เอเอฟซี แสดงความพอใจที่ชาติจากอาเซียนถึง 4 ทีม ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ลาว, เวียดนาม ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย U19 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 แถมยังรอลุ้น กัมพูชา เข้ารอบเพิ่มอีกเป็นทีมที่ 5

 

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขันฟุตบอล U19 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศอุซเบกิสถาน จะเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้ายในเดือนตุลาคมปีหน้า

ล่าสุดหลังจากการแข่งขันรอบคัดเลือกผ่านไปแล้ว ปรากฏว่ามีชาติจากอาเซียนถึง 4 ทีม ที่ได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย นั่นคือ มาเลเซีย (แชมป์กลุ่มจี), อินโดนีเซีย (แชมป์กลุ่มเค), ลาว (อันดับ 2  กลุ่มเอช ซึ่งเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด), เวียดนาม (อันดับ 2 กลุ่มเจ ซึ่งเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด)

นอกจากนั้น กัมพูชา ทีมอันดับ 2 กลุ่มจี (มี 6 แต้ม จาก 3 นัด ประตูได้เสีย บวก 3 (ตัดผลการแข่งขัดนัดเจอ นอร์ทเทิร์น มาเรียน่า ออก)) ก็ยังมีลุ้นเข้ารอบตามไปเป็นทีมที่ 5 เพราะตอนนี้เป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด ลำดับที่ 5 (เอาอันดับ 2 เข้ารอบสุดท้าย 5 ทีม) ซึ่งเหลือรอลุ้นอีกเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น คือ กลุ่มเอ ที่ยังไม่ลงทำการแข่งขัน (กลุ่มเอ มี อิรัก, โอมาน, ปาเลสไตน์, คูเวต, ปากีสถาน)

ทำให้ เอเอฟซี ออกมากล่าวแสดงความพอใจที่ชาติจากอาเซียน มีการพัฒนาที่ดี และได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ถึง 4 ทีมในเวลานี้

สำหรับการแข่งขันรอบสุดท้าย U19 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 จะแข่งที่ประเทศอุซเบกิสถาน ในระหว่างวันที่ 14-31 ตุลาคม ปีหน้า โดยจะคัดเอา 4 ทีม เข้าไปเล่น ฟุตบอลโลก U20 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในปี 2021