แม็กซ์ แฟร์สแตปเพ่น นักขับชาวดัตช์ของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง เข้าป้ายแชมป์บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์ บนดินแดนแซมบ้า สวนทางกับ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน ทีมเมทชาวไทยที่ชวดขึ้นโพเดี้ยมครั้งแรกในชีวิต เพราะเจอ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกชนเข้าอย่างจังจนอันดับรูดไปเลย

การแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 20 ของฤดูกาล 2019 รายการ "บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์" ที่ออโตโดรโม โจเซ่ คาร์ลอส ปาเซ่ เมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล ระยะทางต่อรอบ 4.309 กม. เมื่อวันที่ 17 พ.ย. เป็นรอบชิงชนะเลิศแข่งทั้งหมด 71 รอบสนาม ปรากฎว่า แม็กซ์ แฟร์สแตปเพ่น นักขับชาวดัตช์ของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของตำแหน่ง "โพล โพซิชัน" ที่ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 1 เข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 33 นาที 14.678 วินาที และเป็นมป์สนามที่ 3 ในซีซั่นนี้ด้วย 

ขณะที่ อเล็กซ์ อัลบอน หนึ่งเดียวของไทยของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ชวดขึ้นโพเดี้ยมเป็นครั้งแรกในชีวิตแบบน่าเสียดาย เพราะมีโอกาสจบการแข่งขันด้วย 3 อันดับแรกในช่วงที่เหลือการชิงชัยอีกเพียง 2 รอบได้สูงมาก ทว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกฤดูกาลนี้ของ เมอร์เซเดส เอเอ็มจี ขับรถมาชนจนเสียหลักแล้วต้องจำใจจบด้วยอันดับ 15 ไม่มีแม้แต่แต้มเดียว โดย แฮมิลตัน ได้ออกมากล่าวขอโทษเรียบร้อยแล้ว แต่ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตั้งท่าเตรียมสอบสวนเพื่อหาบทลงโทษกันต่อไป      

ทั้งนี้ เอฟวัน เหลือการแข่งขันในฤดูกาล 2019 อีกหนึ่งสนาม โดยเรซที่ 21 จะไปชิงชัยกันในรายการ "อาบู ดาบี้ กรังด์ปรีซ์"  ที่ยาส มาริน่า เซอร์กิต ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้