มาร์ค มาร์เกซ ยังคงสุดยอดคว้าแชมป์ "บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์" พร้อมนำต้นสังกัด เรปโซล ฮอนด้า ครองความยิ่งใหญ่จากการวาดความสำเร็จทุกรายการส่งท้ายโมโตจีพีฤดูกาล 2019 

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 19 ซึ่งเป็นเรซสุดท้ายของฤดูกาล 2019 รายการ "บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์" เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม เมืองบาเลนเซีย เมื่อคืนวันที่ 17 พ.ย. เป็นการชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 27 รอบ ปรากฎว่า มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปนของ เรปโซล ฮอนด้า ยังคงไว้ลายจากการบิดเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 41 นาที 21.469 วินาที และเป็นการคว้าแชมป์สนามที่ 12 ของซีซั่นนี้อีกด้วย ส่วนอันดับ 2 เป็นของ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ นักบิดดาวรุ่งพุ่งแรงชาวฝรั่งเศสของ ปิโตรนาส ยามาฮ่า อาร์อาร์ที ขณะที่ แจ็ค มิลเลอร์ นักซิ่งจากออาสเตรเลียของ พรามัค ดูคาติ ตามมาเป็นอันดับ 3

ส่วนบทสรุป โมโตจีพี ฤดูกาล 2019 ตำแหน่งแชมป์โลกประเภทนักขับเป็นของ มาร์เกซ มีคะแนนรวม 420 แต้ม ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนสะสมต่อหนึ่งซีซั่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย ขณะที่ อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ เข้าป้ายรองแชมป์โลกในอันดับ 2 มี 269 แต้ม และอันดับ 3 ได้แก่ มาเวอริค บิญาเลส นักบิดชาวสเปนของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า มี 211 แต้ม ขณะที่แชมป์โลกประเภททีมเป็นของ เรปโซล ฮอนด้า เช่นเดียวกับแชมป์โลกประเภททีมผู้สร้างเป็นของ ฮอนด้า ด้วยเช่นกัน เท่ากับว่า ฮอนด้า เข้าป้ายทริปเปิลแชมป์จากการกวาดความสำเร็จในซีซั่นนี้ได้ทั้งหมดเลยนั่นเอง

ขณะที่ "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา หนึ่งเดียวของไทยในรุ่นโมโตทูของ อิเดมิสึ ฮอนด้า เอเชีย ทีม จบการแข่งขันในรายการ "บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์" ด้วยอันดับ 23 และจบด้วยที่ 21 บนตารางคะแนนสะสมมี 23 แต้ม สำหรับ โมโตจีพี ฤดูกาล 2020 จะกลับมาชิงชัยในสนามแรกที่ประเทศกาตาร์ในวันที่ 8 มี.ค.ปีหน้า