พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ยืนยันเป้าหมายซีเกมส์ 2019 ยังเหมือนเดิมหวัง 5 เหรียญทอง ชี้ใครฟอร์มดีมีลุ้นไปคัดเลือกโอลิมปิก 2020 เลกแรก ปีหน้า พร้อมให้โอวาทนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยก่อนเดินทาง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ย. ที่สถาบันพัฒนากีฬามวยสากลแห่งชาติ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมฯเดินทางมาให้กำลังใจและให้โอวาทนักชกทีมชาติไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ โดยมี ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ชชาวคิวบาให้การต้อนรับ

ด้าน พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยว่า

"หลังจากเข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬามวย 6 ปี เห็นนักมวยสากลไทยพัฒนามากขึ้น รวมถึง นักมวยมีจำนวนมากขึ้น ตอนนี้สมาคมมวย มีเกือบ40 คน ขณะที่ สต๊าฟโค้ชก็พยายามดึงคนมีฝีมือเข้ามาทำงาน สำหรับเป้าหมายซีเกมส์ยังมั่นใจว่าปีนี้กำปั้นไทยจะเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งนี้ โดยหวังแย่ง 5 เหรียญทองจากชาย 3 รุ่น และ หญิง 2 รุ่น หากทำได้ตามเป้า ก็จะเพียงพอกับการเป็นเจ้าซีเกมส์ และจะใช้รายการนี้เพื่อหาตัวแทนไปแข่งโอลิมปิกเกมส์2020รอบคัดเลือกที่จีนต้นก.พ.ปีหน้าด้วย"

นอกจากนี้ สมาคมฯ ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ให้นำเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ รวมถึงสมาคมต้องดูแลเรื่องจิตใจของนักมวย โดยสมาคมฯได้ใช้วิธีจับคู่นักมวยและโค้ชประกบตัวต่อตัว เพื่อติวเข้มเรื่องวิธีการชก ความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจของนักมวย คาดว่าก่อนถึงโอลิมปิคเกมส์รอบคัดเลือกนักมวยจะมีความพร้อมมากที่สุด

สำหรับทีมมวยสากลทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ส่งแข่ง 10 รุ่น ชาย 6 รุ่น เริ่มที่รุ่น 52 กก. อมฤทธิ์ เยาว์ดำ, รุ่น 56 กก. ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี, รุ่น 60 กก. คุณาธิป ปิดนุช, รุ่น 64 กก. อธิชัย เพิ่มทรัพย์, รุ่น 69 กก.วุฒิชัย มาสุข และรุ่น 81 กก. อนวัช ถองกระโทก ขณะที่หญิง 4 รุ่น มี รุ่น 48 กก. จุฑามาศ รักสัตย์, รุ่น 51 กก. จุฑามาศ จิตรพงษ์, รุ่น 57 กก.นิลาวัลย์ เตชะสืบ และรุ่น 60 กก.สุดาพร สีสอนดี

ทั้งนี้ ผลงานขุนพลเสื้อกล้ามไทย ในซีเกมส์ ครั้งที่ผ่านมาที่ สิงค์โปร์ คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการเข้าชิงถึง 5 รุ่น 

อย่างไรก็ตาม ทีมมวยสากลชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2019 เดินทางไปกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 2 ธ.ค.และเดินทางกลับวันที่ 10 ธ.ค.นี้