ขอนแก่น ยูไนเต็ด ทำการแต่งตั้ง ซูกาโอะ คัมเบะ เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมในฤดูกาล 2020 อย่างเป็นทางการ 

 “จงอางผยอง ขอนแก่น ยูไนเต็ด น้องใหม่ในศึกไทยลีก 2 ทำการแต่งตั้ง ซูกาโอะ คัมเบะ เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมในฤดูกาล 2020 อย่างเป็นทางการ 

กุนซือวัย 58 ปี  เกิดที่เมืองชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นอดีตผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม นาโกย่า แกรมปัส (เจลีก ญี่ปุ่น) และยังเคยเป็นประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสโมสรเจฟ ยูไนเต็ด เจลีก ญี่ปุ่น

ทั้งยังเคยเป็นเฮดโค้ชให้กับทีมชาติชุดใหญ่ฟิลิปปินส์และทีมชาติกวมมาแล้ว โดยประสบการณ์การคุมทีมกับสโมสรในประเทศไทย ได้แก่ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี (เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก) ,เชียงใหม่ เอฟซี ,อุบล ยูไนเต็ด และ สโมสรล่าสุดคือ หนองบัว พิชญ เอฟซี 

“บิ๊กต้อม” วัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด กล่าวว่า 

“ เพื่อเป็นการยกระดับทีมขึ้นมาอีกขั้น เราจึงมองไปที่โค้ชต่างชาติ หรือโค้ชญี่ปุ่น ซึ่งด้วยความมีระเบียบวินัย มีระบบแบบแผน ในฉบับความเป็นคนญี่ปุ่นนั้น เป็นสิ่งที่สโมสรต้องการ เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายของทีมที่สูงขึ้น เพราะเรารู้ดีว่าในไทยลีก2 ทุกทีมมีความแข็งแกร่งเท่ากันหมด รวมถึงศักยภาพของนักเตะมีความสามารถมากกว่าลีกที่เราผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ยากสำหรับสโมสรในฤดูกาลที่จะมาถึง

โค้ชคัมเบะ เป็นโค้ชที่ทางสโมสรเราติดตามผลงานมาเป็นเวลานานแล้ว เพราะเราชอบในสไตล์การเล่น ซึ่งมีรูปแบบที่มีความหลากหลาย ประกอบกับมีประสบการณ์ในการพาทีมในจากลีกรองเลื่อนชั้นสู่ไทยลีกมาแล้ว พร้อมทั้งการที่อยู่ในไทยมา 6 ปี คุ้นเคยกับโค้ชและนักเตะในประเทศไทยเป็นอย่างดี “