“บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบโอวาททัพนักกีฬาไทย ก่อนเดินทางลุยซีเกมส์ 2019 กำชับทุกคนต้องตั้งใจเพราะเสมือนเป็นตัวแทนคนทั้งชาติ อวยพรประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองกลับบ้านให้มากที่สุด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานมอบโอวาทให้กับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562

โดย นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกคน ที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไปร่วมการแข่งขัน พร้อมกล่าวว่า “การไปต่างประเทศทุกครั้ง เหมือนทุกคนแบกหน้าตาแบกชื่อเสียงและแบกความหวังของคนไทยไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้ได้ชัยชนะ บางอันได้แล้วแต่รักษาไม่ได้ บางอันก็ไม่เคยได้ ดังนั้นทุกคนต้องตั้งใจทำให้ดีกว่าเดิม เช่นเดียวกับรัฐบาลที่ต้องทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม และแก้ปัญหาเดิมๆ ให้ได้ โดยใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา เหมือนนักกีฬาที่ใช้กำลังกายและกำลังใจในการแก้ไขปัญหาและแข่งขันกีฬา พร้อมกับหามิตรไปด้วย”

พลเอกประยุทธ์ กล่าวต่อ “ขอให้ทุกคนคิดเสมอว่า เราจะเป็นอะไรและทำอะไรในอนาคต หากมองอนาคตไว้ล่วงหน้า ก็จะนำตัวเองไปสู่อนาคต แต่หากไม่มีเป้าหมาย คิดแต่ไปแข่งแพ้ ชนะไม่เป็นไร กลับมาก็เป็นเหมือนเดิมทุกครั้ง จึงขอให้ทุกคนสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ โดยเฉพาะสมาคมกีฬาต้องไปทบทวนว่าเหรียญที่เคยได้ หรือเหรียญที่ไม่เคยได้จะทำอย่างไร นี่เป็นการปฏิรูปการกีฬาของประเทศ ทั้งนี้อนาคตอยากเห็นนักกีฬาของเรามีรูปร่างสูงและสมรรถนะร่างกายเทียบเท่าต่างประเทศ”

“การไปร่วมการแข่งขันกีฬาทุกคนต้องทำหน้าที่เหมือนทูตวัฒนธรรม ที่ต้องนำขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมของไทยไปเผยแพร่ ซึ่งวันนี้โซเชียลมีเดียกำลังเติบโต นักกีฬาที่จะไปแข่งขันกีฬาในโทรศัพท์ทุกคนจะต้องสิ่งที่สวยงาม ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารไทยไปอวดเพื่อน หรือไปหาในเว็บไซต์ต่างๆ ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีอะไรไปคุยกับเขา ท้ายที่สุดก็ไปนินทาคนนั้นคนนี้ ไม่ได้ประโยชน์”

"ขณะที่ไปแข่งขันกีฬา นอกจากตัวเองแล้ว ประเทศไทยก็อยู่กับตัวท่าน คิดแค่ 2 เรื่องนี้ก็พอแล้ว ไม่ต้องมาคิดถึงผม ไม่ต้องคิดถึงโค้ชอีกแล้ว ท่านต้องเอาชัยชนะกลับมา ซึ่งใครที่ได้ชัยชนะก็ต้องรักษาให้ได้ การได้แชมป์ ได้เหรียญ ยากอยู่แล้ว แต่การรักษาไว้ยากยิ่งกว่า ให้ทุกคนคิดถึงประเทศไทย ทั้งนี้ชัยชนะทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานความมีน้ำใจและการเคารพกติกาให้เกียรติคู่แข่ง อย่าไปดูถูกใคร บางครั้งผมเห็นตอแยกรรมการกันมากเกินไป ดูแล้วน่ารำคาญคนดูก็ไม่ชอบ ตัดสินแล้วก็ไม่ยอมกัน”

“ดังนั้นต้องรู้จักแพ้ รู้จักชนะ ยินดีกับคนที่ชนะ เพราะเป็นเพื่อนกันทั้งโลก จึงต้องให้กำลังใจคนอื่นด้วย หากเล่นกีฬาด้วยความโกรธ ทุกอย่างจะดร็อปไปทั้งหมด เหมือนตนที่เวลาโมโหคนก็รู้สึกว่าการทำงานของตัวเองด้อยไปทันที เพราะสมองเสียไป เสียเวลากว่าจะปรับมาอีกทีก็หลายชั่วโมง ดังนั้นทุกคนต้องทำใจ ต้องใช้ธรรมะมาช่วย เพราะเราเป็นคนไทย" บิ๊กตู่ กล่าว

นอกจากนี้ช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า "ขอทุกคนเดินทางปลอดภัย และ แบกเหรียญกลับมาให้เต็มเครื่องบิน" จากนั้น "บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ได้มอบกระเป๋าเป้ให้กับนายกรัฐมนตรี เป็นที่ระลึก โดยนายกรัฐมนตรี ได้ชูกระเป๋าขึ้นพร้อมกล่าวว่า "ผมรอไว้ใส่เหรียญของคุณนะ"