเนเซียม 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 15-21 ธันวาคม 2562

2. รอบคัดเลือกภาคตะวันออก แข่งขันที่ ยิมเนเซียมโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จ.สระบุรี ระหว่างวันที่ 7-13 มกราคม 2563

3. รอบคัดเลือกภาคเหนือ แข่งขันที่ ยิมเนเซียมโรงเรียนท่าชัยวิทยา จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 15-21 มกราคม 2563

4. รอบคัดเลือกภาคใต้ แข่งขันที่ ยิมเนเซียมเทศบาลเมืองทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 23-29 มกราคม 2563

5. รอบคัดเลือกภาคกลาง แข่งขันที่ ยิมเนเซียมโรงเรียนบ้านตลุงเหนือ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 31 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2563

6. รอบคัดเลือกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แข่งขันที่ ยิมเนเซียมโรงเรียนเทศบาลสุขสำราญ และ ยิมเนเซียมโรงเรียนเทศบาลวารินวิชาชาติ จ.อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ 2563

7. รอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย แข่งขันที่ เทศบาลเมืองหนองคาย จ.หนองคาย ระหว่างวันที่ 17-24 กุมภาพันธ์ 2563

แชมป์ และรองแชมป์ของแต่ละภาค รวม 12 ทีม, ทีมอันดับ 3 ของภาคที่ส่งทีมแข่งขันมากที่สุด 2 ทีม, แชมป์เก่า 1 ทีม และเจ้าภาพ 1 ทีม รวม 16 ทีม จะได้เข้าไปทำการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ในปี 2561 ทีมชนะเลิศ ในประเภททีมชาย ได้แก่ โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จ.นครสวรรค์ และในประเภททีมหญิง ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จ.นนทบุรี