กอล์ฟไทย หวังกวาด 4 เหรียญทองครองเจ้าซีเกมส์อีกสมัย นายกสมาคมกีฬากลอ์ฟแห่งประเทศไทยมั่นใจไทยทำได้ โดยซีเกมส์คร้ังนี้ได้นักกอล์ฟฝีมือดีร่วมทีมไปลุยหวดวงสวิงที่ฟิลิปปินส์อีกด้วย

กอล์ฟ ถือเป็นอีกชนิดกีฬาความหวังของทัพนักกีฬาไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีชิงชัยกันทั้งสิ้น 4 เหรียญทอง ทั้งชาย-หญิง ประเภททีม และบุคคล ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค.นี้ ที่สนาม หลุยซิต้า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ซึ่งการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา "บิ๊กรัง" นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าวเปิดตัวนักกีฬาชุดที่จะใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ณ สนาม บางพระ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จ.ชลบุรี

สำหรับรายชื่อนักกอล์ฟทั้ง 7 คนที่จะลงแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งประกอบไปด้วยประเภทชาย 4 คนมี เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์, "เอด้า" นพรัฐ พานิชผล, "มาร์ค" วันชัย หลวงนิติกุล ที่เป็นตัวแทนทีมชาติที่อยู่ในโครงการ พร้อมทั้งเรียก "เป้ง" ธนภัทร พิชัยกุล อดีตทีมชาติที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดเพิ่งจะคว้าแชมป์ในระดับอาชีพในศึก สิงห์ ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ จากรายการ สิงห์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และอีก 3 คนในประเภทหญิงมี "จีน" อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่น มือแรงค์กิ้งหญิงอันดับ 1 ของโลก และ "ตาต้า" กัญจน์ บรรณบดี ที่เป็นนักกีฬา 2 คนจากโครงการทีมชาติ และ "พิม" พิมพ์นิภา ปานทอง สวิงทีมชาติที่กำลังศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ล่าสุดเพิ่งจะลงเล่นในศึก ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยซีเกมส์ครั้งนี้จะมี คเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติ นั่งเป็นผู้จัดการทีม และ ปรีชา เสนาพรหม กับ กฤช อัศวพิมลพร รับหน้าที่ผู้ฝึกสอน

บิ๊กรัง "รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า "เป้าหมายของเรายังเหมือนเดิม คือการคว้า 4 เหรียญทองให้ได้ และเชื่อมั่นว่านักกีฬาของเรามีศักยภาพพอที่จะสู้กับทุกชาติใน อาเซี่ยน ได้อย่างสบาย ที่ผ่านมาทางสมาคมก็มีการเก็บตัว คัดเลือก และส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันต่างๆทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ โดยเรามี 2 นักกอล์ฟที่ได้เหรียญทองยูธโอลิมปิก ทั้ง “มาร์ค” และ “จีน” ยังอยู่ในทีม พร้อมทั้งในหนนี้เรายังเรียกเอา "เป้ง" และ "พิม" อดีตนักกีฬาของเราที่ปัจจุบันศึกษาที่สหรัฐมาเสริมทีม แถมยังได้นักกีฬาในโครงการฯ ร่วมทีมไปแข่งขัน เชื่อมั่นว่าเราจะทำได้กับเป้าหมาย 4 เหรียญทอง หรือ รักษาเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟได้อีกสมัย"

ด้าน คเณศ นิติวนะกุล ผจก.ทีมชาติไทย เผยว่า "สาเหตุที่เราเลือกสนาม บางพระ เป็นสนามฝึกซ้อมเพราะว่ามีความใกล้เคียงกับสนามแข่งขันจริงที่เราเพิ่งจะเดินทางไปทดสอบสนามมาเร็วๆนี้ โดยขณะนี้ยังเหลือนักกีฬาอีก 2 คนที่เรียกตัวมาจาก สหรัฐ ที่ยังติดภาระกิจในการเรียน และจะมาเสริมทัพก่อนที่จะลงแข่งขัน ซึ่งคู่แข่งที่น่าจับตาก็คงเป็นทีมเจ้าภาพที่มีความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันเป็นอย่างดี แต่เราก็พร้อมเต็มที่เพื่อรักษาตำแหน่งเจ้าเหรียญทองเอาไว้ให้ได้"


สำหรับกีฬากอล์ฟในการแข่งขัน ซีเกมส์ เริ่มต้นมีการแข่งขันตั้งแต่ในปี 1985 จนถึงปี 1997 ก่อนที่จะหายไปจากการแข่งขันซีเกมส์ จนกลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้งในปี 2001 และไม่มีการแข่งจนถึงในปี 2005 จนถึงปัจจุบันกีฬากอล์ฟ เป็นหนึ่งใน 56 ชนิดกีฬาที่ทำการแข่งขันในการแข่งขันในปัจจุบัน โดย ทีมชาติไทยสร้างผลงานครองเจ้าเหรียญทอง ในกีฬากอล์ฟ ซีเกมส์ ติดต่อกันถึง 6 ครั้ง คือ ตั้งแต่ ปี 2007 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ที่นครราชสีมา จนถึงปัจจุบัน
ทีมสวิงไทย เป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟซีเกมส์ครั้งที่่ผ่านมา ณ ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2017 โดยคว้ามาได้ทั้งสิ้น 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ได้จากเหรียญทองประเภทบุคคลชาย จากฝีมือของ โคสุเก ฮามาโมโต้ และ บุคคลหญิง "น้องจีน" อาฒยา ฐิติกุล และจากประเภททีมหญิง โดย อาฒยา, มนัสยา ซีมากร และ ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล