ไทสัน กองหน้าของชัคตาร์ โดเนทส์ค โดนใบแดงเป็นผลตอบแทนหลังลุกขึ้นมาต่อสู้กับการเหยียดผิวที่เกิดขึ้นระหว่างเกมยูเครน พรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562)

             ไทสัน กองหน้าของชัคตาร์ โดเนทส์ค โดนเหยียดผิวอย่างน่ารังเกียจจากแฟนๆ ของดินาโม เคียฟ ในการแข่งขัน ยูเครน พรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562) ทั้งนี้กองหน้าชาวบราซิลเลียนตกเป็นเป้าหมายของการตะโกนเหยียดผิวและเจ้าตัวก็ทำอะไรบางสิ่งบางอย่างเพื่อเป็นการตอบโต้ในช่วงท้ายเกม 

              ไทสัน ชูนิ้วกลางให้แฟนๆ ดินาโม ก่อนที่จะเตะบอลขึ้นไปในทิศทางดังกล่าว จากนั้นผู้ตัดสินก็ชักใบแดงไล่เขาออก โดยที่ไทสันและเพื่อนร่วมชาติของเขาอย่างเดนตินโญ่ ต้องหลั่งน้ำตากลางสนาม

 

 

               พฤติกรรมน่ารังเกียจจากแฟนบอลดินาโมและการตัดสินของกรรมการที่ไล่ไทสันออกถือเป็นเรื่องที่ผิดโดยสิ้นเชิง เมื่อนักเตะโดนเหยียดผิวรุนแรงขนาดนั้น ก็เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะตอบโต้ไปแบบนั้น การลงโทษพวกเขาจึงถือเป็นเรื่องตลก โดยแฟนๆ ดินาโม ยังทำสติ๊กเกอร์สำหรับเกมบิ๊กแมทช์ของยูเครนนัดนี้โดยใช้คำว่า 'กดไลค์ให้การเหยียดผิว' เพื่อตอบโต้แคมเปญของสโมสรที่ให้หยุดการเหยียดผิวจากบนอัฒจันทร์

              งานนี้เลยมีเสียงเรียกร้องให้ลงโทษดินาโม เคียฟ อย่างหนักโดยเร็ว เพราะนี่ถือเป็นการเหยียดผิวในฟุตบอลยุโรปที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายคนจึงอยากให้นักเตะวอล์คเอาท์จากสนามทันทีหากมีการเหยียดผิว ทั้งนี้หลายฝ่ายยังมองว่า ยูฟ่า ยังไม่ได้มีมาตรการที่เพียงพอที่จะแก้ปัญหานี้