บริษัท ไทยลีก จำกัด ตัดสินใจลดโควต้าอาเซียนและเพิ่มโควต้านักเตะเยาวชนใน11คนแรกของการแข่งขันไทยลีก3และไทยลีก4 ฤดูกาลหน้า

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด มีแผนที่จะส่งเสริมนักนักเตะเยาวชนของไทย โดยต้องการให้ลีกภูมิภาคเป็นเวทีแสดงความสามารถ ด้วยการเพิ่มโควต้านักเตะเยาวชนสำหรับการลงสนามในศึกไทยลีก3 และ ไทยลีก4

ล่าสุดฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนกฎในเรื่องโควต้านักเตะเยาชนด้วยการให้แต่ละทีมทีมส่งผู้เล่นสัญชาติไทยที่อายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามเป็นตัวจริงอย่างน้อย 2 คน และผู้เล่นอายุไม่เกิน 21 ปี ลงสนามเป็นตัวจริงอย่างน้อย 2 คน(รวมเป็น 4 คน) จากเดิมที่ให้สโมสรส่งผู้เล่นสัญชาติไทยที่อายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามเป็นตัวจริงอย่างน้อย 1 คน และผู้เล่นอายุไม่เกิน 21 ปี ลงสนามเป็นตัวจริงอย่างน้อย 2 คน(รวมเป็น3คน)

ขณะที่โควต้าผู้เล่นต่างชาติในการแข่งขันไทยลีก3 และ ไทยลีก4 จากเดิมที่แต่ละสโมสรสามารถส่งผู้เล่นต่างชาติลงสนามเป็นตัวจริงได้ 3 คน, โควต้านักเตะเอเชียเป็นตัวจริงได้ 1 คน และโควต้าอาเซียนลงเป็นตัวจริงได้ 1 คน ซึ่งในฤดูกาล2020 ทางสมาคมฯ และไทยลีก ได้ตัดโควต้าอาเซียนออกเป็นที่เรียบร้อย แต่ยังคงไว้ซึ่งโควต้าของผู้เล่นต่างชาติ 3 คน และผู้เล่นเอเชีย 1 คนเช่นเดิม

สำหรับในอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้า ไทยลีก3 และ ไทยลีก4 ฤดูกาล 2021 จะมีการปรับลดโควต้านักเตะต่างชาติอีกครั้ง ให้สามารถผู้เล่นต่างชาติลงสนามเป็นตัวจริงได้แค่ 2 คน และนักเตะโควต้าเอเชียสามารถลงเป็นตัวจริงได้ 1 คน