7 สมาคมกีฬามั่นใจคว้าเพิ่มอีก 10 เหรียญทอง ทำให้ยอดที่คาดหวังจากผลงานของทัพนักกีฬาไทยในงานมีท เดอะ เพรส” ซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 6 แตะหลัก 100 เหรียญทองแล้ว

นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าว “มีท เดอะ เพรส” การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อประเมินความพร้อมเเละความหวังของสมาคมกีฬาต่าง ๆ ก่อนเข้าร่วมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.- 11 ธ.ค. ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ห้องประชุม 222 โซนอี ราชมังคลากีฬาสถาน จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 มี 7 สมาคมกีฬาร่วมเเถลงความพร้อม โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย เข้าร่วมแถลงด้วย

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เผยว่า กกท. มีหน้าที่หลักในการดูเเลเเละรับผิดชอบตั้งเเต่การเก็บตัวยันส่งนักกีฬาร่วมเเข่งขัน โดยหนนี้เริ่มเก็บตัวตั้งเเต่เดือน เม.ย. จนถึงปลายเดือน พ.ย. รวมเวลา 240 วัน ซึ่งเราได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทั้งเรื่องสถิติ ร่างกาย วิทยาศาสตร์กีฬา เเละจิตวิทยา "บางสมาคมเราให้เก็บตัว โดยดำเนินเเผนควบคู่ไปถึงการเเข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 สำหรับซีเกมส์ 2019 เเม้จะมีปัจจัยภายนอกที่เข้ามาเป็นตัวเเปรที่จะขัดขวางไม่ให้ทัพไทยมีโอกาสก้าวไปเป็นไปเจ้าเหรียญทองได้อย่างที่ตั้งความหวัง เเต่ผมเชื่อว่าภาพรวม ทัพนักกีฬาไทยจะทำผลงานได้ดีกว่าที่มาเลเซีย โดยอยากให้มองเเละโฟกัสไปที่ชนิดกีฬาสากล ที่จะสามารถต่อยอดไปสู่การเเข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ เเละโอลิมปิกเกมส์" ดร.ก้องศักด กล่าว

หลังจากนั้นเข้าสู่การเเถลงความพร้อมของทั้ง 7 สมาคม เริ่มด้วย สมาคมกีฬายิมนาสติกเเห่งประเทศไทย มี ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมฯ ร่วมเเถลงความพร้อม โดยกล่าวว่า ยิมนาสติก ตั้งเป้า 2 ทอง เเม้จะเป็นกีฬาที่มีชิงชัยกันหลายเหรียญ เเต่ต้องยอมรับว่าคู่เเข่งในอาเซียนหลายชาติพัฒนาขึ้น โดยเฉพาะ ฟิลิปปินส์ มีเเชมป์โลกฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ ส่วนมาเลเซีย เเละ สิงคโปร์ ก็ยังรักษามาตรฐานได้ดี

"อีเวนท์ที่เป็นความหวังของเราก็คือยิมนาสติกศิลป์ชาย ในประเภทม้าหู จาก จามร พรหมณี เช่นเดียวกับยิมนาสศิลป์หญิง เราก็หวังไว้ที่ ลูกน้ำ-ธารา แอนน์ เบิร์ค ประยูรสุข เเละ คริสตัล วัตต์ ซึ่งทั้งคู่เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน นอกจากนี้เรายังมีหวังจากยิมนาสติกลีลา ประเภททีม" ดร.กุสุมาลย์ กล่าว

ขณะที่ พลเรือตรีหญิง ดร.ประอร สุนทรวิภาต รองเลขาธิการสมาคมกีฬาฮอกกี้เเห่งประเทศไทย เผยว่า ซีเกมส์หนนี้ สมาคมส่งชิง 4 ประเภท เเบ่งเป็นฮอกกี้ในร่มชายเเละหญิง ซึ่งประเภทหญิง เราเป็นเเชมป์เก่าที่มาเลเซีย นอกจากนี้ เรายังส่งฟลอร์บอลทั้งประเภทชายเเละหญิง ซึ่งผลงานเมื่อปี 2015 เราเข้าชิงทั้งชายเเละหญิง โดยฟลอร์บอลของเราจัดว่ามีฝีมืออยู่ในระดับโลก เพราะเคยไปเวิลด์คัพมาเเล้ว ภาพรวมหนนี้ ตนเชื่อว่าจะมี 2 ทองอย่างต่ำ จากฮอกกี้หญิง เเละฟลอร์บอล

ด้าน นายนักรบ ทองเเดง ผู้ช่วยผู้จัดการทีมปันจักสีลัตไทย เผยว่า ทีมนักกีฬาปันจักสีลัตไทยมีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันเก็บตัวอยู่ที่จ.ยะลา โดยซีเกมส์ 3 ครั้งที่ผ่านมา นักกีฬาไทยคว้ารวม 9 ทอง หนนี้ตั้งเป้า 2 ทอง จากทั้งหมด 9 ทอง โดยหวังเอาไว้ที่ประเภทต่อสู้ รุ่นดีชาย อดิลัน เจ๊ะเเมง เจ้าของเเชมป์โลกชายหาด 2019 ที่ภูเก็ต กับ ปันจักสีลัตลีลา ประเภททีม 3 คน ซึ่งมีกรีเป็นเเชมป์โลกเมื่อปี 2018

ส่วน พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ เลขาธิการสมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศไทย เผยว่า แฮนด์บอลในซีเกมส์หนนี้ จัดชิงชัยในประเภทชายหาดทีมชาย ซึ่งเราจะส่งนักกีฬาชุดที่สุดที่สุดเข้าร่วมเเข่งขัน ส่วนความหวังตั้งเป้าไว้ที่ 1 ทอง ซึ่งต้องบอกว่าทีมเรามีทั้งความสด เเละฝีมือ การันตีด้วยการผ่านควอลิฟายเข้าร่วมยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินามาเเล้ว เชื่อว่าไม่น่าทำให้เเฟน ๆ กีฬาไทยผิดหวัง

ด้าน พ.ท.อมร พงษ์สุพรรณ เลขาธิการกีฬาเนตบอลเเห่งประเทศไทย เผยว่า เนตบอลซีเกมส์ มีชิงชัยเฉพาะประเภททีมหญิงอย่างเดียว โดยการเตรียมทัพที่ผ่านมา ทีมไทยได้มีการเดินทางไปฝึกซ้อมที่ออสเตรเลีย ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับโค้ชระดับโลก ที่สำคัญหลายคนในทีมชุดนี้มีประสบการณ์ผ่านซีเกมส์ เเละเวทีชิงเเชมป์เอเชียมาเเล้ว ส่วนคู่เเข่งสำคัญ คือ มาเลเซีย ที่เราเป็นรองเรื่องสรีระความสูง เเละยังมีสิงคโปร์ที่พร้อมจะเเย่งเหรียญ เบื้องต้นสมาคมวางเป้าหวังเหรียญใดเหรียญหนึ่ง เเละขอเข้าชิงเป็นอย่างน้อย

ส่วน นายจักรพันธ์ นาคลดา เลขาธิการสมาคมกีฬาคูราชแห่งประเทศไทย เผยว่า คูราช เป็นกีฬาต่อสู้อีกชนิดหนึ่ง ที่มาจากอุซเบกิสถาน มีเเข่งขันเป็นครั้งเเรกในซีเกมส์หนนี้ โดยรอบนี้ทีมส่งเเข่ง 8 รุ่น เป็นชาย 4 รุ่น เเละหญิง 4 รุ่น ที่ผ่านมาสมาคมนำเข้าใช้โค้ชต้นตำรับจากอุซเบกิสถานมาช่วยทีมถึง 2 คน ซึ่งก็ทำให้นักกีฬาไทยพัฒนาตัวเองขึ้นมามาก ส่วนความหวัง เราขอเข้าชิงสัก 3 รุ่น เเละอาจะได้ 2 ทอง จากประเภทหญิงเเละชาย อย่างละ 1 ทอง

ปิดท้ายที่ นายวิวัฒน์ชัย รัตนะรัต อุปนายกสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เผยว่า ในซีเกมส์ 2017 โบว์ลิ่ง ทำผลงานคว้า 1 ทอง 2 เงิน 2 ทองเเดง จาก 11 รายการที่มีชิงชัย หนนี้ เราส่งชาย 4 คน หญิง 4 คน ลงลุ้น 9 รายการ คาดหวังไม่น้อยกว่า 1 ทอง โดยมองว่าประเภททีมมีโอกาสเก็บเหรียญทองให้เรา

สรุป “มีท เดอะ เพรส” กีฬาซีเกมส์ รอบที่ 6 ทั้ง 7 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าความหวังคว้ารวมทั้งสิ้น 10 ทอง เเบ่งเป็น ยิมนาสติก 2 ทอง, แฮนด์บอล 1 ทอง, ฮอกกี้เเละฟลอร์บอล 2 ทอง, โบว์ลิ่ง 1 ทอง, เนตบอล หวังเข้ารอบชิงชนะเลิศ, ปันจักสีลัต 2 ทอง เเละคูราช 2 ทอง ทำให้ยอดรวม หลังผ่านงานเเถลงมีทเดอะเพรส ครั้งที่ 6 ทัพนักกีฬาไทยมีโอกาสคว้าเเล้ว 100 ทอง

สำหรับมีทเดอะเพรสกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 7 (ครั้งสุดท้าย) วันศุกร์ ที่ 15 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. จะมีอีก 6 สมาคมเข้าร่วมเเถลงความพร้อมเเละประเมินความคาดหวัง ประกอบด้วย เทควันโด, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, ยูโดเเละเเซมโบ้, กรีฑา เเละฟุตบอล โดยจะมี นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เข้าร่วมในงานวันดังกล่าวด้วย