อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ออกมายกย่องทีมชาติเวียดนาม ว่ามีพัฒนาการที่ยกระดับขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม และช่วยกระตุ้นให้วงการฟุตบอลอาเซียนได้มีการพัฒนาขึ้นจากเดิม

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(18 พ.ย. 62) อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย พร้อมด้วย กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูของทีม ร่วมกันแถลงความพร้อม ภายในห้องแถลงข่าว สหพันธ์ฟุตบอลเเห่งประเทศเวียดนาม ก่อนพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

โดยสถานการณ์ปัจจุบันของทัพ "ช้างศึก" ถูก เวียดนาม แซงขึ้นไปรั้งจ่าฝูง หลังเกมล่าสุดบุกไปแพ้ มาเลเซีย 1-2 แต่เกมนี้มีข่าวดี เมื่อจะได้ ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายคนสำคัญ พ้นโทษแบนกลับมาช่วยทีมอีกครั้ง

ทางด้าน อากิระ นิชิโนะ เผยว่า

“ก่อนอื่นผมบอกเลยว่าผมเป็นคนที่ยิ้มเก่ง และผมยังสามารถยิ้มได้(หัวเราะ) แต่ย้อนไปในเกมนัดแรกที่เจอกัน ผมมีอารมณ์ร่วมหลายๆอย่าง และด้วยการทำงานก็มีความตึงเครียด มีสิ่งที่ทำให้ผมต้องคิด มันเป็นครั้งแรกที่ผมมาทำงานตรงนี้ด้วย ก็ทำให้ตอนนั้นผมอาจแสดงออกมากเกินไป”

“การเล่นเป็นทีมเยือนต้องคอยใส่ใจสิ่งต่างๆให้มาก ไม่ว่าจะเป็นที่พัก อาหารการกิน หรือสนามซ้อม นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ผมขอกับทีมงานของเรา ผมเข้าใจว่าเวียดนามก็มีการเตรียมสนามไว้ให้ แต่ด้วยเงื่อนไขที่เราเรียกร้องไปทำให้เราต้องเปลี่ยนมาใช้สนามอื่นแทน”

“ตั้งแต่ผมอยู่ที่ญี่ปุ่น ก็ได้ติดตามข่าวสารของฟุตบอลอาเซียนมาตลอด ผมได้ยินมาว่าเวียดนามมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่องมาก ตอนผมมารับงานที่ทีมชาติไทย ผมก็ได้รับรู้ว่านักเตะไทยมีศักยภาพที่สูง สามารถรีดศักยภาพออกมาได้อีกมาก แต่แน่นอนว่าเวียดนามก็เป็นคู่แข่งสำคัญของเรา เช่นเดียวกับชาติอื่นๆ ที่กำลังพัฒนาขึ้นมา”

“ผลงานหลายชุดที่ผ่านมาของทีมชาติไทยนั้นไม่ดีนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันไม่มีทางลัดในเรื่องนี้ เราต้องค่อยๆพัฒนาทีมชาติไปตามขั้นตอนที่ควร ตั้งแต่ผมติดตามฟุตบอลในโซนอาเซียน ก็ได้เห็นว่าเวียดนามมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่ทีมชุดใหญ่ แต่เป็นทุกชุด นี่เป็นเรื่องที่น่ายกย่อง และจะช่วยกระตุ้นให้ฟุตบอลในอาเซียนมีพัฒนาการต่อไป”

สำหรับสถิติที่ผ่านมาของ ทีมชาติไทย เคยพบกับ ทีมชาติเวียดนาม มาแล้ว 26 นัด ปรากฎว่าโดยรวมทีมชาติไทยเป็นฝ่ายทำได้ดีกว่า ด้วยการเก็บชัยชนะไปถึง 17 นัด เสมอ 5 นัด และแพ้ 4 นัด

สำหรับโปรแกรม 4 นัดจากนี้ของทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก รอบ2 โซนเอเชีย มีดังนี้
นัดที่ 5 วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เยือน เวียดนาม เวลา 20.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)
นัดที่ 6 วันที่ 26 มีนาคม 2563 เหย้า อินโดนีเซีย
นัดที่ 7 วันที่ 4 มิถุนายน 2563 เยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์
นัดที่ 8 วันที่ 9 มิถุนายน 2563 เหย้า มาเลเซีย

สามารถติดตามโปรแกรมและผลการแข่งขันสดๆได้ที่นี่ : SMMSCORE