อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอล เชื่อว่ามีสาเหตุนึงที่ทำให้เอแด็น อาซาร์ ยังไม่สามารถสร้างความประทับใจกับทีมเรอัล มาดริด ได้เลยนับตั้งแต่ย้ายจากเชลซีไปเมื่อช่วงซัมเมอร์

              อาร์แซน เวนเกอร์ เชื่อว่า การที่ เอแด็น อาซาร์ อ้วนขึ้นนั้นเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ดาวเตะชาวเบลเยียมฟอร์มยังไม่เปรี้ยงนับตั้งแต่ย้ายจากเชลซีมาร่วมทีมเรอัล มาดริด

              อาซาร์ ย้ายมาร่วมทีม 'ราชันชุดขาว' เมื่อช่วงซัมเมอร์ แต่ดาวเตะวัย 28 ยังไม่สามารถงัดฟอร์มอันโดดเด่นมาช่วยทีมของซีเนดีน ซีดาน ได้อย่างเต็มที่ โดยมีรายงานจากสเปนที่อ้างว่า อาซาร์ มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานถึง 7 กิโลกรัมตอนที่กลับมาซ้อมที่กรุงมาดริดเมื่อช่วงซัมเมอร์ และเวนเกอร์รู้สึกว่า สาเหตุที่อดีตปีกตัวเก่งของเชลซีรายนี้ยังไม่สามารถงัดฟอร์มเก่งออกมาได้นับตั้งแต่ย้ายมาเมืองมาดริดนั่นก็เพราะ 'เหตุผลทางด้านกายภาพ'

              "ผมรู้สึกว่า ตอนนี้เรายังไม่ได้เห็นอาซาร์ที่เราเคยรู้จักที่อังกฤษ" เวนเกอร์กล่าวกับ beIN Sports "เขายังไม่ฟิตเต็มที่ทางด้านร่างกายหลังจากได้รับบาดเจ็บ" "เขา...นิดหน่อยหรือเปล่า ปกติแล้วเขาไม่ใช่ผู้เล่นที่ให้ความประทับใจจากสิ่งใดสิ่งนึง แต่สำหรับผมแล้วดูเหมือนว่า เขาไม่ได้มีความมั่นใจแบบเดิมกับที่เขามีที่เชลซี"

              เมื่อถามว่า เขารู้สึกว่าอาซาร์มีความรู้สึกกลัวหรือเกรงๆ อะไรหรือเปล่าหลังจากย้ายมามาดริดซึ่งเวนเกอร์ก็ตอบว่า "เขาไม่ใช่คนประเภทนั้น ผมไม่รู้จักเขาดีพอที่จะประเมิน แต่ผมคิดว่ามาจากเหตุผลทางด้านร่างกายมากกว่า" "เขามาในภาวะที่หนักเกินไปอย่างที่เราอ่านในหนังสือพิมพ์" "ถ้าคุณอยากให้ม้าแพ้การแข่งขัน วางสองกิโลฯ บนม้าที่มีน้ำหนัก 500 กก.ก็เพียงพอแล้ว"