งานนี้ก็น่าจะทำให้ดาวเตะคนดังของเรอัล มาดริด ยอดทีมแห่งลา ลีกา สเปน ออกอาการไปไม่เป็นเลยทีเดียว เมื่อผู้จัดการทีมชาติรายนึงออกมาบอกปัดกันซึ่งๆ หน้าว่า ไม่สนใจที่จะคว้าเขาไปร่วมทัพ

               แม้ว่า คาริม เบนเซม่า จะตั้งเป้าเปลี่ยนไปรับใช้ทีมชาติอื่นหลังจากโดนตัดออกจากทีมชาติฝรั่งเศส แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่า เขาก็จะไม่ได้เล่นให้กับทีมชาติแอลจีเรียเช่นกัน โดยดาวยิงจากเรอัล มาดริด ที่มีเชื้อสายแอลจีเรียรายนี้อาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำได้เนื่องด้วยกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ห้ามไว้ แต่ล่าสุดผู้จัดการทีมชาติแอลจีเรียก็ได้หยุดความเป็นไปได้ในเรื่องข่าวลือดังกล่าวแล้ว

              "ผมมี (บัคดัด) บูนีดญาห์, อิสลาม (สลิมานี่), (อันดี้) ดีลอร์ท, (ฮิลลาล) ซูดานี่ อยู่แล้ว ผมมีความสุขมากๆ กับนักเตะที่ผมมี" ญามาล บิลมาดี กล่าวตามรายงานของเว็บไซต์ฟุตบอลของแอลจีเรียอย่าง DZFoot

              แอลจีเรียคว้าแชมป์ แอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์ ในปีนี้ ดังนั้นคำกล่าวอ้างของบิลมาดีที่ว่าเบนเซม่าไม่จำเป็นสำหรับทีมของเขานั้นก็น่าจะมีน้ำหนักไม่น้อย โดยเบนเซม่าไม่ได้รับใช้ชาติมาตั้งแต่ปี 2015 แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับทีมชาติฝรั่งเศสมากนักแม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดคนนึงของโลกก็ตาม

               เบนเซม่าไม่ได้ติดธงมาตั้งแต่ปี 2015 หลังจากกรณีฉาวถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าพยายามแบล็กเมล์ มาติเยอ วัลบูเอนา อดีตเพื่อนร่วมทีมชาติฝรั่งเศส เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์เทป ทั้งนี้กองหน้าวัย 31 พลาดไม่ได้ลงแข่งยูโร 2016 รวมไปถึงฟุตบอลโลก 2018 ที่ทัพ 'ตราไก่' คว้าแชมป์ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจ้าตัวก็ได้ใช้ช่องทางโซเชียล มีเดีย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ สหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส ที่ตัดชื่อเขาออกจากทีมและวอนขอให้ทีมชาติฝรั่งเศสยอมปล่อยตนไปเล่นกับทีมชาติอื่น

               โดยเบนเซม่าได้ทวีตถึง โนเอล เลอ กราต ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส หรือแอฟแอฟแอฟ เอาไว้ว่า "โนเอล ผมคิดว่าคุณไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของโค้ชทีมชาติ!" "จงรู้ไว้ว่ามีแต่ผมคนเดียวเท่านั้นที่จะตัดสินว่าเส้นทางทีมชาติของตัวผมจบลงหรือยัง ถ้าคุณคิดว่าผมจบแล้ว ก็ปล่อยให้ผมไปเล่นกับประเทศที่ตัวผมสามารถเล่นได้ซะ แล้วเราจะได้เห็นกัน”    

               โดยเลอ กราต ได้แสดงออกอย่างชัดเจนแล้วว่า เบนเซม่าจะไม่ถูกเรียกตัวมารับใช้ทีมชาติอีกครั้ง “เบนเซม่าเป็นนักเตะที่ดีมากๆ ผมไม่เคยสงสัยเรื่องคุณภาพในตัวเขา" "ในทางตรงกันข้าม เขาแสดงให้เรอัล มาดริด เห็นแล้วว่า เขาคือหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุด แต่การผจญภัยของเขากับทีมชาติฝรั่งเศสได้จบลงแล้ว"

               ทั้งนี้เบนเซม่าติดทีมชาติฝรั่งเศสไปทั้งหมด 81 นัด ยิงได้ 27 ประตู เคยผ่านทัวร์นาเมนต์สำคัญอย่างฟุตบอลโลก 2014 รวมถึงฟุตบอลยูโร 2008 และ 2012 โดยเจ้าตัวมีพ่อแม่เป็นชาวแอลจีเรีย และเคยแย้มว่าอยากเล่นให้ทีมชาติตามเชื้อสายที่แท้จริงด้วย

               อย่างไรก็ตาม ด้วยกฎของฟีฟ่า จึงเป็นเรื่องยากมากที่เบนเซม่าจะเปลี่ยนทีมชาติ เนื่องจากได้ลงเตะเกมทางการให้ฝรั่งเศสไปแล้ว ซึ่งกรณีนี้ฟีฟ่าจะไม่อนุญาตให้ย้ายทีมชาติอีก